Đánh giá viên ISO là gì? Cách để trở thành đánh giá viên ISO

Với thời kỳ kinh tế đổi mới như ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất mong muốn tìm kiếm đánh giá viên ISO chuyên nghiệp nhằm giúp mang đến sản phẩm chất lượng đúng với quy chuẩn Quốc tế. Vậy cụ thể đánh giá viên ISO là gì và làm cách nào để trở thành một đánh giá viên, hãy cùng Chất Lượng Việt tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đánh giá viên ISO là gì?

Đánh giá viên được biết đến là một chuyên gia có nhiệm vụ đánh giá trong mọi lĩnh vực. Mỗi đánh giá viên này đều được đào tạo nhằm có thể nhận xét, đánh giá các quy trình và thủ tục cùng với hoạt động của tổ chức đúng theo các tiêu chuẩn của ngành.

Đánh giá viên là một chuyên gia đánh giá trong mọi lĩnh vực
Đánh giá viên được biết đến là một chuyên gia có nhiệm vụ đánh giá trong mọi lĩnh vực

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ, TẠI ĐÂY

Các loại đánh giá viên ISO

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa đánh giá viên ISO là gì, bạn có thể tìm hiểu về cách phân loại nó. Theo đó, đánh giá viên ISO gồm có 2 loại đó là đánh giá viên nội bộ và bên ngoài.

Đối với đánh giá viên nội bộ

Những người làm việc cùng một công ty có vai trò tổ chức theo dõi cách công ty điều hành mọi hoạt động kinh doanh và quản lý rủi ro về tài chính gọi là đánh giá viên nội bộ. Thông thường, công ty sẽ sử dụng chương trình đánh giá nội bộ ISO 9001 nhằm đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn.

Đánh giá viên nội bộ
Đánh giá viên nội bộ là những người làm việc cùng một công ty

Đối với đánh giá viên bên ngoài

Đánh giá viên bên ngoài là những chuyên gia làm việc tại một tổ chức đánh giá ở bên ngoài (cho bên thứ 3). Công việc của họ là kiểm tra hồ sơ, tài liệu của công ty và có trách nhiệm kiểm tra các ban lãnh đạo công ty có tuân thủ theo các tiêu chuẩn của quốc tế hay không. Bên cạnh đó, họ cò xác định các lỗi trên hệ thống quản lý cũng như đề xuất các cách khắc phục chung.

Kiến thức và kỹ năng cần có của đánh giá viên ISO là gì?

Nếu muốn trở thành một đánh giá ISO chuyên nghiệp, bạn cần phải có những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Về kiến thức

Đánh giá viên ISO là công việc mang tính chất đặc thù nên yêu cầu nhân viên phải có đầy đủ kiến thức nhất định. Cần trang bị kiến thức chuyên sâu về ISO, có sự am hiểu cũng như nắm vững các quy trình sản xuất, kiểm định về chất lượng cùng với khả năng đánh giá, xử lý công việc. Bên cạnh đó, cần được bổ sung thêm về các bằng cấp liên quan tới chuyên ngành.

Đánh giá viên ISO yêu cầu có đủ kiến thức nhất định
Đánh giá viên ISO là công việc mang tính chất đặt thù nên yêu cầu có đủ kiến thức nhất định

Đừng bỏ lỡ: Thực hành sản xuất tốt (GMP) và những lợi ích

Về kỹ năng

Đối với một đánh giá viên ISO chỉ có kiến thức thôi vẫn chưa đủ, bởi nếu muốn mang đến hiệu quả tốt cho công việc cũng cần trang bị những kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, ngoại ngữ, làm việc độc lập và làm việc nhóm cùng với kỹ năng sử dụng các phần mềm. Ngoài ra, nhân viên ISO cũng cần phải có sự chu đáo, cẩn thận, không ngừng trau dồi và rèn luyện thêm khả năng quan sát và đánh giá chất lượng của sản phẩm.

Kỹ năng của đánh giá viên ISO
Đánh giá viên ISO cũng cần có những kỹ năng cần thiết nhằm mang đến hiệu quả tốt cho công việc

Hướng dẫn cách để trở thành đánh giá viên ISO

Để trở thành đánh giá viên trước tiên bạn cần tham gia khóa đào tạo ISO để có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết. So song với đó bạn tham dự tất cả các buổi đào tạo nhằm đáp ứng điều kiện đủ, nếu không bạn sẽ có có nguy cơ bị loại ngay trong kỳ thi đánh giá ở cuối kỳ.

Đặc biệt, việc hoàn thành buổi đánh giá tổng kết được yêu cầu vô cùng quan trọng. Sau khi đã hoàn thành các bài đánh giá cũng như bài kiểm, bạn sẽ nhận được các chứng chỉ. Bên cạnh đó, bạn cần không ngừng xây dựng kinh nghiệm đánh giá thông qua việc tiếp xúc với các tiêu chuẩn ISO thông qua quá làm việc cùng nhóm đánh giá tại công ty, bạn cần có từ 2 năm làm việc liên quan về chất lượng.

Cách để trở thành đánh giá viên ISO
Tìm hiểu cách để trở thành đánh giá viên ISO

Các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đáng tin cậy, chi tiết: https://clv.vn/cac-chung-nhan-huu-co-tren-the-gioi/

Triển vọng nghề nghiệp của đánh viên ISO là gì?

Triển vọng nghề nghiệp của đánh viên ISO là gì cũng đang là thắc mắc của nhiều bạn. Theo đó, đây được xem là một vị trí công việc không thể thiếu của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, từ đó cơ hội việc làm cho đánh giá viên luôn có tính ổn định.

Hiện nay, theo như một số nghiên cứu công việc nhân viên ISO luôn thu hút đông đảo ứng viên nhờ mức lương khá hấp dẫn khoảng từ 9.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ/ tháng (chưa tính đến các khoản phúc lợi). Mức lương của một đánh giá viên có thể cao hơn nếu có thêm chứng chỉ chuyên viên ISO, thành thạo ngoại ngữ và có kinh nghiệm làm từ 2 đến 3 năm, mức lương nhận được lúc này có thể lên đến 20 đến 30 triệu đồng/ tháng.

Triển vọng nghề nghiệp của đánh viên ISO
Triển vọng nghề nghiệp của đánh viên ISO vô cùng rộng mở

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đánh giá viên ISO là gì cùng với những thông tin liên quan khác. Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu rõ hơn về công việc này cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình sắp tới. Để được tư vấn chi tiết về lộ trình trở thành đánh giá viên ISO, hãy liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để được hỗ trợ nhé!

Tin tức liên quan

0901981789