Hướng dẫn cách phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ

Việc phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ là điều vô cùng quan trọng nhằm tránh sự nhầm lẫn, đặc biệt đối với những bạn đang làm trong ngành vận chuyển quốc tế, trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu và kinh doanh vật liệu. Trong bài viết hôm nay Chất Lượng Việt sẽ giúp bạn phân biệt giữa chứng nhận CO và CQ, cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu khái niệm CO là gì?

CO (Certificate of Origin) là loại giấy chứng nhận được sử dụng rất rộng rãi trong các hoạt động giao dịch thương mại quốc tế nhằm chứng minh các sản phẩm có trong danh sách đảm bảo đáp ứng các tiêu chí xuất phát từ nguồn gốc của một quốc gia cụ thể.

Certificate of Origin có 2 loại được phát hành:

 • CO không được ưu đãi xác nhận hàng hóa không được hưởng các ưu đãi.
 • CO nhận được ưu đãi, hàng hóa sẽ được chứng minh thông qua loại này sẽ được miễn giảm thuế.
CO là loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
CO là loại giấy chứng nhận sản phẩm xuất phát từ nguồn gốc của một quốc gia cụ thể

Đừng bỏ lỡ: OPRP là gì? Tìm hiểu điểm khác biệt giữa PRP, CCP và OPRP

Tìm hiểu khái niệm CQ là gì?

CQ (Certificate of Quality) là loại giấy chứng nhận hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất/ các tiêu chuẩn quốc tế. Loại chứng từ này không bắt buộc cần phải có trong hồ sơ của hải quan (trừ các mặt hàng ngoại lệ).

CQ được ban hành nhằm đảm bảo hàng hóa được sản xuất phải phù hợp với tiêu chuẩn như đã được công bố kèm theo những hàng hóa đó.

CQ là loại giấy chứng nhận hàng hóa có chất lượng
CQ là loại giấy chứng nhận hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế

Tầm quan trọng của chứng nhận CO và CQ

Trước khi đi vào phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ, hãy cùng điểm qua những lợi ích mà loại chứng nhận này mang lại:

 • Việc có chứng nhận CO và CQ giúp người kinh doanh, các đại lý và người mua xác định được rõ ràng nguồn gốc cũng như được hưởng các chính sách ưu đãi (trường hợp nếu có).
 • Có thể xác nhận được chất lượng của hàng hóa đến từ nhà sản xuất đạt yêu cầu theo các tiêu chuẩn quốc tế đã được đặt ra.
 • Khi thông qua hải quan nếu có đầy đủ giấy chứng nhận CO và CQ sẽ giúp được hưởng những chính sách thuế cùng với những ưu đãi thuế khác nhau.
 • Đối với các mặt hàng có chứng nhận CO và CQ sẽ có ý nghĩa quyết định hàng đến từ nước đó có đạt đủ tiêu chuẩn nhập vào thị trường của Việt Nam không.
Tầm quan trọng của chứng nhận CO và CQ
Chứng nhận CO và CQ mang đến rất nhiều lợi ích

Phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ

Khi tiến hành phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ bạn sẽ thấy hai loại giấy tờ này có nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

Loại giấy tờMục đích 
COCO (Certificate of Origin) là loại giấy chứng nhận về xuất xứ hàng hóa và sản phẩm.Được sử dụng với mục đích nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm và hàng hóa phù hợp với các quy định được pháp luật hiện hành để ra. Đồng thời, đáp ứng các yêu cầu hợp pháp về thuế quan.
CQCQ (Certificate of Quality) được biết đến là giấy chứng nhận về chất lượng của  sản phẩm.Được sử dụng với mục đích chứng minh sản phẩm và hàng hóa đủ điều kiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng được công bố kèm theo các hàng hóa.

Hướng dẫn cách kiểm tra CO và CQ

Việc cần hiểu về CO CQ cũng như cách kiểm tra loại chứng nhận này là vô cùng cần thiết đối với những bạn hay nhập hàng, mua hàng từ nước ngoài. Bởi  các mẫu giấy chứng nhật hàng hóa chất lượng được xem là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp bạn thực hiện việc kiểm tra CO và CQ, nhưng dưới đây là một số cách đơn giản, hiệu quả nhất đang được được áp dụng phổ biến.

