Hướng dẫn quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu chính ngạch sầu riêng Trung Quốc

Sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết. Kể từ ngày 11/07/2022, sầu riêng là loại quả thứ 11 của Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

ma-so-co-so-dong-goi-sau-riengMã số cơ sở đóng gói sầu riêng

Theo cam kết trong nghị định thư, mã số cơ sở đóng gói sầu riêng là một trong các quy định bắt buộc mà các doanh nghiệp xuất khẩu phải tuân theo để sản phẩm sầu riêng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Vậy mã số cơ sở đóng gói sầu riêng là gì? Tại sao phải đăng ký mã số cơ sở đóng gói? Hướng dẫn từ A đến Z quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói và từng bước đưa sản phẩm của mình bước chân vào các thị trường khó tính.

Mã số cơ sở đóng gói sầu riêng là gì?

Mã số cơ sở đóng gói (PHC – Packing House Code) sầu riêng là mã số định danh cho một cơ sở đóng gói sầu riêng.

ma-so-co-so-dong-goi-sau-riengCơ sở đóng gói sầu riêng

Cơ sở đóng gói sầu riêng là nơi tập kết của sầu riêng. Tất cả các quá trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây và thực hiện theo quy trình phù hợp với yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Tại sao phải đăng ký mã số cơ sở đóng gói

Hiện nay, thị trường Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính mà đã có những yêu cầu, quy định rất khắt khe đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu. Sầu riêng hay bất kì loại nông sản nào muốn có sự phát triển bền vững thì phải thực hiện và tuân thủ các quy định cũng như các cam kết.

Theo quy định của Trung Quốc, sầu riêng nhập khẩu vào nước này bắt buộc phải có thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm và yêu cầu Cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu phải cung cấp thông tin mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói sầu riêng cho Cơ quan thẩm quyền của phía Trung Quốc.

ma-so-co-so-dong-goi-sau-rieng

Việc cấp mã số cơ sở đóng gói không những giúp truy xuất nguồn gốc sầu riêng mà còn gắn chặt quá trình đóng gói sầu riêng theo quy trình nhất định để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, giúp doanh nghiệp có trách nhiệm hơn trong việc sản xuất, kiểm soát chất lượng đầu ra.

Chính vì vậy, để đảm bảo xuất khẩu sầu riêng thuận lợi, đáp ứng quy định của nước nhập khẩu thì phải có mã số vùng trồng mới được phép xuất khẩu sang các nước này.

Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

Cơ sở gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt cơ sở đóng gói.

Bước 2: Khảo sát cơ sở đóng gói

Chuyên gia Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở đóng gói, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.

Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp.

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.

Sau khi nước nhập khẩu phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

Bước 4: Bàn giao mã số cơ sở đóng gói

Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.

Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Hoạt động giám sát sau cấp mã số cơ sở đóng gói:

 • Tự giám sát: do cơ sở đóng gói thực hiện. Cơ sở phải thường xuyên tổ chức tự giám sát và duy trình theo các tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói.
 • Giám sát định kỳ: do Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh thực hiện. Sẽ có thông báo về cho cơ sở trước khi đánh giá giám sát định kỳ.
 • Kiểm tra đột xuất: do Cục BVTV thực hiện.

Mã số cơ sở đóng gói sầu riêng do ai cấp?

Cục Bảo vệ thực vật là cơ quan cấp, thu hồi và hủy mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Cục BVTV sẽ thông báo và thực hiện việc xác nhận mã số vùng trồng, mã số cơ sở với nước nhập khẩu.

Những trường hợp bị thu hồi và hủy bỏ mã số cơ sở đóng gói

Thu hồi mã số cơ sở đóng gói khi Cục BVTV nhận được những thông báo sau:

 1. Cơ sở vi phạm không tuân thủ quy định của cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu.
 2. Tại cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện mã số giả, hay có gian lận trong sử dụng mã số.
 3. Nếu cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện có sinh vật gây hại. Cục BVTV nhận được báo cáo sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất, thu hồi mã số dựa trên kết quả kiểm tra.
 4. Kết quả giám sát định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất nếu cơ sở không đạt sẽ bị thu hồi mã số.
 5. Cơ sở chỉ được khôi phục mã số khi có biện pháp khắc phục hiệu quả được Cục BVTV và nước nhập khẩu chấp nhận.

Những trường hợp bị hủy mã số cơ sở đóng gói:

 1. Không có biện pháp khắc phục khi bị thu hồi mã số.
 2. Cơ sở đóng gói ngừng hoạt động và chuyển mục đích sử dụng.
 3. Hoặc cơ sở đóng gói gửi đề nghị về việc không tiếp tục sử dụng mã số đã được cấp.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn về quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đăng ký mã số cơ sở đóng gói hoặc mã số vùng trồng thì hãy liên hệ ngay với Chất lượng Việt nhé.

Đọc tiếp:

Tin tức liên quan

0901981789