Cách thực hiện quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn 2024

Quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn đang là mối quan tâm của nhiều bạn. Bởi với xu thế hội nhập, để có thể ổn định về giá sản phẩm của nông nghiệp, sản phẩm rau sạch cần phải đạt chất lượng và an toàn. Để hiểu rõ về quy trình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau của Chất Lượng Việt nhé!

Rau sạch theo đúng tiêu chuẩn VietGap là gì?

Rau sạch VietGAP có thể được hiểu là các sản phẩm rau sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn và đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đến từ tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, tiêu chuẩn VietGAP được xây dựng, ban hành từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển của nông thôn ban hành.

quy trinh trong rau VietGap dung chuan
Rau sạch VietGAP có thể được hiểu là các sản phẩm rau sạch, đảm bảo chất lượng

Xem thêm: Quy trình chứng nhận VietGap chăn nuôi gà – Thông tin 2023, TẠI ĐÂY

Chứng nhận quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn là gì?

Chứng nhận quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn là giấy chứng nhận về quy trình sản xuất các thực phẩm sạch được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành vào ngày 28 tháng 01 năm 2018 và áp dụng trong mọi lĩnh vực trồng trọt.

Loại giấy chứng nhận này là minh chứng cho thấy bạn đã thực hiện việc sản xuất nông sản theo đúng tiêu chuẩn VietGAP. Nó không chỉ đem đến lợi ích về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa rất lớn ở mặt xã hội, do vừa đảm bảo được sức khỏe cho người sản xuất và vừa tạo ra được sản phẩm an toàn cho người sử dụng.

quy trinh trong rau VietGap dung chuan
Chứng nhận quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn là giấy chứng nhận về quy trình sản xuất các thực phẩm sạch

Lợi ích của rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap mang lại

Rau sạch VietGAP được phát triển ở một môi trường an toàn đúng theo quy chuẩn, có thể giảm thiểu việc lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như bảo vệ môi trường sống.

Bên cạnh đó, còn đảm bảo rau sạch được nuôi dưỡng dựa vào sinh lý tự nhiên của giống cây trồng, được nuôi trồng với điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi và tôn trọng môi trường sinh thái tự nhiên. Từ đó tạo ra nguồn sản phẩm chất lượng sử dụng với hàm lượng dinh dưỡng tối ưu.

Rau sạch sẽ được bảo quản tại cửa hàng với nhiệt độ 20 độ C, thời gian được lưu trữ không quá 2 ngày. Ngoài ra, rau an toàn có thể được sử dụng ngay mà không cần phải ngâm nước muối hoặc các chất làm sạch khác.

quy trinh trong rau VietGap dung chuan
Rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap mang lại nhiều lợi ích

Tìm hiểu quy trình chứng nhận VietGap trồng cà phê 2023, chi tiết: https://clv.vn/quy-trinh-chung-nhan-vietgap-trong-ca-phe/

Quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn

Phần lớn người tiêu dùng khi mua sắm thường hay băn khoăn về quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn có đảm bảo chất lượng hay không. Trên thực tế, để có thể được chứng nhận rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP các cơ sở sản xuất luôn phải đảm bảo sản phẩm được sản xuất và thu hoạch theo một quy trình đạt tiêu chuẩn. Cụ thể như sau:

Quy trình chọn đất

Rau sạch VietGap cần phải được trồng tại vùng đất cao, có thoát nước để thích hợp với sự sinh trưởng của rau. Tại khu vực này cần cách ly với những khu vực có chất thải đến từ công nghiệp và bệnh viện tối thiểu 2 km và chất thải sinh hoạt ở thành phố tối thiểu 200 m. Bên cạnh đó, đất cũng không được có tồn dư về hóa chất độc hại.

quy trình trong rau VietGap dung chuan
Rau sạch VietGap cần phải được trồng tại vùng đất cao, có thoát nước

Quy trình chọn nước tưới

Quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn về nước tưới cần phải sử dụng nguồn nước từ sông sạch. Đối với những loại rau thuộc ngắn ngày như rau xà lách, các loại rau có gia vị cần phải sử dụng nước giếng khoan. Trong khi pha phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật cần phải dùng nước sạch.

Cách chọn giống rau

Cơ sở sản xuất rau cần phải nắm rõ lý lịch của nơi sản xuất giống, còn đối với giống nhập nội cần qua kiểm dịch. Chỉ nên gieo trồng các giống tốt, trồng cây con khỏe mạnh không có nguồn sâu bệnh. Ngoài ra, hạt giống trước khi tiến hành gieo cần phải xử lý hóa chất hoặc nhiệt để có thể diệt nguồn sâu bệnh.

quy trinh trong rau VietGap dung chuan
Cơ sở sản xuất rau cần phải nắm rõ lý lịch của nơi sản xuất giống

Quy trình chọn phân bón

Khi tiến hành trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, thường được khuyến khích việc sử dụng loại phân hữu cơ hay mục để bón cho rau. Tuyệt đối không bón những loại phân chuồng chưa được ủ hoai và không dùng phân tươi đã pha loãng nước để tưới. Bạn vẫn có thể sử dụng phân hoá học để bón thúc vừa đủ theo đúng yêu cầu của từng loại rau và kết thúc bón trước khi thu hoạch từ 15 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho rau

Nhằm phòng trừ bệnh trong khi thực hiện quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn, bạn cần áp dụng các biện pháp quản lý các dịch hại tổng hợp IPM, bao gồm:

  • Luân canh cây trồng một cách thật hợp lý.
  • Chăm sóc đúng theo yêu cầu của sinh lý cây trồng.
  • Sử dụng giống tốt, có thể chống chịu được sâu bệnh.
  • Sử dụng các chế phẩm sinh học hợp lý để có thể trừ sâu bệnh.
  • Sử dụng nhân lực để tiến hành bắt giết sâu bệnh.
  • Vệ sinh đồng ruộng một cách thường xuyên.
  • Kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện cũng như kịp thời đưa ra biện pháp quản lý phù hợp.
quy trinh trong rau VietGap dung chuan
Cần phòng trừ bệnh trong khi thực hiện quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn

Đừng bỏ lỡ: Quy trình thực hành chăn nuôi ong tốt tại Việt Nam

Thu hoạch rau sạch VietGap

Việc thu hoạch rau sạch VietGap cần phải tuân thủ theo quy trình sau:

  • Thu hoạch rau khi đã độ chín, đúng với yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ những lá bị già héo, trái bị sâu bệnh.
  • Rửa rau bằng nước sạch kỹ càng và dùng bao túi sạch chứa đựng.
  • Rau sau khi thu hoạch sẽ được chuyển vào phòng sơ chế, tại đây rau sẽ được phân loại và làm sạch.

Vận chuyển và sử dụng

Sau khi đã đóng gói, rau sạch VietGap sẽ được niêm phong, tiến hành vận chuyển đến cửa hàng hoặc trực tiếp ngay cho người sử dụng trong vòng 2h để đảm bảo được điều kiện vệ sinh, an toàn.

Lời kết

Trên đây là thông tin về quy trình trồng rau VietGap đúng chuẩn mới nhất hiện nay. Có thể thấy, việc hiểu được tiêu chuẩn VietGAP cùng với các sản phẩm được chứng nhận VietGAP sẽ giúp bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khoẻ hiệu quả.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, trong quá trình theo dõi nếu có điều gì vướng mắc hãy liên hệ trực tiếp với Chất Lượng Việt để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Tin tức liên quan

0901981789