ISO/IEC 17025 là gì? Yêu cầu, lợi ích, quy trình chứng nhận tiêu chuẩn ISO 17025

ISO 17025 chính là tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng nhằm nâng cao khả năng, năng lực trong hoạt động thí nghiệm như xét nghiệm, kiểm định, hiệu chuẩn,… Các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn xem tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm chứng minh năng lực tại đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin liên quan đến tiêu chuẩn này, bạn nên xem ngay bài viết dưới đây của Viet Quality.

Mục tiêu của ISO 17025

ISO/IEC 17025 là tiêu chuẩn nhằm đưa ra các yêu cầu về hệ thống và kỹ thuật được dùng trong phòng thí nghiệm và phòng hiệu chuẩn. Tiêu chuẩn này được sử dụng nhằm chứng minh khả năng quản lý, hoạt động cũng như năng lực kỹ thuật áp dụng hiệu quả và đưa ra các kết quả thử nghiệm ổn định và có độ tin cậy cao về phương diện kỹ thuật.

Việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025 nhằm tạo điều kiện cho các buổi hợp tác giữa phòng thử nghiệm hoặc phòng hiệu chuẩn cùng các tổ chức khác. Qua đó, việc hợp tác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên, chẳng hạn như hỗ trợ trong việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm được thuận tiện và dễ dàng hơn.

iso 17025
ISO/IEC 17025 chứng minh khả năng quản lý, hoạt động cũng như năng lực kỹ thuật áp dụng chuẩn quốc tế

Đối tượng cần tuân thủ ISO 17025

ISO 17025 được áp dụng cho tất cả tổ chức hay doanh nghiệp đang thực hiện công tác thử nghiệm và hiệu chuẩn. Quá trình kiểm tra không phụ thuộc vào số lượng nhân viên đang công tác hay phạm vi của quá trình thử nghiệm. Có thể hiểu rằng mọi sản phẩm mới được cho ra mắt hay hàng mẫu, hiệu chuẩn thì đều phải được kiểm tra phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025:2017. Việc này nhằm chứng minh về năng lực hoạt động và chất lượng sản phẩm cho khách hàng biết.

iso 17025
ISO 17025 được áp dụng cho tất cả tổ chức, doanh nghiệp thực hiện công tác thử nghiệm và hiệu chuẩn

Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa HACCP và HARPC là gì?

Yêu cầu của ISO 17025

Để xác định sản phẩm thử nghiệm hay hiệu chuẩn đã đạt tiêu chuẩn ISO 17025 hay chưa, các phòng thử nghiệm cần phải nắm được yêu cầu của tiêu chuẩn này. Tiêu chuẩn ISO 17025 hiện nay yêu cầu về 2 phần chính, đó là yêu cầu về kỹ thuật và yêu cầu về hiệu suất. Dưới đây là nội dung chi tiết của 2 yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:

Yêu cầu về kỹ thuật

Các yêu cầu về trình độ kỹ thuật liên quan đến các yếu tố sau:

 • Trình độ và năng lực của nhân viên chịu trách nhiệm mặt kỹ thuật;
 • Yêu cầu về các thủ tục theo quy định nhằm đảm bảo chất lượng của các thiết bị, cơ sở vật chất và điều kiện môi trường làm việc;
 • Lựa chọn các phương pháp thử nghiệm, hiệu chuẩn được thục hiện trong phòng thí nghiệm;
 • Phương pháp sử dụng nhằm lấy mẫu, đo lường nguồn gốc và việc xử lý các đối tượng trong quá trình thử nghiệm;
 • Quá trình được làm nhằm đảm bảo chất lượng và báo cáo kết quả.

