Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Quy trình chứng nhận C/O

Trong xã hội hiện đại ngày nay đang ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của các sản phẩm tiêu dùng. Vậy nên, chứng chỉ xuất xưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lấy được lòng tin của khách hàng và chứng minh tính minh bạch của sản phẩm. Để tìm chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay của Chất Lượng Việt nhé!

Chứng chỉ xuất xưởng là gì?

Chứng chỉ xuất xưởng hàng hóa có tên tiếng anh là Certificate of Origin (viết tắt là C/O), nó là chứng từ xác nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa từ một quốc gia cụ thể trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Được xác định rõ nguồn gốc hàng hóa được sản xuất ở vùng lãnh thổ nào, quốc gia nào. Văn bản này do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu tại nước đó cấp. C/O phải phù hợp với quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Chứng chỉ xuất xưởng là chứng từ xác nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa từ một quốc gia cụ thể

Đừng bỏ lỡ: Tiêu chuẩn Việt Nam là gì? Quy trình chứng nhận TCVN

Nội dung của chứng chỉ xuất xưởng

C/O phải được tôn trọng theo quy định của nước xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa. Chứng chỉ xuất xưởng này bao gồm các yếu tố: Loại giấy chứng nhận, thông tin công ty xuất nhập khẩu, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, tiêu chí hàng hóa và phương thức vận chuyển hàng hóa. .

CO ngoài việc được coi là chứng từ xác minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đây còn được coi là chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, để đối tác nhận biết hàng hóa phù hợp với hợp đồng giữa hai bên giao và nhận sản phẩm. Ngoài ra, nó còn là cơ sở để xác định biểu thuế và áp dụng trợ cấp nội dung hoặc chống làm giả. Từ đó, có thể trao đổi số liệu thống kê và duy trì hạn ngạch giữa các quốc gia.

Trường hợp hàng hóa được coi là có xuất xưởng

Tại Việt Nam, mỗi loại hàng hóa đều cần có những chứng chỉ và giấy tờ hợp lệ nhằm xuất xưởng. Tuy nhiên, trong các văn bản quy phạm pháp luật lại chưa có quy định cụ thể về giấy chứng nhận xuất xưởng và quy định về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 31/2018/NĐ-CP quy định Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa:

“Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn gia công cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ tham gia vào sản xuất hàng hóa”.

Hàng hóa được coi là có xuất xưởng khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

 • Hàng hóa có xuất xứ thuần túy (được sản xuất hoàn toàn tại một nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ): Thực vật, sản phẩm từ thực vật được trồng và thu hoạch tại nước, nhóm nước và vùng lãnh thổ, động vật sống được sinh ra và nuôi dưỡng tại một nước, sản phẩm do săn bắn, đặt bẫy, đánh bắt, chăn nuôi hoặc hái lượm trên lãnh thổ của một quốc gia,… và một số trường hợp khác Điều 7 Nghị định 31/2018.
 • Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy: Theo điều 8 nghị định 31, hàng hóa được coi là có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ trên lãnh thổ của một nước hoặc nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ nếu hàng hóa đáp ứng tiêu chí xuất xứ trong danh mục quy tắc cụ thể mặt hàng do Bộ Công Thương quy định.
Hàng hóa được coi là có xuất xưởng
Hàng hóa được coi là có xuất xưởng khi thuộc một trong các trường hợp nhất định

Các loại C/O phổ biến hiện nay

Các mẫu chứng chỉ xuất xưởng phổ biến bao gồm:

 • C/O Form A: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước để Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.
 • C/O Form B: Hàng xuất khẩu đi tất cả các nước, được cấp theo quy định xuất xứ, không được hưởng ưu đãi.
 • C/O form D: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
 • C/O form S: Hàng hóa xuất khẩu sang Lào được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Lào.
 • C/O Form E: Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN+1).
 • C/O Form AJ: Hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN+3).
 • CO form AK: Hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN+2).
 • C/O form VJ: Việt Nam – Nhật Bản.
 • CO form ICO: Cấp cho sản phẩm cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O).
 • CO form GSTP: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia Hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) để Việt Nam được hưởng ưu đãi GSTP.
Các loại C/O phổ biến hiện nay
Tìm hiểu các loại C/O phổ biến hiện nay

Xem thêm: EC là tên viết tắt của tổ chức nào? Tìm hiểu thông tin chi tiết, TẠI ĐÂY

Vai trò của chứng chỉ xuất xưởng

C/O giúp chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật xuất nhập khẩu, chứng minh hàng hóa không phải là hàng lậu, hàng trôi nổi. Đây là điều kiện cần thiết để xuất khẩu thiết bị sang các khu vực, quốc gia thông quan và được hưởng các ưu đãi theo quy định.

