Chứng nhận ISO 22000: Bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng niềm tin trong chuỗi cung ứng thực phẩm

ISO 22000:2018 kết hợp và bổ sung các yếu tố cơ bản của ISO 9001 và HACCP để cung cấp khuôn khổ phù hợp cho việc phát triển, triển khai, giám sát và cải tiến liên tục Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) được lập thành văn bản trong bối cảnh rủi ro kinh doanh tổng thể của một tổ chức. Vậy ISO 22000:2018 bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng niềm tin trong chuỗi cung ứng thực phẩm và lợi ích ISO 22000:2018 như thế nào? Cùng Chất Lượng Việt tìm hiểu ngay sau đây.

ISO 22000:2018 là gì?

ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, cung cấp khuôn khổ thực tế để triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ nông dân và nhà sản xuất thực phẩm đến nhà bán lẻ và dịch vụ thực phẩm. Tiêu chuẩn này bao gồm nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm, từ khâu xử lý nguyên liệu thô cho đến sản phẩm cuối cùng. Nó cũng bao gồm các yêu cầu để quản lý các mối nguy về an toàn thực phẩm và giảm thiểu rủi ro. Bằng cách tuân thủ các yêu cầu của ISO 22000:2018, các tổ chức có thể giúp đảm bảo rằng thực phẩm của họ an toàn để ăn và họ đang thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm. Nó có thể bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng niềm tin trong ngành công nghiệp thực phẩm.

ISO 22000
ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, cung cấp khuôn khổ thực tế để triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Lợi ích của chứng nhận an toàn thực phẩm

ISO 22000:2018 giúp cải thiện hoạt động an toàn thực phẩm của các tổ chức. Đó là một cách có hệ thống để giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm như nhập khẩu thực phẩm không an toàn, bệnh do thực phẩm, ô nhiễm thực phẩm và an ninh lương thực không đủ . Việc triển khai ISO 22000 sẽ mang lại lợi ích cho tổ chức của bạn như sau:

Tuân thủ các yêu cầu quy định toàn cầu

ISO 22000 thiết lập các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận để kiểm soát các mối nguy thực phẩm. Nó giúp tổ chức phát triển trên toàn cầu với các chính sách an toàn thực phẩm được công nhận và ngăn chặn những hậu quả tốn kém, chẳng hạn như đóng phạt, thu hồi sản phẩm thậm chí ngừng hoạt động kinh doanh.

Thúc đẩy sự an toàn về sức khoẻ

Quy định về an toàn đối với sức khỏe là quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó được triển khai trong các ngành để bảo vệ và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cũng như nhân viên của bạn. ISO 22000 giúp giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe như ô nhiễm hóa chất, các bệnh tiêu chảy, rủi ro thực phẩm cũng như các sự cố và thương tích liên quan đến công việc.

Cải thiện tỷ lệ phản hồi rủi ro thực phẩm

FSMS sẵn có giúp các doanh nghiệp ứng phó ngay với bất kỳ vấn đề về an toàn thực phẩm không mong muốn. Nó rút ngắn thời gian điều tra các nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm, giúp doanh nghiệp có thêm thời gian để giải quyết vấn đề.

Cải thiện uy tín và tính minh bạch của doanh nghiệp

Uy tín của doanh nghiệp dựa trên kiến ​​thức chuyên môn về sản phẩm và phản hồi của khách hàng. ISO 22000 cho phép doanh nghiệp giới thiệu hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của họ để đảm bảo và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thực phẩm chất lượng cao.

Tăng cường phát triển và tăng trưởng kinh doanh

ISO 22000 giúp đảm bảo các kế hoạch cải tiến liên tục của doanh nghiệp đối với hệ thống an toàn thực phẩm. Nó được sử dụng để xác định các nhu cầu cải tiến và phát triển các chiến lược mới nhằm cung cấp các sản phẩm vượt trội để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Giảm thời gian điều tra vi phạm an toàn thực phẩm

Sử dụng ISO 22000 giúp giảm thời gian cần thiết để điều tra các vi phạm an toàn thực phẩm.  Với FSMS, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng xác định và khắc phục các rủi ro tiềm ẩn về an toàn thực phẩm.

Sự hài lòng của khách hàng và đánh bóng thương hiệu

Khách hàng là huyết mạch của tất cả doanh nghiệp. Sự hài lòng của khách hàng không chỉ dựa vào chất lượng sản phẩm mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc triển khai ISO 22000 có thể giúp các công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, luôn đáp ứng mong đợi của khách hàng và cung cấp dịch vụ đáng tin cậy.

ISO 22000
Sự hài lòng của khách hàng và đánh bóng thương hiệu

Chứng chỉ kinh doanh đã được chứng minh

Các tổ chức được chứng nhận ISO 22000 có thể sử dụng dấu chứng nhận để thể hiện cam kết của họ đối với an toàn thực phẩm. Việc xác minh theo tiêu chí ngành được chấp nhận trên toàn thế giới phản ánh cam kết của tổ chức về chất lượng và tính bền vững.

Tại sao ISO 22000 lại quan trọng đối với bạn?

ISO 22000 cung cấp một khuôn khổ để đo lường và đánh giá hiệu suất và rủi ro an toàn thực phẩm. Nó cho phép một tổ chức tuân thủ các tiêu chuẩn ngành liên quan đến an toàn thực phẩm. Mặc dù việc chứng nhận ISO 22000 là tự nguyện, nhưng nó chứng tỏ là có lợi cho các nhà sản xuất thực phẩm, cơ quan quản lý, nhà bán lẻ và quan trọng nhất là người tiêu dùng. Dưới đây là một số lý do tại sao việc chứng nhận ISO 22000 lại quan trọng:

  • Nó cung cấp cho bạn cách tiếp cận chủ động, có hệ thống và hợp lý để xác định các nguy cơ và rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm.
  • Giảm và loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm.
  • Giúp duy trì việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm liên quan đến khu vực của bạn.
  • Tăng hiệu quả, chất lượng và an toàn trong chuỗi thực phẩm.
  • Đánh bóng thương hiệu và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong ngành.
  • Cung cấp mức độ đảm bảo cao hơn cho khách hàng và các bên liên quan khác rằng an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc trong tổ chức.

Hy vọng với những thông tin này, doanh nghiệp bạn đã hiểu rõ hơn về Chứng nhận ISO 22000 về Bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng niềm tin trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý doanh nghiệp có thể liên hệ Hotline: 0901 981 789 để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu các tổ chức chứng nhận Halal tại Việt Nam 

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam

Cách thực hiện quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn 2023 

Tin tức liên quan

0901981789