Yêu cầu về hiệu suất

Về hiệu suất, các yêu cầu nhằm kiểm định tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 bao gồm các yếu tố như sau:

 • Thông tin chi tiết về tổ chức / doanh nghiệp, tình trạng pháp lý của tổ chức đó và công tác xử lý thông tin bí mật;
 • Quy trình thực hiện quản lý chất lượng của hệ thống;
 • Các thủ tục được sử dụng nhằm kiểm soát các tài liệu trong tổ chức;
 • Cách thực hiện dịch vụ khách hàng và giải quyết các vấn đề khiếu nại;
 • Các hành động được thực hiện nhằm cải tiến hệ thống quản lý và hệ thống QMS.
iso 17025
Tiêu chuẩn ISO yêu cầu 2 phần chính, đó là yêu cầu về kỹ thuật và yêu cầu về hiệu suất hoạt động

Tại sao công nhận ISO/IEC 17025 lại quan trọng đối với các phòng thử nghiệm?

Kết quả thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm khác nhau sẽ cho ra khác nhau. Bởi các yếu tố xác định chất lượng mẫu thử nghiệm dựa vào năng lực, trình độ của nhân viên, quy trình vận hành và các thiết bị được sử dụng. Chính vì vậy, để xác định phòng thử nghiệm nào đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, các tổ chức phải dựa vào các yêu cầu theo tiêu chuẩn. Việc các phòng thí nghiệm được công nhận tiêu chuẩn ISO 17025 cũng chính là công nhận năng lực, trình độ kỹ thuật và độ chính xác của kết quả thử nghiệm.

Hơn nữa, giấy chứng nhận đạt ISO/IEC 17025 còn được chấp nhận tại nhiều quốc gia khác nhau mà không cần phải trải qua nhiều quá trình kiểm tra. Điều đó nhằm giảm bớt các rào cản về thương mại và pháp lý giữa các quốc gia. Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 thật sự rất quan trọng đối với các phòng thí nghiệm trong việc hỗ trợ trao đổi thông tin và hợp tác giữa các phòng thí nghiệm với nhau cả trong nước và ngoài nước.

iso 17025
Giấy chứng nhận ISO/IEC 17025 được chấp nhận tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới

Đừng bỏ lỡ: Tư vấn Chứng nhận ISO 45001(2023) uy tín hàng đầu

Lợi ích của việc áp dụng ISO 17025

Các phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn được công nhận tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 đã chứng minh được năng lực về mặt kỹ thuật và hiệu suất của các phòng thí nghiệm đó. Việc cấp giấy chứng nhận ISO 17025 phải trải qua nhiều quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và cẩn thận. Do đó, lợi ích của tiêu chuẩn này mang lại cũng rất nhiều, các lợi ích mang lại cụ thể như sau:

Chứng nhận năng lực của phòng thử nghiệm

Phòng thử nghiệm được cấp giấy chứng nhận ISO/IEC 17025 cũng chính là chứng nhận khả năng, năng lực về các mặt hoạt động, thử nghiệm, kỹ thuật hợp tiêu chuẩn cấp quốc gia và quốc tế. Ngoài ra, chứng nhận ISO còn chứng nhận các nhân viên ở phòng thử nghiệm đã được đào tạo bài bản về những kỹ năng thực hiện quy trình thử nghiệm, xử lý vấn đề phát sinh trong lúc hoạt động.

Tổ chức có lợi thế cạnh tranh hơn

Khi tổ chức, doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO/IEC 17025, lợi thế cạnh tranh của phòng thử nghiệm được nâng cao hơn bởi chứng nhận ISO đảm bảo năng lực và kết quả thử nghiệm đạt chính xác theo tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó, doanh nghiệp cũng sẽ cung cấp minh chứng cho khách hàng của mình về các sản phẩm của họ đạt chất lượng cao như khi họ đã cam kết.

Tạo cơ hội và thuận lợi cho việc hợp tác quốc tế

Như đã đề cập ở các phần trên, giấy chứng nhận ISO/IEC 17025 dựa vào tiêu chuẩn chất lượng ở cấp quốc gia và quốc tế nên nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp hợp tác với phòng thử nghiệm hay tổ chức nước ngoài. Từ đó, nó cũng sẽ giúp thương mại quốc tế đẩy mạnh và rộng mở nhiều cơ hội hơn.

iso 17025
Việc chứng nhận ISO/IEC 17025 giúp các tổ chức gia tăng lợi thế cạnh tranh và tạo điều kiện cho việc hợp tác quốc tế dễ dàng hơn.