Cách kiểm tra hình thức

Với cách kiểm tra hình thức của CO và CQ gồm có:

 • Kiểm tra các dòng chữ, FORM E,FORM D, FORM S,FORM AJ, FORM AK,…
 • Trên mẫu chứng nhận cần đáp đầy đủ các yêu cầu.
 • Kiểm tra tham số của CO (trong mỗi CO sẽ có chứa một số tham chiếu riêng).
 • Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của CO cần tuân theo quy định của các Hiệp định cùng với văn bản pháp luật liên quan.
 cách kiểm tra hình thức của CO và CQ
Áp dụng cách kiểm tra hình thức của CO và CQ

Thay đổi Cây quyết định của Codex CCP trong TVCN HACCP, chi tiết: https://clv.vn/thay-doi-cay-quyet-dinh-cua-codex-trong-tvcn-haccp/

Kiểm tra phần nội dung

Về phần nội dung của CO và CQ sẽ cần có những kiểm tra sau:

 • Kiểm tra hiệu lực của thời gian giấy chứng nhận.
 • Kiểm tra cách ghi những tiêu chí xuất xứ hàng hóa trên CO.
 • Kiểm tra những tiêu chí xuất xứ có trên CO và CQ.
 • Kiểm tra tiêu chí xuất xứ theo quy định của Hiệp định Thương mại Tự do liên quan hoặc tại Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.
 • Đối chiếu dấu chữ ký ở CO với mẫu dấu và chữ ký của người, tổ chức,cơ quan, có thẩm quyền cấp CO (được Tổng cục Hải quan thông báo đến Cục Hải quan tỉnh, thành phố).

Lưu ý: Tùy thuộc vào từng trường hợp các hàng hóa sẽ có các kiểm tra với các tiêu chí riêng biệt. Đây là cách kiểm tra CO CQ đơn giản bạn có thể áp dụng trong thực tế nhằm giải quyết công việc.

Các cơ sở pháp lý được quy định trong CO và CQ

Các cơ sở pháp lý được quy định trong CO và CQ bao gồm:

 • Theo nghị định của số 127/2007/NĐ-CP vào ngày 01/08/2007 đến từ chính phủ quy định thi hành một số điều luật tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật một cách chi tiết.
 • Quyết định tại số 24/2007 QĐ-BKHCN vào ngày 28/09/2007 đến từ bộ trưởng bộ khoa học cùng với công nghệ về việc ban hành “Quy định chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy và công bố hợp chuẩn, hợp quy”.
 • Nghị định tại số 67/2009/NĐ-CP đã sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về việc xuất xứ hàng hóa.
 • Luật tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ban hành vào ngày 29/06/2006.
Các cơ sở pháp lý được quy định trong CO và CQ
Tìm hiểu các cơ sở pháp lý được quy định trong CO và CQ

Các cơ quan cấp giấy chứng nhận CO và CQ

Theo quy định đến từ Bộ công thương, các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam cùng với bộ có ủy quyền của một số cơ quan, tổ chức có thể đảm nhận việc cấp CO và CQ có thể kể đến:

 • Phòng quản lý XNK đến từ Bộ công thương.
 • Ban quản lý KCX – KCN đã được ủy quyền bởi Bộ công thương.
 • Phòng công nghiệp, thương mại của Việt Nam VCCI.
Các cơ quan cấp giấy chứng nhận CO và CQ
Các cơ quan cấp giấy chứng nhận CO và CQ

Xem thêm: Thực hành sản xuất tốt (GMP) và những lợi ích, TẠI ĐÂY

Qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ cũng như cung cấp một số thông tin liên quan khác. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích trong công việc và cuộc sống của bạn.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết, đừng quên theo dõi Chất Lượng Việt để có thể tiếp tục cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Tin tức liên quan

0901981789