Mã số cơ sở đóng gói là gì? 4 Bước cấp mã số cơ sở đóng gói

Bên cạnh cấp mã số vùng trồng thì mã số cơ sở đóng gói cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, là một trong những yêu cầu bắt buộc của nước nhập khẩu. Nếu không được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói thì xem như nông sản của bạn không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu và tất nhiên sẽ không được phép xuất khẩu.

Vậy mã số cơ sở đóng gói là gì? Rất nhiều người cũng đang gặp khó khăn trong việc thiết lập một cơ sở đóng gói chất lượng đúng theo tiêu chuẩn. Và quan trọng nhất đó là làm thế nào để đăng ký cấp mã số đóng gói cho cơ sở của mình.

Trong bài viết này, bạn sẽ được giới thiệu và hướng dẫn các bước thiết lập cơ sở đóng gói cũng như quy trình đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói chi tiết nhất.

Mã số cơ sở đóng gói là gì?

Mã số cơ sở đóng gói là mã số “định danh” được quy định cấp cho một cơ sở đóng gói.

Cơ sở đóng gói (Packing House) là nơi tập kết của một loại nông sản. Tất cả các quá trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây và thực hiện theo quy trình phù hợp với yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Mã số cơ sở đóng gói do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

5 tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói

1. Tiêu chí xây dựng cơ sở đóng gói

  • Tiêu chí xây dựng cơ sở đóng gói là gì? Bạn phải trang bị đầy đủ trang thiết bị tại cơ sở đóng gói. Thiết bị phải được bảo quản và hiệu chỉnh định kỳ theo quy định của nước nhập khẩu.
  • Các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình sơ chế, bảo quản và đóng gói phải nằm trong danh mục được phép sử dụng đúng theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu.
  • Tất cả nguyên liệu và bao bì dùng trong đóng gói phải sạch sẽ.
  • Chọn loại Pallet hoặc các vật liệu đóng gói bằng gỗ dùng trong đóng gói xuất khẩu phải được xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM 15.
  • Cơ sở phải ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

ma-so-co-so-dong-goi-la-gi

2. Tiêu chí hồ sơ cơ sở đóng gói

Bạn cần xây dựng, lưu trữ và cập nhật định kỳ các loại hồ sơ cơ bản sau:

  • Hồ sơ nguồn gốc nông sản
  • Hồ sơ kiểm soát sinh vật gây hại
  • Hồ sơ theo dõi vệ sinh cơ sở đóng gói
  • Hồ sơ tiếp nhận, phân loại, xử lý và đóng gói nông sản
  • Các hồ sơ liên quan khác như: Hồ sơ nhân sự, tập huấn nội bộ,…

3. Tiêu chí về nhân sự

  • Đội ngũ nhân sự làm việc tại cơ sở đóng gói phải đảm bảo đủ sức khỏe.
  • Được đào tạo đầy đủ các kiến thức về quy trình đóng gói đang được áp dụng tại cơ sở đóng gói.
  • Có khả năng nhận diện các sinh vật gây hại.

4. Tiêu chí về quản lý và kiểm soát sinh vật gây hại

  • Cơ sở phải có biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tránh trường hợp sinh vật gây hại tái nhiễm vào nông sản xuất khẩu.
  • Nông sản xuất khẩu phải được thu hoạch từ vùng trồng đã được cấp mã số.

5. Một số tiêu chí khác

  • Cơ sở đóng gói tuân thủ theo các yêu cầu cụ khác của nước nhập khẩu.

Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói

Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói

Cơ sở gửi đơn đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt nhà máy.

Bước 2: Khảo sát cơ sở

Chuyên gia sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.

Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp

ma-so-co-so-dong-goi-la-gi

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

Cục BVTV thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.

Nước nhập khẩu phê duyệt, Cục BVTV sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh.

Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Bước 4: Thông báo cấp mã cơ sở

Sau khi Chi cục BVTV nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo bằng văn bản về cho cơ sở về việc đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.

Giám sát sau cấp mã số cơ sở đóng gói:

  • Tự giám sát: do cơ sở đóng gói thực hiện. Cơ sở phải thường xuyên tổ chức tự giám sát và duy trình theo các tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói.
  • Giám sát định kỳ: do Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh thực hiện. Sẽ có thông báo về cho cơ sở trước khi đánh giá giám sát định kỳ.
  • Kiểm tra đột xuất: do Cục BVTV thực hiện.

Những trường hợp bị thu hồi và hủy mã số cơ sở đóng gói

Thu hồi mã số cơ sở đóng gói khi Cụ BVTV nhận được những thông báo sau:

  1. Cơ sở vi phạm không tuân thủ quy định của cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu.
  2. Tại cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện mã số giả, hay có gian lận trong sử dụng mã số.
  3. Nếu cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện có sinh vật gây hại. Cục BVTV nhận được báo cáo sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất, thu hồi mã số dựa trên kết quả kiểm tra.
  4. Kết quả giám sát định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất nếu cơ sở không đạt sẽ bị thu hồi mã số.
  5. Cơ sở chỉ được khôi phục mã số khi có biện pháp khắc phục hiệu quả được Cục BVTV và nước nhập khẩu chấp nhận.

Những trường hợp bị hủy mã số cơ sở đóng gói:

  1. Không có biện pháp khắc phục khi bị thu hồi mã số.
  2. Cơ sở đóng gói ngừng hoạt động và chuyển mục đích sử dụng.
  3. Hoặc cơ sở đóng gói gửi đề nghị về việc không tiếp tục sử dụng mã số đã được cấp.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho mã số cơ sở đóng gói là gì? Cũng như nắm được các tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói đúng chuẩn và cách đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói để phục vụ mục đích xuất khẩu. Hoặc nếu bạn muốn tìm một đơn vị tư vấn cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói uy tín, chất lượng thì có thể liên hệ Chất Lượng Việt ngay nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Tin tức liên quan

0932521368