Chi phí chứng nhận VietGAP cho một doanh nghiệp là bao nhiêu?

Chứng nhận VietGAP đang rất được các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chú trọng bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn đang phân vân không biết chi phí chứng nhận VietGAP có hết nhiều tiền không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chi phí đăng ký VietGAP cho một tổ chức, doanh nghiệp hết bao nhiêu qua bài viết này nhé!

Lợi ích của chứng nhận VietGAP mang lại là gì?

 • Áp dụng thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP là bằng chứng để khẳng định thương hiệu của nông sản Việt Nam, tăng kim ngạch xuất khẩu.
 • Tiêu chuẩn VietGAP làm thay đổi tập quán, thói quen, hành vi sản xuất, tạo sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, bảo vệ môi trường, góp phần làm cho xã hội giảm bớt được chi phí y tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của xã hội.
 • Thông qua áp dụng VietGAP, các khâu trong sản xuất được kiểm soát chặt chẻ, thiết lập được quy trình sản xuất đạt chuẩn để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, giúp doanh nghiệp phản ứng kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

chi phí chứng nhận vietgap

Mục đích lớn nhất và cuối cùng của VietGAP là mang đến sản phẩm an toàn chất lượng cho người tiêu dùng

 • Sản phẩm được chứng nhận VietGAP mang lại lòng tin cho nhà phân phối, khách hàng, cơ quan quản lý… Là công cụ marketing rất hữu hiệu cho các doanh nghiệp, có thể nâng cao hình ảnh, uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác cùng các bên hữu quan.
 • Sản phẩm VietGAP dùng làm thực phẩm là nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng cho công nghiệp chế biến, đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.
 • Người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đây là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại.

Xem ngay: Chứng nhận VietGAP là gì? Thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP (2021)

Chi phí chứng nhận VietGAP gồm những gì?

Chi phí đăng ký chứng nhận VietGAP của mỗi tổ chức/doanh nghiệp là khác nhau. Bởi tùy vào số lượng sản phẩm, diện tích, nhân sự, quy mô công ty,… khác nhau thì báo giá chứng nhận VietGAP cho mỗi doanh nghiệp sẽ là khác nhau. Trong đó, chi phí cấp giấy chứng nhận VietGAP chỉ là một phần chi phí nhỏ trong việc thực hiện xây dựng và áp dụng VietGAP.

Vì vậy, doanh nghiệp bạn cũng cần phải biết rằng, ngoài chi phí chứng nhận sẽ có những chi phí khác. Chúng tôi thường chia ra làm 2 phần chính trong chi phí VietGAP:

 1. Chi phí xây dựng kế hoạch và áp dụng thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP
 2. Chi phí chứng nhận VietGAP của tổ chức chứng nhận

Cùng tìm hiểu những yếu tố chính của chi phí chứng nhận VietGAP, để giúp doanh nghiệp bạn có cơ sở lập ngân sách cho dự án.

A. Chi phí xây dựng kế hoạch và áp dụng thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP

1. Chi phí thuê chuyên gia đào tạo và tư vấn bên ngoài:

Kiến thức về VietGAP là điều quan trọng nhất khi bạn triển khai áp dụng. Doanh nghiệp và những người thực hiện phải nắm và hiểu về VietGAP. Do đó, nhân viên của bạn, hoặc ít nhất là những người tham gia trực tiếp, sẽ phải tham gia khóa đào tạo về VietGAP. 

Ngoài đào tạo nhận thức, chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng hệ thống tài liệu, hồ sơ, hướng dẫn áp dụng theo quy định để phụ vụ đánh giá chứng nhận sau này.

chi phí đăng ký vietgap

Nếu có khả năng DN bạn tự nghiên cứu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần thêm sự trợ giúp bên ngoài từ các đơn vị tư vấn

Đây là khoản chi phí đầu tiên bạn phải bỏ ra. Chi phí này cũng phụ thuộc số lượng sản phẩm, diện tích, số hộ,… của bạn. Đôi khi sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm, uy tín của tổ chức tư vấn bên ngoài.