Bên cạnh đó, nó còn giúp doanh nghiệp giảm số thuế phải đóng và khẳng định chất lượng sản phẩm, hàng hóa của nhà sản xuất có đạt tiêu chuẩn quốc tế hay không.

Chứng chỉ xuất xưởng cũng là một tài liệu quan trọng để áp dụng luật trợ cấp và chống bán phá giá. Xúc tiến thương mại, thỏa thuận giữa các bên liên quan. Đối với một số mặt hàng, C/O sẽ quyết định hàng hóa từ các quốc gia khác có đủ điều kiện nhập khẩu vào thị trường Việt Nam hay không.

C/O chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng
C/O giúp chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Quy trình chứng nhận xuất xưởng hàng hóa

Quy trình cấp giấy C/O tại Việt Nam như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ cấp chứng chỉ C/O với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng chỉ xuất xưởng lần đầu chỉ có thể được xem xét nếu và chỉ khi hồ sơ thương nhân đầy đủ và hợp lệ đã được đăng ký.

Các tài liệu trong hồ sơ hoàn chỉnh:

 • Bản sao nghị quyết giấy chứng nhận đăng ký công ty;
 • Đăng ký mẫu chữ ký của người đại diện theo pháp luật của thương nhân hoặc người được ủy quyền ký đề nghị cấp C/O, ký C/O và mẫu dấu thương nhân (theo mẫu);
 • Danh mục hàng hóa đề nghị cấp C/O;

Bước 2: Gửi hồ sơ xuất xứ hàng hóa (C/O).

 • Hoàn thành mẫu đơn xin CO;
 • Bản in tờ khai hải quan xuất khẩu;
 • Mẫu CO tương ứng đã được khai báo đầy đủ;
 • Khai báo xuất xứ;
 • Bản sao Hóa đơn thương mại đã được đóng dấu y hệt bản gốc của thương nhân;
 • Bản sao vận đơn và bản sao chứng từ vận tải tương đương (Bill of Lading) có đóng dấu giáp lai như bản gốc của thương nhân;
 • Bản kê chi tiết hàng hóa xuất khẩu (Packing list) đáp ứng tiêu chí xuất xứ ưu đãi hoặc không ưu đãi;
 • Các giấy tờ liên quan khác;
 • Bản sao quy trình sản xuất hàng hóa có đóng dấu sao y bản chính giải trình các công đoạn sản xuất ra sản phẩm cuối cùng;
Quy trình chứng nhận xuất xưởng hàng hóa
Quy trình chứng nhận xuất xưởng hàng hóa

Mã vạch là gì? Cách đăng ký mã vạch sản phẩm hiệu quả, chi tiết: https://clv.vn/dang-ky-ma-vach/

Mối quan hệ giữa C/O và C/Q

CQ là từ tiếng anh có nghĩa là Certificate of Quality, là chứng từ chứng nhận chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế của nhà sản xuất, chứng chỉ này giúp người bán xác nhận với người mua về tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm mình bán ra. Đối với một số mặt hàng nhập khẩu trước hết phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng trước khi nhập khẩu.

Chứng từ này không bắt buộc phải có trong chứng từ hải quan. Đối với một số loại hàng hóa nhập khẩu, khi làm biên bản kiểm tra nhà nước về chất lượng cần nộp QC trong hồ sơ đăng kiểm.

Như vậy, có thể thấy CO và CQ là hai chứng nhận có vai trò khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau bởi đây là hai thuật ngữ luôn đi cùng nhau để đánh giá tiêu chuẩn của một công ty về sản phẩm tốt và chất lượng. Có đầy đủ hai loại CO và QC mới đảm bảo đủ khả năng chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

CO và CQ đi cùng nhau để đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm
CO và CQ là hai thuật ngữ luôn đi cùng nhau để đánh giá tiêu chuẩn sản phẩm

Như vậy, hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các thông tin về chứng chỉ xuất xưởng. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc hãy để lại dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với Chất Lượng Việt để được hỗ trợ nhé!

Tin tức liên quan

0901981789