Các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đáng tin cậy

Các chứng nhận hữu cơ trên thế giới uy tín được ra đời với mục đích điều chỉnh cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất, mua bán thực phẩm hữu cơ của người tiêu dùng. Theo đó, mỗi loại chứng nhận sẽ có sự khác nhau về dấu hiệu nhận biết và điều kiện đạt được. Để tìm hiểu cụ thể về một số chứng nhận hữu cơ phổ biến trên thế giới, hãy cùng theo dõi trong bài viết hôm nay của Chất Lượng Việt nhé!

Chứng nhận hữu cơ là gì?

Chứng nhận hữu cơ có thể được hiểu đơn giản là những chứng nhận đã được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cũng như uy tín trên thế giới cấp cho các sản phẩm được sản xuất 100% hữu cơ. Các chứng nhận hữu cơ trên thế giới sẽ có những quy định và tiêu chuẩn khác nhau về chọn giống, canh tác, nguồn nước, sự đa dạng sinh học,… các quy định được ban hành rất nghiêm ngặt.

Chứng nhận hữu cơ cấp cho các sản phẩm được sản xuất 100% hữu cơ
Chứng nhận hữu cơ là những chứng nhận cấp cho các sản phẩm được sản xuất 100% hữu cơ

Đừng bỏ lỡ: Yêu cầu sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn hữu cơ mới nhất 2023

Các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đáng tin cậy

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại chứng nhận hữu cơ khác nhau. Dưới đây một số loại phổ biến được ban hành từ các tổ chức uy tín thuộc nhiều quốc gia mà bạn có thể tham khảo:

Chứng nhận hữu cơ của Mỹ

Tại Mỹ có một số chứng nhận thuộc vào trong nhóm các chứng nhận hữu cơ trên thế giới uy tín, đáng tin cậy có thể kể đến như chứng nhận hữu cơ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban hữu cơ quốc gia (USDA) và chứng nhận hữu cơ Organic.

Chứng nhận USDA

Chứng nhận USDA là viết tắt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban hữu cơ của quốc gia. Đây là loại chứng nhận hữu cơ đã được ban hành vào năm 2005 đi kèm với các điều kiện nghiêm vô cùng nghiêm ngặt.

Chứng nhận hữu cơ USDA
USDA là loại chứng nhận hữu cơ được ban hành vào năm 2005 đi kèm với các điều kiện nghiêm nghiêm ngặt

Chứng nhận hữu cơ Organic

Chứng nhận hữu cơ Organic là loại chứng nhận của Viện Tiêu chuẩn quốc gia Mỹ. Loại chứng nhận NSF/ANSI quy định thực phẩm Organic cần có chứa ít nhất 70% thành phần là nguyên liệu hữu cơ mới đáp ứng đủ điều kiện công bố là Contains Organic Ingredients.

Chứng nhận hữu cơ của châu Âu (EU)

Chứng nhận hữu cơ EU được Liên minh châu Âu kiểm soát cũng như cấp giấy chứng nhận. Loại chứng nhận này được ra đời nhằm kiểm tra mức độ an toàn, độ sạch của mỹ phẩm hoặc thực phẩm.

Chứng nhận hữu cơ EU
Chứng nhận hữu cơ EU được Liên minh châu Âu kiểm soát cũng như cấp giấy chứng nhận

Chứng nhận hữu cơ của Úc

Khi nhắc đến chứng nhận hữu cơ trên thế giới uy tín, chắc chắn không thể thiếu chứng nhận hữu cơ của Úc với 2 chứng nhận tiêu biểu sau:

Chứng nhận hữu cơ Chính phủ (ACO)

Đối với chứng nhận hữu cơ ACO của Úc hiện được chia thành 4 cấp độ:

  • Sản phẩm có chứa các thành phần và nguyên liệu Organic 100% (hữu cơ).
  • Certified Organic là sản phẩm có chứa 95% thành phần và nguyên liệu Organic.
  • Made With Organic Ingredients là sản phẩm chứa từ 70% thành phần và nguyên liệu Organic.

Lưu ý: Đối với các sản  phẩm hữu cơ có dưới 70% thành phần Organic, trên tem nhãn chỉ được thể hiện danh sách nguyên liệu.

