Tín chỉ Carbon là gì?

Tín chỉ Carbon là gì? mà hiện nay đang rất được quan tâm. Ai cũng biết, con người, động vật hít vào khí Oxy và thải ra CO2 hay các loại phương tiện chạy bằng xăng dầu cũng lấy vào khí Oxy và thải ra CO2. Loại khí này rất có hại và là tác nhân gây nên tính trạng nóng lên toàn cầu. Vậy tín chỉ Carbon giải quyết vấn đề như thế nào? Cùng Chất Lượng Việt xem tiếp bài viết dưới đây nhé!

Suy thoái tài nguyên rừng trên thế giới đang là mối đoe dạo lớn do nhiều nguyên nhân như khai thác gỗ, cháy rừng và canh tác. Điều này có ảnh hưởng rất lớn, dẫn đến lượng khí CO2 trong khí quyển tăng cao, đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu với những hậu quả nghiêm trọng như: hạn hán, lũ lụt, mực nước biển dâng cao, ảnh hưởng đến đời sống con người và hệ sinh thái. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, tiêu chuẩn tín chỉ carbon hiện đang được coi là giải pháp quan trọng.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo vệ môi trường 2020.
  • Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn.
  • Thông tư 38/2023/TT-BCT quy định về kỹ thuật đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và kiểm kê khí nhà kính ngành Công Thương do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành

Tín chỉ Carbon là gì?

Theo quy định tại khoản 35 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2020: Tín chỉ carbon là chứng nhận để giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải lượng khí nhà kính, cụ thể là CO2. Cụ thể nó đại diện cho quyền phát thải 1 tấn CO2 hoặc 1 lượng khí nhà kính khác tương đương với 1 tấn khí CO2 vào bầu khí quyển.

Nói một cách dễ hiểu hơn là: Bạn trồng rừng mà rừng thì hấp thụ khí CO2, nên diện tích rừng của bạn sẽ được quy đổi ra tín chỉ carbon. Ở các nhà sản xuất công nghiệp vì phát thải quá nhiều khí CO2 nên họ bị luật pháp ràng buộc là phải trung hòa lượng khí CO2 đó, họ không thể giảm phát thải và cũng không tự đi trồng rừng được vì vậy họ mua tín chỉ của những nơi còn thừa. Đối với loại hàng này sẽ có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và thị trường nơi chúng được giao dịch.

tin-chi-carbon-la-gi
Tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ Carbon là giấy phép hoặc chứng chỉ có thể mua bán, cung cấp cho người nắm giữ tín chỉ quyền phát thải 1 tấn khí CO2 hoặc tương đương với một loại khí nhà kính khác. Mục tiêu chính của việc tạo ra tín chỉ carbon là giảm lượng khí thải CO2 và các loại khí nhà kính khác từ các hoạt động công nghiệp, nhằm giảm tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tín chỉ carbon là chứng nhận để giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải lượng khí nhà kính, cụ thể là khí CO2.

Xem thêm: 10 nguyên tắc cần tuân thủ để đạt chứng chỉ FSC

Tổng quan về thị trường Carbon

Thị trường carbon trong nước gồm các hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon thu được từ cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước và quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bên cạnh đó, trên thế giới, thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, được thông qua vào năm 1997. Theo Nghị định thư Kyoto, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán cho hoặc mua từ các quốc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết. Từ đó trên thế giới xuất hiện loại hàng hóa mới là các chứng chỉ giảm/hấp thụ phát thải khí nhà kính. Do CO2 là khí nhà kính quy đổi tương đương của mọi khí nhà kính nên các giao dịch được gọi chung là mua bán, trao đổi carbon, hình thành nên thị trường carbon hay thị trường tín chỉ carbon.

Ngoài ra, sau Nghị định thư Kyoto, thị trường carbon đã phát triển mạnh tại các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và cả châu Á. Có 2 loại thị trường chính là:

Thị trường carbon bắt buộc/thị trường bắt buộc (mandatory carbon market): thị trường mà việc mua bán carbon dựa trên cam kết của các quốc gia trong Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) để đạt được mục tiêu cắt giảm khí nhà kính. Thị trường này mang tính bắt buộc và chủ yếu dành cho các dự án trong cơ chế phát triển sạch (CDM), Cơ chế phát triển bền vững (SDM) hoặc đồng thực (JI).

Thị trường carbon tự nguyện/thị trường tự nguyện (voluntary carbon market): dựa trên cơ sở hợp tác thỏa thuận song phương hoặc đa phương giữa các tổ chức, công ty hoặc quốc gia. Bên mua tín chỉ tham gia vào các giao dịch trên cơ sở tự nguyện để đáp ứng các chính sách về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) để giảm dấu chân carbon.

Đối tượng nào được tham gia thị trường Carbon tại Việt Nam

Theo Điều 16 Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định về đối tượng được phép tham gia thị trường carbon tại Việt Nam như sau:

Đối tượng tham gia thị trường carbon trong nước gồm có:

  • Cơ sở thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định này.
  • Tổ chức tham gia thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước, quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Việt Nam là thành viên.
  • Tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon trên thị trường carbon.

Như vậy, tại Việt Nam có các đối tượng sau đây sẽ được phép tham gia thị trường carbon, bao gồm:

  • Cơ sở thuộc danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải kiểm kê khí nhà kính do Thủ tướng Chính phủ ban hành.
  • Tổ chức tham gia thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước, quốc tế phù hợp với quy định.
  • Tố chức và cá nhân khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon trên thị trường carbon.

Đừng bỏ lỡ: Rainforest Alliance là gì? Quản lý rừng bền vững với Rainforest Alliance https://clv.vn/rainforest-alliance-la-gi-quan-ly-rung-ben-vung/

tin-chi-carbon-la-gi

Các lợi tiêu biểu của thị trường tín chỉ carbon:

Thúc đẩy phát triển bền vững: Thị trường carbon tạo ra nguồn thu nhập mới cho các dự án và hoạt động giảm phát thải, chẳng hạn như trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển năng lượng tái tạo.

Khuyến khích hợp tác quốc tế trong việc giải quyết biến đổi khí hậu. Các quốc gia có thể mua bán tín chỉ carbon với nhau, giúp các quốc gia đang phát triển có thêm nguồn lực để thực hiện các cam kết khí hậu của mình.

Giảm phát thải khí nhà kính: Thị trường carbon tạo ra động lực kinh tế cho các doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính. Doanh nghiệp có thể mua bán tín chỉ carbon từ các nguồn khác nếu họ vượt quá hạn ngạch phát thải được cấp. Điều này khuyến khích họ đầu tư vào các công nghệ sạch và hiệu quả hơn để giảm lượng khí thải.

Thị trường carbon cũng giúp chuyển đổi sang nền kinh tế trung hòa carbon. Khi giá carbon tăng, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo và các phương thức sản xuất ít phát thải hơn.

Tăng cường hiệu quả kinh tế: Công cụ chính sách hiệu quả để giảm phát thải khí nhà kính với chi phí thấp nhất.

Tăng cường sự minh bạch và hiểu quả trong việc quản lý khí thải nhà kính.

Tăng cường hình ảnh: Sở hữu tín chỉ carbon rừng thể hiện cam kết của tổ chức đối với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cũng giống như các thị trường đầu tư khác, tín chỉ carbon rừng sẽ dựa trên những tiêu chuẩn và giúp các bên tham gia tìm hiểu, so sánh và cân nhắc đầu tư.

Góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu: Tiêu chuẩn thúc đẩy việc giảm phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu – một trong những thách thức lớn nhất của toàn cầu.

Tin tức liên quan

0901981789