Tham khảo quy trình chứng nhận tiêu chuẩn ISO 17025 hiện nay

Nếu các phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn muốn được công nhận tiêu chuẩn ISO 17025 thì họ cần phải thực hiện các bước trong quy trình chứng nhận tiêu chuẩn. Quy trình này gồm 8 bước từ lúc đăng ký đến lúc tái chứng nhận. Quy trình cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 cho các tổ chức đạt yêu cầu như sau:

 • Bước 1: Các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn cần đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn bằng cách khai báo các thông tin cần thiết theo yêu cầu và các giấy tờ chứng minh để hoàn thiện hồ sơ đăng ký.
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký, các tổ chức chứng nhận sẽ gửi hợp đồng đánh giá bao gồm các khoản chi phí và kế hoạch chứng nhận cho các phòng thử nghiệm đã đăng ký.
 • Bước 3: Tiếp đến, các tổ chức tiếp nhận sẽ đánh giá sơ bộ giai đoạn 1 nhằm kiểm tra năng lực của các phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn đã đăng ký có hợp với tiêu chuẩn quy định hay không.
 • Bước 4: Sau khi đánh giá sơ bộ được thông qua, các tổ chức tiếp nhận sẽ tiến hành đánh giá kỹ càng hơn. Giai đoạn này sẽ có chuyên gia đến trực tiếp đơn vị để đánh giá phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO 17025. Quá trình đánh giá sẽ được chuyên gia ghi chép lại cẩn thận.
 • Bước 5: Bên cạnh việc đánh giá thực tế, tổ chức chứng nhận cũng sẽ tiến hành kiểm tra và rà soạt cẩn thận các tài liệu, văn bản do phòng thử nghiệm cung cấp. Nếu phòng thí nghiệm thiếu giấy tờ thì tổ chức tiếp nhận có thể thông báo bổ sung thêm sau.
 • Bước 6: Sau khi đã thông qua các kiểm định thực tế và giấy tờ, phòng thử nghiệm sẽ được cấp giấy chứng nhận ISO 17025 có hiệu lực sử dụng trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp giấy.
 • Bước 7 và bước 8: Vì hiệu lực sử dụng của giấy chứng nhận chỉ có 5 năm nên khi phòng thử nghiệm muốn cấp lại chứng nhận ISO 17025 thì cần phải đăng ký đánh giá lại. Các buổi đánh giá sau đều tiến hành tương tự lần đánh giá đầu tiên và chứng chỉ được cấp lại cũng có thời hạn 5 năm.
iso 17025
Quy trình cấp chứng nhận ISO/IEC 17025 thường trải qua 6 bước chính và 2 bước cuối nếu muốn cấp lại

Xem thêm: ISO 45001: Tiêu chuẩn An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp

Lựa chọn đơn vị tư vấn chứng nhận ISO 17025 uy tín – Viet quality

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nơi tư vấn chứng nhận ISO 17025 uy tín hiện nay thì bạn nên lựa chọn Viet Quality. Sở hữu nhiều chuyên gia có hiểu biết sâu rộng về các mọi lĩnh vực trong việc đánh giá chất lượng tại các đơn vị lớn nhỏ trong nước Viet Quality đang nhận về rất nhiều sự tin tưởng của nhiều để tư vấn kiểm định, cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn. 

Đặc biệt, dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 17025 ở Viet Quality được biết đến với độ uy tín và chi phí hợp lý, cùng với việc giải quyết phàn nàn, khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng. Viet Quality cam kết luôn lắng nghe và hỗ trợ khách hàng với tất cả nỗ lực của đơn vị.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến mục đích, yêu cầu, lợi ích,… của tiêu chuẩn ISO 17025. Tiêu chuẩn này nhằm xác định năng lực tổ chức, kỹ thuật của các phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn nên nó thực sự rất quan trọng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về những thông tin trên thì bạn có thể liên hệ trực tiếp qua website của Viet Quality hoặc hotline 0901 918 789. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại vào các bài viết tiếp theo.

Tin tức liên quan

0901981789