Tiêu chuẩn BSCI là gì?

Các nhà nhập khẩu cũng yêu cầu doanh nghiệp phải có chứng BSCI (tiêu chuẩn chứng nhận về trách nhiệm xã hội). Ngày nay, tiêu chuẩn BSCI đã trở thành một trong những tiêu chuẩn được quan tâm hàng đầu hiện nay để đánh giá hoạt động doanh nghiệp. Đáp ứng yêu cầu của các nước xuất khẩu khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn BCSI về thực hiện trách nhiệm xã hội tốt, từ đó lan tỏa giá trị bền vững và nâng cao giá trị kinh doanh.

Khái niệm tiêu chuẩn BSCI là gì?

BSCI (Business Social Compliance Initiative) – Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh ra đời năm 2003 từ đề xuất của Hiệp hội Ngoại thương (FTA). Bộ tiêu chuẩn này được thiết lập với mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua một cam kết mạnh mẽ từ những người tham gia thực hiện hệ thống.

Diễn đàn chung về BSCI bao gồm các quy tắc ứng xử, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp kết hợp cùng hệ thống giám sát của Châu Âu. Vì có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình hội nhập nên BSCI được nhiều công ty, doanh nghiệp đánh giá cao và áp dụng.

Chứng chỉ BSCI là kết quả đầu ra của hoạt động đánh giá chứng nhận BSCI do tổ chức thực hiện đánh giá BSCI cấp. BSCI theo từng loại sẽ được công nhận và đảm bảo yêu cầu của khách hàng trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn BSCI có đặc điểm gì?

Chuẩn mực của BSCI phù hợp cho tất cả tổ chức, không phân biệt loại hình, địa điểm, quy mô… Không chỉ tại Việt Nam mà BSCI còn được thế giới đánh giá cao nhờ phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn khá rộng.

Khi tham gia vào hệ thống, doanh nghiệp sẽ cam kết công khai thực hiện hoạt động kinh doanh theo bộ quy tắc ứng xử BSCI trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Doanh nghiệp tự nguyện phát triển hệ thống quản lý về thực hiện trách nhiệm xã hội, an toàn sức khỏe nghề nghiệp và các cam kết bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp nếu muốn tham gia vào thị trường xuất khẩu toàn cầu hay các chuỗi cung ứng được yêu cầu áp dụng tuân thủ bộ quy tắc BSCI.

Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa HACCP và HARPC là gì?

Lợi ích khi áp dụng và đạt chứng nhận BSCI

Đạt chứng nhận BSCI càng thể hiện tốt trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường, quan tâm đến sức khỏe và an toàn lao động, tạo ra những sản phẩm cho chất lượng để cung ứng cho người tiêu dùng trong và ngoài nước thì lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp càng cao.

Trong thời gian ngắn hạn, khi thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội có thể đối mặt với các khoản chi phí như: Chi phí xây dựng hệ thống xử lý chất thải từ sản xuất công nghiệp, chi phí bảo hiểm, bảo hộ cho người lao động hay chi phí đầu vào cao hơn từ những nguồn nguyên vật liệu có chất lượng và đạt tiêu chuẩn về độ an toàn.

Tuy nhiên, trong thời gian dài hạn sẽ thu lại những giá trị vô hình rất lớn từ chính thương hiệu, là niềm tin và sự tín nhiệm của người tiêu dùng vào sản phẩm của doanh nghiệp. Sản phẩm của các doanh nghiệp đạt chứng chỉ BSCI thực hiện tốt trách nhiệm xã hội cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Ngoài ra, thực hiện tốt bộ tiêu chuẩn BSCI còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho nhiều lần đánh giá, đồng thời có được một nền tảng vững vàng để đạt được chứng nhận tiêu chuẩn SA 8000 trong tương lai.

Tin tức liên quan

0901981789