OPRP là gì? Tìm hiểu điểm khác biệt giữa PRP, CCP và OPRP

OPRP là gì là thuật ngữ khá quen thuộc đối với những bạn đang hoạt động trong ngành dịch vụ về ăn uống và quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn thuật ngữ OPRP với PRP và CCP. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay Chất Lượng sẽ giúp bạn phân biệt giữa các thuật ngữ này một cách chi tiết.

PRP là gì?

PRP hay còn gọi là chương trình tiên quyết và có liên quan đến những hoạt động cơ bản cùng với các điều kiện cần thiết trong các tổ chức doanh nghiệp và toàn bộ chuỗi thực phẩm với mục đích ngăn ngừa cũng như làm giảm sự ô nhiễm trong quá trình thực hiện chế biến thực phẩm.

PRP (chương trình tiên quyết phẩm)
PRP (chương trình tiên quyết phẩm) có mục đích ngăn ngừa, làm giảm sự ô nhiễm trong quá trình chế biến thực phẩm

Xem thêm: Thay đổi Cây quyết định của Codex CCP trong TVCN HACCP, TẠI ĐÂY

OPRP là gì?

OPRP là gì đang là thắc mắc của nhiều bạn do tên gọi OPRP (chương trình tiên quyết điều hành) rất dễ nhầm lẫn với PRP (chương trình tiên quyết).

Theo đó, OPRP (chương trình vận hành tiên quyết) là viết tắt của cụm từ “Operational Prerequisite Program”. Đây là sự kết hợp của nhiều biện pháp nhằm kiểm soát để ngăn ngừa và giảm thiểu các mối nguy về an toàn thực phẩm cho đến mức có thể chấp nhận được.

OPRP là sự kết hợp của nhiều biện pháp
OPRP là sự kết hợp của nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu các mối nguy về an toàn thực phẩm

Để hiểu rõ hơn về OPRP là gì bạn có thể tham khảo thêm về một số ví dụ của nó:

  • Kiểm soát nấm mốc của quá trình bảo quản hạt: OPRP trường hợp này có thể là quy định về điều kiện độ ẩm, nhiệt độ của kho bảo quản,…
  • Kiểm soát ethylene oxide ở trong nguyên liệu: Trường hợp này OPRP có thể là việc đánh giá quá trình khử trùng xông hơi ở NCC, tiến hành kiểm tra kết quả đã được thử nghiệm ethylene oxide của từng lô hàng, lấy mẫu định kỳ nhằm kiểm tra lượng ethylene oxide,…
  • Phòng chống lây nhiễm chéo chất gây dị ứng trong 2 công đoạn ở dây chuyền: Đối với OPRP trong trường hợp này có thể là nhân viên tại 2 công đoạn phải khác nhau, không sử dụng cùng thiết bị, lấy mẫu theo định kỳ nhằm kiểm tra sự nhiễm chéo về chất gây dị ứng,…

Bản chất của OPRP là gì?

OPRP có bản chất chính đó là một dạng PRP vô cùng đặc biệt, có một số OPRP có thể thực hiện việc đo lường được, còn một số khác sẽ chỉ có thể quan sát mà thôi. Tuy nhiên, nhìn chung chúng đều không có sự giới hạn đến hạn mà được kiểm soát dựa vào giới hạn về mặt hành động hoặc tiêu chí hành động.

Bản chất của OPRP
Có một số OPRP thực hiện việc đo lường được, còn một số khác sẽ chỉ có thể quan sát

PRP, CCP và OPRP bắt nguồn từ đâu?

PRP và CCP (điểm kiểm soát đếm hạn) bắt nguồn từ hệ thống tiêu chuẩn của HACCP. Còn HACCP là hệ thống quản lý giúp đánh giá rủi ro được Pillsbury kết hợp cùng với NASA ban hành vào năm 1960. Nhằm giúp xác định các mối nguy hại trong quá trình sản xuất thực phẩm, đồng thời đảm bảo không có mối nguy hạt nào tồn tại trước khi đến tay người tiêu dùng.

