Tiêu chuẩn Global GAP là gì? Yếu tố quan trọng bạn cần biết về GlobalGAP (2021)

Global GAP, tiêu chuẩn Global GAP hay tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu là những khái niệm không mấy xa lại với các nhà quản trị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc thậm chí là người tiêu dùng.

Những gì chúng ta thường nghe về Global GAP là tiêu chuẩn được áp dụng vào quy trình sản xuất nông nghiệp một cách có hệ thống, giúp tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm xuất bán ra thị trường.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn Global GAP có tầm ảnh hưởng như thế nào đến nhà sản xuất, người tiêu dùng và làm thế nào để được cấp chứng nhận Global GAP không phải là điều mà ai cũng biết.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé, sẽ có câu trả lời cho những vấn đề trên.

Tiêu chuẩn Global GAP là gì?

Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practices – GAP) là tập hợp các tiêu chí do tổ chức, quốc gia, nhóm quốc gia ban hành hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động.

tieu-chuan-global-gap-la-gi

Global GAP (Global Good Agricultural Practice), là Tiêu chuẩn toàn cầu về thực hành nông nghiệp tốt, là một bộ tiêu chuẩn (tập hợp các biện pháp kỹ thuật) về thực hành nông nghiệp tốt được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các nông sản (bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn Global GAP có 252 tiêu chí, bao gồm 36 tiêu chí bắt buộc phải tuân thủ 100%, 127 tiêu chí có thể tuân thủ đến mức 95% cũng được cấp chứng nhận và có 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện.

Chứng nhận Gloabal GAP có quan trọng không?

Global GAP đóng một vai trò quan trọng trong ngành nông nghiệp thực phẩm.

Mức sống của người dân ngày càng tăng cao, đi kèm với đó là những đòi hỏi ngày càng khắt khe đối với sự an toàn của các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày. Người tiêu dùng rất quan tâm đến thông tin các trang tại liệu có ứng dụng các hệ thống, quy trình để đảm bảo chất lượng thực phẩm hay không. Do đó chứng nhận Global GAP của sản phẩm sẽ khiến họ an tâm lực chọn thực phẩm hơn.

Người tiêu dùng có thể kiểm tra được sản phẩm có đạt tiêu chuẩn Global GAP trên thị trường. Nếu những sản phẩm đã được chứng nhận thì sẽ có dãy 13 chữ số (GGN) trên bao bì.

tieu-chuan-global-gap-la-gi

Global GAP mang lại lợi ích cho nhà sản xuất:

 • Tiêu chuẩn Global GAP là tiêu chuẩn thực phẩm sạch quốc tế, giúp nhà sản xuất tăng giá trị sản phẩm.
 • Gia tăng cơ hội kinh doanh, là chìa khóa đưa các doanh nghiệp xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
 • Thiết lập lòng tin giúp thu hút sự chú ý của khách hàng, nổi bật trong cạnh tranh, thiết lập lòng tin người tiêu dùng.
 • Hạn chế rủi ro liên quan đến các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tiến quy trình sản xuất và quản lý.

Global GAP mang lại lợi ích cho người tiêu dùng:

 • Người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của nó so với các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Đảm bảo sức khỏe cho khách hàng với các loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu.
 • Theo yêu cầu bắt buộc Global GAP giúp khách hàng có thể truy xuất được nguồn gốc sản xuất của sản phẩm.

tieu-chuan-global-gap-la-gi

Các yêu cầu trong tiêu chuẩn Global GAP

 • Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm.
 • Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học).
 • Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất.
 • Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi.
 • Các tiêu chuẩn về “Quản lí cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lí chất lượng” (QMS), và “Hệ thông phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP).

Một trong các mục tiêu chính của tiêu chuẩn Global GAP là hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón khi canh tác, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp.

Làm thế nào để được cấp giấy chứng nhận Global GAP

Bước 1: Bạn cần tải về các tài liệu cần thiết được ban hành bởi Global GAP (globalgap .org)

Bước 2: Thực hành áp dụng các điểm kiểm soát cần thiết trong Control Point and Criteria Compliance (CPCCs)

Bước 3: Tự đánh giá nội bộ/ Kiểm tra nội bộ theo các điểm kiểm soát

Bước 4: Đăng ký chứng nhận Global GAP với tổ chức chứng nhận

Bước 5: Nhận chứng chỉ Global GAP nếu tuân thủ 100% các điểm Chính yếu (Major Must) và ít nhất 95% các điểm Thứ yếu (Minor Must).

Hiện nay, giấy chứng nhận Global GAP chỉ có giá trị trong vòng một năm, sau đó doanh nghiệp phải đăng ký tái chứng nhận.

Hy vọng qua bài viết giải thích “Tiêu chuẩn Global GAP là gì” này, bạn sẽ hiểu được vì sao Global GAP là một giải pháp giúp bạn cải thiện được quy trình sản xuất và tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế đến tay người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp của bạn cần trợ giúp, cần tư vấn về chứng nhận Global GAP hãy liên hệ với Chất lượng Việt ngay nhé!

Tham khảo bài viết:

Tin tức liên quan

0932521368