Giấy chứng nhận COA là gì? Lợi ích từ COA

Giấy chứng nhận phân tích COA là bằng chứng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, hiện nay đa số các doanh nghiệp áp dụng và đạt chứng nhận COA để chứng minh sản phẩm của mình đáp ứng các yêu cầu/tiêu chuẩn. Vậy giấy COA là gì?

Giấy chứng nhận phân tích COA là gì?

COA viết tắt “Certificate Of Analysis” nghĩa là Giấy chứng nhận phân tích, có nhiều tên gọi cho là loại giấy này là Giấy chứng nhận COA hoặc Giấy chứng nhận C/A. Đây là một loại chứng từ quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu.

COA là giấy phân tích thành phần sản phẩm được sử dụng để xác nhận xem hàng hóa xuất khẩu có đáp ứng các thông số nhất định hay không. Giấy COA cũng được xem là giấy xác minh và phân tích sản phẩm. COA là tài liệu do người bán cung cấp về các thành phần và đặt tính của sản phẩm.

Giấy chứng nhận phân tích COA

Xem thêm: Tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS là gì?

Sản phẩm cần cấp chứng nhận COA?

COA là cần thiết được áp dụng đối với các sản phẩm như thực phẩm, rượu, gia vị, hóa chất, mỹ phẩm, sản phẩm từ động vật, thực phẩm,… và dược phẩm.

  • Thực phẩm và gia vị sử dụng hằng ngày như: thịt, hoa quả, gạo, muối, tiêu, đường,…
  • Các loại hóa chất: axit, clo,…
  • Các loại mỹ phẩm như: kem trị mụn, kem chống nắng,…
  • Dược phẩm, thuốc và thực phẩm chức năng.
  • Hay các loại đồ uống có chứa cồn như rượu vang, rượu nho.

Mục đích của giấy chứng nhận COA là gì?

  • Mục đích chính của COA là đảm bảo với khách hàng, nhà sản xuất và nhà cung cấp rằng sản phẩm họ đang xử lý đáp ứng các tiêu chuẩn đã thỏa thuận của họ.
  • COA do nhà sản xuất cung cấp và COA này dựa trên năng lực cũng như tiêu chuẩn chất lượng nội bộ của họ, nhu cầu và mục tiêu của khách hàng, và tiêu chuẩn quản lý chất lượng của pháp luật.
  • Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu COA khi xuất nhập khẩu thực phẩm, trong khi đối với các sản phẩm khác như dược phẩm, hóa chất thì cần có quy trình phân tích chặt chẽ hơn.
  • Mặc dù COA thường được sử dụng để kiểm tra sản phẩm nhưng việc có COA cũng rất quan trọng đối với việc sản xuất và giao sản phẩm của nhà cung cấp.

Lợi ích quan trọng của COA là gì?

Đối với người mua: Giúp người mua có được cái nhìn rõ ràng về thành phần và chất lượng của sản phẩm, tăng sự tin tưởng và an tâm khi khách hàng mua các sản phẩm có giá trị cao.

Đối với người bán: Giúp người bán quản lý chất lượng sản phẩm một cách hiệu quả hơn. COA cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về thành phần và chất lượng, giúp người bán đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra.

Đối với người tiêu dùng: Giúp người tiêu dùng đánh giá và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ. Thông qua COA, người tiêu dùng có thể biết rõ về thành phần, tính chất và chất lượng của sản phẩm mà họ đang quan tâm.

Đối với cơ quan quản lý: Giúp cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ các loại hàng hóa trên thị trường. COA cung cấp thông tin chi tiết về loại hàng hóa và các tiêu chuẩn liên quan, giúp cơ quan quản lý đánh giá xem hàng hóa có đáp ứng các quy định và điều kiện được phép lưu thông hay không.

Những quy định cơ bản về giấy chứng nhận COA

Giấy COA được cấp từ trung tâm kiểm nghiệm độc lập, có phòng thí nghiệm tuân thủ tiêu chuẩn ISO 17025, theo chỉ định của người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu hoặc COA cũng có thể được cấp tại phòng thí nghiệm của nước xuất khẩu.

Quy trình phân tích phải được thực hiện trên các mẫu đại diện trong tổng số hàng hoá được bán ra. Việc phân tích có thể được thực hiện tại nhà máy/kho hàng của nhà xuất khẩu, hoặc thậm chí tại nơi sản phẩm được vận chuyển quốc tế với quy trình sau:

Bước 1: Tiếp nhận mẫu sản phẩm cần kiểm nghiệm

Bước 2: Quản lý mẫu

Bước 3: Kiểm tra

Bước 4: Thu thập kết quả

Bước 5: Báo cáo kết luận.

Tin tức liên quan

0901981789