Sự bắt nguồn của PRP, CCP và OPRP
Tìm hiểu sự bắt nguồn của PRP, CCP và OPRP

Đừng bỏ lỡ: ĐTM là gì? Quy trình lập báo cáo đánh giá ĐTM 

Những điểm khác biệt giữa PRP, CCP và OPRP là gì?

PRP, CCP và OPRP là 3 khái niệm khác nhau, để doanh nghiệp tránh được sự nhầm lẫn việc phân biệt giữa 3 thuật ngữ này là vô cùng quan trọng. Theo đó, PRP, CCP và OPRP sẽ được thể hiện rõ sự khác biệt qua những khía cạnh sau:

Phạm vi được áp dụng

Thông thường OPRP và CCP chính là các biện pháp và sự kết hợp các biện pháp nhằm kiểm soát áp dụng ở môi trường chế biến, sản xuất. Chúng thường sẽ được thực hiện sau đã triển khai PRP.

Còn PRP sẽ có các biện pháp tập trung vào việc tạo dựng ra một môi trường an toàn vệ sinh cho thực phẩm và có tác động đến sự phù hợp cùng với mức độ an toàn.

Kiểm soát các mối nguy cơ

OPRP và CCP sẽ tập trung vào việc kiểm soát cụ thể từng mối nguy đáng kể có thể gây nên sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngược lại, PRP sẽ không chú trọng việc hướng đến việc kiểm soát các mối nguy cụ thể.

PRP, OPRP và CCP Kiểm soát các mối nguy cơ 
OPRP và CCP tập trung kiểm soát từng mối nguy gây nên sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm, PRP sẽ ngược lại

Giới hạn chấp nhận các mối nguy cơ

OPRP và CCP thường sẽ đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định một cách rõ ràng về giới hạn chấp nhận sản phẩm cuối cùng với từng mối nguy đáng kể được xác định từ trước. Còn PRP sẽ không yêu cầu doanh nghiệp phải thiết lập giới hạn chấp nhận đối với các mối nguy cần phải được kiểm soát.

Thiết lập biện pháp kiểm soát

Các biện pháp sẽ được thiết lập đối với OPRP và CCP nhằm hướng đến việc ngăn ngừa, giảm thiểu mối nguy đến mức có thể chấp nhận được. Còn PRP  sẽ không có được thiết lập biện pháp cụ thể mà chỉ được tiếp cận với hướng ngăn ngừa nhiễm bẩn cho thực phẩm.

Biện phát kiểm soát của PRP, OPRP và CCP
Các biện pháp kiểm soát sẽ được thiết lập đối với OPRP và CCP, còn PRP sẽ không cụ thể

Các chứng nhận hữu cơ trên thế giới đáng tin cậy, chi tiết: https://clv.vn/cac-chung-nhan-huu-co-tren-the-gioi/

Xác nhận hiệu lực sử dụng

OPRP và CCP luôn yêu cầu phải xác nhận giá trị sử dụng, ngược lại PRP sẽ không có yêu cầu này. Cụ thể, đó là xác định các tiêu chí hành động với OPRP và tiêu chí giới hạn đến hạn với CCP.

Hành động để khắc phục

Khi vận hành OPRP và CCP nếu có lỗi xảy ra, các sản phẩm sẽ được xếp vào trong nhóm thực phẩm có sự an toàn tiềm ẩn. Từ đó, đưa ra các hành động khắc phục phù hợp với quy trình và sản phẩm đó.

Khi vận hành các PRP nếu ra sai lỗi, doanh nghiệp sẽ xác định, phân tích và đánh giá nguyên nhân cùng với hậu quả có thể xảy ra. Cũng căn cứ vào đó rồi đưa ra các hành động nhằm khắc phục, điều chỉnh các PRP liên quan một cách phù hợp.

Sự khác biệt về hành động để khắc phục của PRP, CCP và OPRP
Tìm hiểu sự khác biệt về hành động để khắc phục của PRP, CCP và OPRP

Qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc OPRP là gì cùng với cách so sánh sự khác biệt giữa PRP, CCP và OPRP. Mong rằng với những kiến thức này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn áp dụng vào hệ thống quản lý an toàn thực phẩm một cách hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với Chất Lượng Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Tin tức liên quan

0901981789