Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam

Đối với mỗi doanh nghiệp được hình thành, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu là diều vô cùng quan trọng. Bởi ngày nay, các nhãn hàng, doanh nghiệp, công ty,… đang ngày càng gia tăng nhanh chóng, tạo nên áp lực cạnh tranh và đòi hỏi tính độc quyền ngày càng tăng. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách đăng ký bảo hộ cho thương hiệu, hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lý do cần phải đăng ký bảo hộ thương hiệu

Mỗi sản phẩm, dịch vụ chính là bao tâm huyết cũng như chất xám của những chủ doanh nghiệp. Vậy nên, việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu sẽ mang đến lợi ích sau:

  • Tạo điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ được chính mình trước các vấn đề tiêu cực trong kinh doanh.
  • Bảo hộ thương hiệu giúp phòng ngừa được rủi ro xâm phạm sở hữu trí tuệ.
  • Bảo hộ thương hiệu giúp nâng cao giá trị của hàng hoá/ dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Bảo hộ thương hiệu là cách nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
dang ky bao ho thuong hieu
Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu mang đến nhiều lợi ích

Cách thực hiện quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn 2023, chi tiết: https://clv.vn/quy-trinh-trong-rau-vietgap-dung-chuan/

Điều kiện để nhãn hiệu có thể được bảo hộ tại Việt Nam

Để được đăng ký bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Có dấu hiệu được nhìn thấy ở dưới dạng chữ cái, hình vẽ, từ ngữ hình ảnh, có thể kể cả hình ba chiều hay có sự kết hợp các yếu tố đó, thể hiện bằng một hay nhiều màu sắc.
  • Có khả năng phân biệt được hàng hoá và dịch vụ của chủ sở hữu với hàng hoá và dịch vụ của chủ thể khác.

Có thể thấy, mục tiêu chính của nhãn hiệu đó là có thể phân biệt, làm căn cứ để người tiêu dùng dễ dàng biết đây là sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp của bạn.

dang ky bao ho thuong hieu
Để được đăng ký bảo hộ thương hiệu nhãn hiệu bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam

Trên thực tế quy trình đăng ký bảo hộ cho thương hiệu được rất nhiều bạn tự thực hiện được. Để hiểu chi tiết về công việc cùng với các bước đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt nam bạn có thể tham khảo qua các bước sau:

Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu

Căn cứ vào dữ liệu trên thư viện số bạn nên tra cứu xem thương hiệu có khả năng đăng ký độc quyền hay không, vì nếu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu xong nhưng bị cục SHTT từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hiệu quả cũng sẽ không có.

dang ky bao ho thuong hieu
Căn cứ vào dữ liệu trên thư viện số để tra cứu thương hiệu có khả năng đăng ký độc quyền hay không

Nộp đơn đăng ký bảo hộ của thương hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu chính là tài liệu vô cùng quan trọng và cần thiết của thủ tục công bố chất lượng của hàng hóa, đăng ký các gian hàng thuộc chính hãng trên sàn thương mại điện tử, theo đó bạn có thể nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Thẩm định đơn và nhận kết quả xét nghiệm

Cục Sở hữu sẽ đưa ra thông báo xét nghiệm của hình thức đơn trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Trong quá quá trình xét nghiệm sẽ được kiểm tra xem đơn đã khai và xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ và có tư cách pháp lý chủ đơn.

Công bố đơn đăng ký của thương hiệu

Trong thời gian khoảng 2 tháng kể từ ngày có kết quả xét nghiệm đơn với hình thức hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thực hiện thủ tục công bố giấy đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

dang ky bao ho thuong hieu
Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Xem thêm: Quy trình chứng nhận VietGap chăn nuôi gà – Thông tin 2023, TẠI ĐÂY

Thẩm định nội dung của đơn

Việc Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung của đơn với mục đích để đánh giá khả năng có thể được bảo hộ của đối tượng nếu trong đơn đáp ứng điều kiện bảo hộ, xác định được phạm vi bảo hộ tương ứng. Thông thường, thời gian để thẩm định kéo dài từ 9 đến 12 tháng.

Thông báo kết quả

Nếu văn bằng bảo hộ đã được cấp, chủ đơn cần phải đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn. Trong vòng khoảng tầm 2 tháng sẽ nhận được văn bằng bảo hộ. Sẽ có trường hợp bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể thực hiện làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để tiến hành trao đổi khả năng được cấp bằng của mình.

Hồ sơ thực hiện đăng ký bảo hộ cho thương hiệu

Thông thường, hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm có những giấy tờ như:

  • 02 giấy khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.
  • Chứng từ đã được nộp lệ phí.
  • 05 mẫu nhãn hiệu có kèm theo giấy khai đơn.
  • Giấy ủy quyền (đối với trường hợp nộp đơn thông qua việc tổ chức đại diện của sở hữu trí tuệ),…
dang ky bao ho thuong hieu
Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm có những giấy tờ cần thiết

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hiện nay, chi phí đăng ký bảo hộ cho thương hiệu tại các công ty có sự khác biệt. Nhìn chung, mức giá phổ biến từ 3 đến 4 triệu, đây là mức giá còn có thể thay đổi dựa vào yêu cầu của khách hàng. Các bạn có thể cân nhắc và tham khảo thêm thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau nhằm có lựa chọn phù hợp với mình.

Về cơ bản, chi phí để đăng ký thương hiệu hay đăng ký thương hiệu bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào nhóm các sản phẩm và dịch vụ mà thương hiệu dự định được độc quyền tại Việt Nam.

dang ky bao ho thuong hieu
Chi phí đăng ký bảo hộ cho thương hiệu tại các công ty có sự khác biệt

Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu quy trình chứng nhận VietGap trồng cà phê 2023

Trên đây là một số thông tin tổng quan về đăng ký bảo hộ thương hiệu dành cho doanh nghiệp và các nhân. Trong quá trình tìm hiểu nếu còn bất cứ điều gì thắc muốn được giải đáp, bạn có thể liên hệ với Chất Lượng Việt để được hỗ trợ.

Tin tức liên quan

0901981789