Tư vấn chứng nhận Global GAP 2021: 05 bước đạt chứng nhận Global GAP

Các doanh nghiệp đang khẳng định thế mạnh cạnh tranh của mình trên thị trường với việc đạt chuẩn Global GAP cho nguồn nguyên liệu sản xuất.

Có khá nhiều câu hỏi quan tâm từ các doanh nghiệp về quy trình tư vấn chứng nhận Global GAP được thực hiện như thế nào? Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẽ chi tiết cách thức chúng tôi đang triển khai các dự án tư vấn chứng nhận Global GAP hiện nay với quy trình gồm 5 bước quan trọng dưới đây.

Chứng nhận Global GAP

Tiêu chuẩn Global GAP là tập hợp các tiêu chuẩn quốc tế  về việc chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với mục tiêu chú trọng vào việc tạo ra nền nông nghiệp toàn cầu an toàn và bền vững.

chung-nhan-global-gap

Để đạt được chứng nhận Global GAP, sản phẩm của bạn phải trải qua quá trình kiểm duyệt kỹ càng để chứng minh đã đạt được mức độ an toàn và chất lượng được chấp nhận. Song song đó phải đảm bảo việc tôn trọng sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người sản xuất, bảo vệ môi trường và kể cả vấn đề chăm sóc cho động vật.

Xem thêm: Tiêu chuẩn Global GAP là gì? Yếu tố quan trọng bạn cần biết về GlobalGAP (2021)

Bước 1: Khảo sát điều kiện ban đầu

Trước khi bắt đầu dự án, chuyên gia tư vấn sẽ đến khảo sát trực tiếp và thu thập đầy đủ các thông tin mô tả khác nhau liên quan đến vùng trồng cần chứng nhận Global GAP.

Khảo sát điều kiện ban đầu như thế nào?

1) Vị trí nông trại sản xuất:

  • Các trại nuôi giống phải ở gần nguồn nước (gần sông) và có điều kiện vị trí giao thông thuận lợi.
  • Kết cấu đất vững chắc, ngăn chặn sự rò rỉ, không bị sạt lở.
  • Đất không bị nhiễm phèn nặng.

2) Cơ sở vật chất hạ tầng nông trại:

  • Chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho hoạt động nuôi trồng thủy sản: Kính hiển vi, bộ test kiểm tra yếu tố môi trường,…
  • Cơ sở xây dựng nên có diện tích tối thiểu là 1 hecta, trong đó diện tích ương và khu vực xử lý nước cấp – thoát tối thiểu chiếm 60%.
  • Các khu vực tại trại giống: Ao ương giống, nuôi, khu vực xử lý nước cấp – nước thải, nhà kho, nhà vệ sinh, nhà nghỉ phải được thiết kế thuận tiện cho quá trình sản xuất và đảm bảo an toàn dịch bệnh.

chung-nhan-global-gap

3) Nhân sự:

  • Cán bộ kỹ thuật tham giam sản xuất của trại giống phải có giấy chứng nhận đã qua đào tạo hoặc bằng cấp chuyên môn về sản xuất giống hay kỹ thuật nuôi thủy sản.
  • Công nhân kỹ thuật và những người liên quan cũng phải được tập huấn kỹ thuật.

4) Vệ sinh:

  • Khu vực trại giống luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không nuôi gia súc, gia cầm, phòng trừ được địch hại (chuột, ếch,…).

Bước 2: Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu theo tiêu chuẩn Global GAP

Xây dựng hệ thống tài liệu là bước quan trọng trong quy trình tư vấn chứng nhận Global GAP cơ bản giúp doanh nghiệp có nền tảng để thực hành áp dụng.

a) Xây dựng kế hoạch HACCP:

  • Dựa trên kế hoạch HACCP tổng thể gồm 12 bước và 7 nguyên tắc, sẽ thực hiện xây dựng kế hoạch HACCP phù hợp cho mỗi đơn vị muốn được chứng nhận.

chung-nhan-global-gap

Tiêu chuẩn HACCP là gì? Quy trình xây dựng kế hoạch HACCP

b) Xây dựng sổ tay chất lượng:

  • Mục đích của việc xây dựng sổ tay chất lượng nhằm tạo ra sản phẩm vệ sinh, an toàn, chất lượng luôn luôn đạt và vượt qua yêu cầu của khách hàng. Từ đó, xây dựng một thương hiệu chất lượng uy tín được Quốc tế công nhận và người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra, sản phẩm của mình sẽ có mặt rộng rãi trên cả thị trường trong và ngoài nước.
  • Bên cạnh đó, sổ tay chất lượng còn thể hiện trách nhiệm, quyền hạn và mối quan hệ của các bộ phận, nhận diện các quá trình và phương pháp thực hiện nhằm đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Global GAP.

c) Xây dựng quy trình kiểm soát tài liệu, hồ sơ:

  • Nhằm kiểm soát các loại tài liệu có liên quan ảnh hưởng đến chất lượng, nhằm đảm bảo cung cấp các tài liệu thích hợp, cần thiết, rõ ràng, dễ hiểu đến đúng người sử dụng chúng ta cần phải xây dựng quy trình kiểm soát tài liệu.
  • Xây dựng quy trình kiểm soát hồ sơ để đưa ra cách thực hiện việc kiểm soát, nhận biết, bảo vệ, bảo quản, sử dụng, xác định thời gian lưu giữ và hủy bỏ các hồ sơ chất lượng.

