5 yêu cầu quan trọng về hồ sơ trong thiết lập cơ sở đóng gói sầu riêng

Từ ngày 11/07/2022, sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên để sầu riêng có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp phải thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói sầu riêng theo quy định của nước nhập khẩu.

Vậy yêu cầu về hồ sơ đăng ký mã số cơ sở đóng gói sầu riêng bao gồm những gì? Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Chất Lượng Việt tham khảo nội dung trong bài nhé!

Mã số cơ sở đóng gói sầu riêng là gì?

Mã số cơ sở đóng gói (PHC – Packing House Code) sầu riêng là mã số định danh cho một cơ sở đóng gói sầu riêng.

Cơ sở đóng gói sầu riêng là nơi tập kết của sầu riêng. Tất cả các quá trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây và thực hiện theo quy trình phù hợp với yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

5-yeu-cau-ve-ho-so-dang-ky-ma-so-co-so-dong-goi-sau-rieng

Theo Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc:

  • Tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và được cả MARD và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt. Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số, để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư này thì có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.
  • Trước khi lô hàng đầu tiên xuất khẩu, MARD phải gửi cho GACC danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt và danh sách này sẽ cập nhật thường xuyên. Danh sách này sẽ được đăng trên website của GACC.

5 Yêu cầu về hồ sơ thiết lập mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

Cơ sở đóng gói cần xây dựng, ghi chép, lưu trữ và cập nhật định kỳ các loại hồ sơ chủ yếu sau:

  1. Quy trình đóng gói (SOP): mô tả tất cả các chi tiết liên quan đến việc tiếp nhận, phân loại, xử lý và đóng gói sầu riêng.
  2. Hồ sơ nguồn gốc sản phẩm sầu riêng: khối lượng, mã số vùng trồng, thông tin khách hàng hoặc đơn vị xuất khẩu.
  3. Hồ sơ kiểm soát sinh vật gây hại: ghi chép thường xuyên thời gian kiểm tra, danh sách sinh vật gây hại phát hiện được, số lượng cá thể phát hiện, địa điểm phát hiện, hóa chất suất đặt bẫy và mồi.
  4. Hồ sơ theo dõi vệ sinh cơ sở đóng gói: cần ghi chép đầy đủ thời gian, khu vực, người thực hiện, hóa chất sử dụng và biện pháp quản lý chất thải.
  5. Các hồ sơ liên quan khác: hồ sơ nhân sự, hồ sơ tập huấn nội bộ, hồ sơ bảo vệ môi trường, hồ sơ phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật (nếu có).

5-yeu-cau-ve-ho-so-dang-ky-ma-so-co-so-dong-goi-sau-riengGhi chép nhật ký sản xuất

Hồ sơ đăng ký mã số cơ sở đóng gói

Hồ sơ cần chuẩn bị tại cơ sở đóng gói:

  • Hồ sơ nguồn gốc sản phẩm sầu riêng
  • Hồ sơ hiệu chỉnh thiết bị
  • Hồ sơ về quy trình kiểm soát sinh vật gây hại
  • Hồ sơ vệ sinh, xử lý nước thải
  • Hồ sơ nhân sự, tập huấn nội bộ
  • Hồ sơ phòng cháy chữa cháy
  • Hình ảnh cơ sở đóng gói

Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói:

  • Tờ khai kỹ thuật
  • Sơ đồ và diễn giải chi tiết quy trình đóng gói
  • Mặt bằng chi tiết khu vực nhà đóng gói (bản sao)
  • Bản photo Giấy chứng nhận HACCP/ISO tương đương (nếu có)

Tờ khai kỹ thuật đăng ký mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

4 bước cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói sầu riêng

  • Cơ sở gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt cơ sở đóng gói.

Bước 2: Khảo sát cơ sở đóng gói

  • Chuyên gia Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở đóng gói, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.
  • Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp.

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

  • Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.
  • Sau khi nước nhập khẩu phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

Bước 4: Bàn giao mã số cơ sở đóng gói

  • Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.
  • Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Hoạt động giám sát sau cấp mã số cơ sở đóng gói:

  • Tự giám sát: do cơ sở đóng gói thực hiện. Cơ sở phải thường xuyên tổ chức tự giám sát và duy trình theo các tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói.
  • Giám sát định kỳ: do Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh thực hiện. Sẽ có thông báo về cho cơ sở trước khi đánh giá giám sát định kỳ.
  • Kiểm tra đột xuất: do Cục BVTV thực hiện.

Bài viết trên đây của Chất lượng Việt đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết và cập nhật nhất về thiết lập và giám sát mã số cơ sở đóng gói sầu riêng. Hãy liên hệ ngay nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết nhé!

Tham khảo:

Tin tức liên quan

0901981789