Tư vấn thủ tục xuất khẩu bưởi sang Mỹ

Bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau các loại trái cây: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Vậy trái bưởi Việt Nam xuất sang Mỹ cần đáp ứng điều kiện gì? Thủ tục xuất khẩu bưởi sang Mỹ được thực hiện như thế nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về thủ tục xuất khẩu bưởi sang Mỹ nhé!

Điều kiện để xuất khẩu bưởi sang Mỹ gì?

Theo quy định của thị trường Mỹ và yêu cầu trong Chương trình xuất khẩu trái cây tươi từ Việt Nam sang Mỹ, quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nhà vườn được cấp mã số vùng trồng được Cục Bảo bệ thực vật (Cục BVTV) và Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS). Việt Nam hiện có 16 mã số vùng trồng được chấp thuận và 21 mã số vùng trồng khác đang được xem xét để xuất đi Mỹ. Vừa qua, APHIS đã kiểm tra tận nơi các vùng trồng bưởi và cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu vào Mỹ tại tỉnh Bến Tre. Các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại Mỹ quan tâm bao gồm: các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

tu-van-thu-tuc-xuat-khau-buoi-sang-my

Cơ sở đóng gói được cấp mã số đóng gói được Cục BVTV và APHIS chấp thuận. Các cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm như ruồi đục quả, sâu đục quả và các loại nấm. Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana, như sau: loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Được xử lý chiếu xạ tại cơ sở chiếu xạ được Cục BVTV và APHIS chấp thuận, với liều tối thiểu là 150 Gy để tiêu diệt các trứng sâu, bảo tử nấm bệnh.

Quả bưởi không được nhiễm ruồi, ngài và nấm và phải được Cục BVTV vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật theo “Chương trình xuất khẩu (Export Plan) về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ” đã được ký kết giữa Cục BVTV và APHIS gần đây.

Tư vấn thủ tục xuất khẩu bưởi sang Mỹ

Mã HS Code và thuế xuất khẩu bưởi

Mã HS Code của trái bưởi Việt Nam là 08054000. Mô tả cụ thể:

 • 0805: Là nhóm các loại trái cây thuộc họ cam quýt, tươi hoặc khô.
 • 08054000: Là mã HS Code quả bưởi, kể cả bưởi chùm.

Thuế xuất khẩu bưởi theo quy định hiện nay cụ thể như sau:

 • Thuế VAT: Theo quy định hiện hành, thuế VAT của trái bưởi xuất khẩu là 0%;
 • Thuế xuất khẩu: Bưởi là loại quả nằm trong danh sách các mặt hàng không phải chịu thuế xuất khẩu. Do đó, đơn vị không phải nộp thuế xuất khẩu trái bưởi.

tu-van-thu-tuc-xuat-khau-buoi-sang-myTư vấn thủ tục xuất khẩu bưởi sang Mỹ

Thủ tục cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Mỹ

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.

Dưới đây là các bước cơ bản để đăng ký cấp mã số vùng trồng bưởi tại Chất Lượng Việt:

Bước 1: Gửi yêu cầu đăng ký cấp mã số vùng trồng

Nhà vườn gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số vùng trồng và hồ sơ chi tiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV.

Hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin cấp mã số vùng trồng.
 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có).

Bước 2: Khảo sát, đánh giá vùng trồng bưởi xin cấp mã

Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV xem xét, rà soát các tài liệu do nhà vườn nộp lên. Nếu hồ sơ đã đáp ứng, sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng xin cấp mã số.

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số vùng trồng

 • Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho vùng trồng đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS).
 • Sau khi APHIS phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát vùng trồng đã được cấp mã số.

Bước 4: Bàn giao mã số vùng trồng

Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho nhà vườn đã được cấp mã số vùng trồng.

Đồng thời, APHIS sẽ cấp lại mã số IRADS (Irradiation Reporting and Accountability Database) dựa trên mã số mã số vùng trồng của Cục BVTV. Trường hợp xuất trái cây vào Mỹ, thùng hàng phải có đầy đủ thông tin của 2 loại mã số trên.

Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói bưởi xuất khẩu sang Mỹ

tu-van-thu-tuc-xuat-khau-buoi-sang-myTư vấn quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói

Thủ tục hải quan xuất khẩu bưởi sang Mỹ

Thủ tục hải quan xuất khẩu bưởi Việt Nam sang Mỹ gồm có:

 • Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill Of Lading (Vận đơn)
 • Sales Contract (Hợp đồng thương mại)
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)
 • Và một số loại giấy tờ, chứng từ khác theo quy định của Mỹ.

Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật cho bưởi xuất khẩu sang Mỹ

Căn cứ theo Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT, khi xuất khẩu bưởi, đơn vị cần phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật. Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật bưởi xuất khẩu gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật được quy định theo mẫu của Chi cục kiểm dịch;
 • Các chứng từ như: Hợp đồng thương mại, vận đơn, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa (Nếu có);
 • Nếu bên đăng ký là người được chủ hàng ủy quyền thì cần chuẩn bị giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền của chủ hàng.

Xuất khẩu chính ngạch bưởi sang Mỹ đang là cơ hội lớn cho các nhà vườn Việt Nam. Trên đây là chia sẻ về các thủ tục xuất khẩu bưởi sang Mỹ mà bạn cần biết, hi vọng những kiến thức này sẽ bổ ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tín về Tư vấn thủ tục xuất khẩu bưởi sang Mỹ đừng ngần ngại liên hệ với Chất Lượng Việt nhé, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Tin tức liên quan

0901981789