d) Xây dựng quy trình khắc phục phòng ngừa:

  • Mục đích chính là loại bỏ các nguyên nhân không phù hợp để phòng ngừa sự tái diễn, đảm bảo các biện pháp hiệu quả nhằm cải tiến tiến hệ thống chất lượng hơn.

e) Xây dựng quy trình truy tìm nguồn gốc sản phẩm:

  • Truy xuất nguồn gốc nhằm đảm bảo tất cả các sản phẩm được minh bạch thông tin nguồn gốc rõ ràng, mọi lúc, mọi nơi để xử lý kịp thời khi cần thiết.

f) Quy trình đánh giá chất lượng nội bộ

  • Để đảm bảo và tối ưu các hoạt động quản lý chất lượng của doanh nghiệp được liên tục và phù hợp với kế hoạch đặt ra.

g) Xây dựng quy trình đào tạo

  • Nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật, hoàn thiện kỹ năng của từng thành viên, nhằm đáp ứng các đòi hỏi, yêu cầu quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Global GAP.

h) Xây dựng quy trình vệ sinh chuẩn SSOP

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng cho hệ thống sản xuất.

  • An toàn về nguồn nước
  • An toàn và sức khỏe nghề nghiệp
  • Kiểm soát dịch bệnh và động vật gây hại
  • Vệ sinh khu vực sản xuất và trang thiết bị dụng cụ
  • Biểu mẫu xử lý hóa chất rò rỉ

chung-nhan-global-gap

i) Xây dựng quy trình sản xuất

  • Nhằm đảm bảo quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm đạt chất lượng và uy tín. Quy trình này mô tả toàn bộ công đoạn trong quá trình sản xuất.

j) Xây dựng quy trình hiệu chuẩn

  • Mục đích nhằm điều chỉnh trang thiết bị đo lường đạt chỉ số theo đúng chuẩn mực quy định.

k) Xây dựng quy trình quy định mua hàng hoá

  • Để đảm bảo chất lượng hàng hoá mua vào đúng theo yêu cầu sử dụng trong hoạt động sản xuất.

l)  Xây dựng quy trình xem xét hệ thống

  • Quy trình được xây dựng với mục đích đánh giá hệ thống quản lý chất lượng khi có những thay đổi lớn ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Đảm bảo luôn phù hợp, thỏa đáng và có hiệu lực.

m) Xây dựng quy trình khiếu nại khách hàng

  • Mục đích để xem xét và khắc phục những nguyên nhân trực tiếp gây nên sự không phù hợp cho sản phẩm, có thể ngăn ngừa việc tái xảy ra trong quá trình sản xuất.

o) Sổ nhật ký theo dõi quá trình sản xuất

  • Hệ thống lại tất cả các biểu mẫu ghi chép, sổ nhật ký này bao gồm tất cả các thông số kỹ thuật cần theo dõi trong suốt quá trình sản xuất.

Bước 3: Thực hành quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP

1) Tuân thủ áp dụng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn GlobalGAP và kế hoạch HACCP để kiểm soát quá trình sản xuất

  • Kiểm soát đầu vào
  • Kiểm soát an toàn lao động
  • Kiểm soát trong quá trình sản xuất
  • Kiểm tra đầu ra

2) Tiến hành ghi chép đầy đủ các hồ sơ:

  • Ghi chép nhật ký sản xuất theo dõi quá trình sản xuất
  • Hồ sơ vệ sinh SSOP
  • Hồ sơ theo dõi nhập xuất hàng hóa,…

Bước 4: Đánh giá nội bộ

Đánh giá nội bộ là đánh giá chéo giữa các cơ sở sản xuất. Gồm các bước:

  • Làm việc với chủ cơ sở sản xuất
  • Lập danh sách các cơ sở đánh giá
  • Gởi thông báo, lịch đánh giá nội bộ (nội dung, thành phần, thời gian…)
  • Kiểm tra hồ sơ ghi chép
  • Kiểm tra cơ sở sản xuất
  • Báo cáo kết quả đánh giá với Trưởng ban Global GAP (nhận xét, đề nghị)
  • Trưởng ban quyết định có kế hoạch điều chỉnh lại kế hoạch cho phù hợp (khi phát hiện chưa phù hợp)

Bước 5: Đánh giá chính thức

  • Mời chuyên viên đánh giá của Tổ chức chứng nhận
  • Kế hoạch trình tự đánh giá (như đánh giá nội bộ)
  • Nếu sai lỗi, chuyên viên đánh giá sẽ nhắc nhở và đề nghị khắc phục trong vòng 28 ngày, sau khi khắc phục chuyên viên đánh giá sẽ tiến hành thẩm tra lại
  • Cấp giấy chứng nhận Global GAP. Giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 01 năm kể từ ngày có quyết định chứng nhận
  • Tái chứng nhận để theo dõi sự phù hợp và quá trình cải tiến thường xuyên.

Tham khảo: Chi phí chứng nhận Global GAP là bao nhiêu?

Qua bài viết này, chúng tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được quy trình để chứng nhận Global GAP được thực hiện như thế nào.

Nắm quy trình là một chuyện, nhưng triển khai thực hiện và áp dụng ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều. Nếu doanh nghiệp bạn muốn tìm kiếm một đơn vị tư vấn chứng nhận Global GAP chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Tin tức liên quan

0932521368