 • Về số lượng sản phẩm đăng ký chứng nhận

Theo từng loại sản phẩm, nhóm sản phẩm sẽ có tiêu chí kiểm nghiệm, tiêu chí đánh giá khác nhau. Tiêu chí đánh giá mô hình cây rau sẽ khác cây ăn quả, mô hình nuôi bò sẽ khác mô hình nuôi cá,… Bạn cần cung cấp chính xác số lượng sản phẩm cần chứng nhận cho đơn vị tư vấn mình thuê ngoài để xác định khoản chi phí này. 

 • Về diện tích canh tác, nuôi trồng

Diện tích vùng sản xuất cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có thể xác định ngày công lao động của không chỉ của chuyên gia đánh giá mà cả ngày công của chuyên gia tư vấn. Diện tích thực hiện mà càng lớn thì tổng thời gian khảo sát, đánh giá của chuyên gia cũng sẽ nhiều hơn, và khoản chi phí này sẽ nhiều hơn so với những doanh nghiệp có diện tích canh tác nhỏ hơn.

 • Về khoảng cách vùng canh tác, nuôi trồng

Nếu vùng sản xuất, nuôi trồng của bạn được quy hoạch tập trung lại một nơi thì sẽ dễ dàng hơn trong việc đi lại, di chuyển. Trường hợp nếu địa điểm sản xuất khác với địa điểm trụ sở thì việc di chuyển để đến đánh giá giữa các vùng của các chuyên gia sẽ mất thời gian hơn. Ngày công lao động cũng nhiều hơn.

2. Chi phí chứng nhận VietGAP

báo giá chứng nhận vietgap

Sẽ phụ thuộc vào tiến độ triển khai dự án, cho đến khi có kết quả, doanh nghiệp có kết quả vượt qua cuộc đánh giá chứng nhận. Chi phí chứng nhận VietGAP sẽ được thể hiện chi tiết cụ thể hơn ở phần chi phí chứng nhận của tổ chức chứng nhận phía dưới.

3. Chi phí giám sát sau chứng nhận

Ngoài ra sẽ có khoảng phí giám sát hằng năm (duy trì chứng nhận) sau chứng nhận lần đầu. Doanh nghiệp sẽ chịu sự giám sát trong ba năm tiếp theo. Sau đó có thể là đánh giá chứng nhận lại. Chi phí giám sát và chứng nhận lại thường nhỏ hơn chứng nhận lần đầu.

Những chi phí như in ấn tài liệu để phục vụ cho việc kiểm tra hay đánh giá chứng nhận VietGAP. Chi phí tiếp đoàn, ăn ở, đi lại của chuyên gia cũng sẽ được cân nhắc.

>>>Tham khảo: Quy trình cấp giấy chứng nhận VietGAP (2022)

B. Chi phí chứng nhận VietGAP của tổ chức chứng nhận

Chúng tôi có đề cập ở trên, về quy mô, diện tích, khoảng cách vùng sản xuất cũng là một trong những yếu tố để xây dựng chi phí chứng nhận.

 • Quy mô diện tích canh tác là bao nhiêu?

Đây là căn cứ để tổ chức chứng nhận xác định Manday (ngày làm việc).

 • Doanh nghiệp có những địa điểm hoạt động kinh doanh nào? Địa điểm sản xuất có khác với địa điểm trụ sở?

Các thông tin này sẽ liên quan nhiều tới chi phí đi lại; ăn ở của chuyên gia. Ví dụ: Chi phí đi lại  01 hay 02 địa điểm; Tại 02 tỉnh khác nhau hay cùng tỉnh.

Tham khảo bài viết:

Hy vọng những phân tích ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ chi phí chứng nhận VietGAP của một doanh nghiệp sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tư vấn xin cấp chứng nhận VietGAP, hãy liên hệ với chúng tôi qua 0901.981.789. Chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ cụ thể và báo giá chi tiết nhất cho bạn.

Tin tức liên quan

0901981789