Chứng nhận hữu cơ ACO
Chứng nhận hữu cơ ACO của Úc là một trong các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đáng tin cậy

Xem thêm: Chuỗi cung ứng là gì? Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cung ứng tốt nhất, TẠI ĐÂY

Chứng nhận Organic Food Chain (OFC)

Organic Food Chain là loại chứng nhận nông nghiệp hữu cơ được chính phủ Úc công nhận. Đây là một trong các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt những tiêu chuẩn quốc gia về quá trình sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh học sạch.

Chứng nhận hữu cơ Naturland của Đức

Chứng nhận hữu cơ Naturland cũng nằm trong danh sách các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đáng tin cậy được quy định nghiêm ngặt tại Đức. CHứng nhận này được quản lý bởi Naturland Zeichen GmbH ở Đức với mức độ uy tín và thuộc phạm vi trên toàn thế giới.

Chứng nhận hữu cơ JAS của Nhật Bản

Chứng nhận JAS là tên gọi tắt của từ Japanese Agricultural Standards System, đây là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp của Nhật Bản được Bộ nông nghiệp Nhật bạn hành về quy định tiêu chí cho các sản phẩm, nhãn mác giúp tạo điều kiện thuận lợi đối với sự lựa chọn của các người tiêu dùng.

Chứng nhận JAS
Chứng nhận JAS là tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp của Nhật Bản

Chứng nhận hữu cơ ICEA của Ý

ICEA được biết đến là viện chứng nhận về môi trường, tổ chức chứng nhận ở Ý. Hiện ICEA đã được hoạt động trong nhiều năm ở lĩnh vực chứng nhận và giám định sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm.

Chứng nhận hữu cơ ICEA của Ý đưa ra những tuyên bố cam kết hỗ trợ mô hình phát triển một cách bền vững với mục đích chính là bảo vệ môi trường, lãnh thổ và kiểm soát chất lượng của sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chứng nhận hữu cơ ICEA
Chứng nhận hữu cơ ICEA của Ý có mặt trong danh sách các chứng nhận hữu cơ trên thế giới uy tín

Chứng nhận hữu cơ của Pháp

Tại Pháp cũng có sở hữu các chứng nhận hữu cơ trên thế giới uy tín như chứng nhận hữu cơ Natrue và chứng nhận Agriculture Biologique.

Chứng nhận hữu cơ Natrue

Natrue là loại chứng nhận của Hội chợ hữu cơ Marjolaine, có tiêu chuẩn được xem là khắt khe trong những tổ chức chứng nhận hữu cơ ở nước Pháp.

Chứng nhận hữu cơ Agriculture Biologique (AB)

Chứng nhận Agriculture Biologique là thương hiệu được tin dùng nhất của Pháp, được dựa trên các quy định về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, hệ sinh thái môi trường và con người cùng với các phương pháp canh tác.

Chứng nhận Agriculture Biologique
Chứng nhận Agriculture Biologique là thương hiệu được tin dùng nhất của Pháp

Năng suất là gì? Phương pháp tăng năng suất cho doanh nghiệp, chi tiết: https://clv.vn/nang-suat-la-gi/

Chứng nhận hữu cơ PGS tại Việt Nam

Chứng nhận hữu cơ PGS của Việt Nam thường được cấp cho các sản phẩm nông nghiệp như thịt lợn hữu cơ, rau hữu cơ. PGS đã được chứng nhận là một hệ thống đảm bảo giá trị cho sản phẩm hữu cơ đặc biệt là thị trường nội địa vào năm 2004 bởi Liên đoàn quốc tế các phong trào về nông nghiệp hữu cơ (IFOAM).

Chứng nhận hữu cơ PGS
PGS đã được chứng nhận là một hệ thống đảm bảo giá trị cho sản phẩm hữu cơ

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đáng tin cậy, uy tín hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng qua bài viết đã mang đến cho bạn những nguồn thông tin hữu ích áp dụng trong cuộc sống và công việc. Nếu còn có câu hỏi nào thắc mắc cũng như cần được tư vấn thêm về loại chứng nhận này, hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Tin tức liên quan

0901981789