Truy xuất nguồn gốc thực phẩm và tầm quan trọng

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì và tầm quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm ra sao? Bài viết dưới đây, Chất Lượng Việt sẽ giải đáp chi tiết để bạn nắm rõ.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là quá trình theo dõi các bước khác nhau mà thực phẩm đã trải qua trong chuỗi cung ứng, từ khi được thu hoạch làm nguyên liệu thô cho đến khi được người tiêu dùng chọn tại các cửa hàng bán lẻ. Hệ thống này rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, sức khỏe cộng đồng và an toàn thực phẩm, đó là lý do tại sao các chính phủ trên thế giới đang áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để đảm bảo hệ thống này.

Tầm quan trọng

Khi thương mại thực phẩm toàn cầu tiếp tục phát triển đa dạng và phức tạp hơn, việc truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng thực phẩm đã trở thành ưu tiên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong những năm gần đây. Đây là lý do tại sao:

• Đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng – Người tiêu dùng được bảo vệ khỏi các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm gây ra thông qua các thông báo nhanh chóng về việc thu hồi và thu hồi sản phẩm.

• Giảm thiểu các vấn đề và giảm thiểu gián đoạn thương mại – Các doanh nhân, từ người trồng trọt đến nhà phân phối, đều được hưởng lợi từ hệ thống này vì họ có thể xác định vị trí và loại bỏ các sản phẩm bị lỗi khỏi thị trường một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

• Chống gian lận thực phẩm – Có thể ngăn chặn việc làm giả, pha trộn, thay thế thực phẩm và các hình thức gian lận thực phẩm khác khi có quy trình truy xuất nguồn gốc hiệu quả.

• Giảm lãng phí thực phẩm và thúc đẩy an ninh lương thực – Một hệ thống truy xuất nguồn gốc tốt cho sản xuất thực phẩm có thể xóa bỏ vấn đề lãng phí thực phẩm trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Cuối cùng, giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu là một khả năng có thật.

truy xuat nguon goc thuc pham
việc truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng thực phẩm đã trở thành ưu tiên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Làm thế nào nó hoạt động?

Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm đảm bảo rằng mọi sản phẩm thực phẩm đều an toàn ở mọi bước của quy trình sản xuất. Nếu một vấn đề được phát hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng, các hành động thích hợp có thể được thực hiện ngay lập tức và có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bất kỳ vấn đề nào trong tương lai.

Chuẩn bị toàn diện

Các doanh nghiệp khác nhau tham gia vào chuỗi cung ứng, từ người trồng một nguyên liệu cụ thể đến người bán thực phẩm trong cửa hàng bán lẻ, đều có tất cả thông tin nổi bật về chính họ và sản phẩm cuối cùng.

Dưới đây là một số thứ phải có trong hệ thống:

• Thành phần từ các nhà cung cấp khác nhau
• Số lô hoặc lô
• Thông tin truy xuất nguồn gốc (tên doanh nghiệp, địa chỉ, ngày giao dịch và số lượng)
• Hồ sơ đầy đủ của tất cả các thông tin (được cung cấp khi được yêu cầu)

Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra cần thu hồi hoặc thu hồi sản phẩm, mọi người trong nhóm đều sẵn sàng giải quyết vấn đề đó.

Xem thêm: ASIAGAP– Phương pháp thực hành nông nghiệp tốt của Châu Á – Nhưng điều cần biết

Phản hồi ngay lập tức

Nếu một nguyên liệu thô được xác định là bị ô nhiễm, quá trình sản xuất có thể bị tạm dừng hoặc có thể tìm nguồn cung ứng cho người trồng hoặc nhà sản xuất mới. Nếu sản phẩm cuối cùng được phát hiện có vấn đề, quá trình xác định vị trí và thu hồi nó sẽ nhanh hơn nhiều.

Khôi phục an toàn

Công chúng ngay lập tức được thông báo về việc thu hồi và thu hồi. Các giải pháp tiếp theo như thay thế hoặc hoàn tiền cũng được thông báo. Ngoài việc thúc đẩy lòng tin và sự tự tin của người tiêu dùng, thương hiệu còn phải khôi phục danh tiếng của mình.

Biện pháp phòng ngừa

Vì các vấn đề được xác định và giải quyết nhanh chóng thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc nên có thể đưa ra các biện pháp để ngăn chặn những vấn đề này tái diễn.

Ai đảm bảo truy xuất nguồn gốc thực phẩm?

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, hợp tác với FAO và WHO của Liên Hợp Quốc, đang nỗ lực gấp đôi trong việc thiết lập các giao thức nghiêm ngặt hơn vì thương mại lương thực toàn cầu đã trở nên dễ dàng hơn.

Tất cả những người tham gia trong chuỗi cung ứng, nông dân, công nhân nhà máy, người vận chuyển, nhà nhập khẩu và công nhân bán phải đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc phù hợp. Họ chịu trách nhiệm thiết lập một hệ thống phù hợp với ngành của họ và kết hợp công nghệ giúp quy trình hiệu quả hơn, chẳng hạn như ghi nhãn toàn diện, mã vạch và RFID.

Người tiêu dùng, những người ở cuối chuỗi cung ứng, cũng là các bên liên quan. Được cung cấp thông tin chính xác và đảm bảo an toàn, họ có thể đưa ra quyết định tốt hơn cho bản thân và giúp báo cáo các vấn đề có thể phát sinh.

FAO và WHO của Liên Hợp Quốc đang nỗ lực gấp đôi trong việc thiết lập các giao thức nghiêm ngặt hơn

Khó khăn

Không truy xuất nguồn gốc

Một số công ty, đặc biệt là những công ty ở các nước đang phát triển và những công ty được coi là doanh nghiệp nhỏ, cung cấp rất ít hoặc không cung cấp thông tin về sản phẩm của họ. Nếu không có sự minh bạch, sẽ rất khó để xác định nguyên nhân cốt lõi của vấn đề.

Thiếu giao tiếp giữa những người tham gia

Bởi vì chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm nhiều người tham gia, nên giao tiếp cởi mở là điều cần thiết để ngăn ngừa sai sót, giảm thiểu lãng phí và giảm bớt sự kém hiệu quả trong hệ thống.

Lỗi hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho đúng cách là một bước rất quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, kiểm soát chi phí và giảm lãng phí. Kiểm tra thường xuyên và hiệu quả hơn là phải.

Bên cạnh tính minh bạch, sử dụng công nghệ cập nhật là một cách để đảm bảo truy xuất nguồn gốc thích hợp. Tạo mạng nơi tất cả người tham gia có thể giao tiếp, tổ chức các nhiệm vụ như kiểm tra hàng tồn kho và thậm chí quản lý chi phí là một cách tuyệt vời để làm cho hệ thống hoạt động.

Cập nhật: Tóm tắt những thay đổi chính trong phiên bản tiêu chuẩn FSSC 22000 Version 6 so với Version 5.1

Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về truy xuất nguồn gốc thực phẩm và tầm quan trọng. Đừng quên theo dõi Chất Lượng Việt để cập nhật những thông tin mới nhất!

Tin tức liên quan

0901981789