ISO 45001: Tiêu chuẩn An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp

Bảo vệ người lao động, điều này có thể dẫn đến tinh thần lực lượng lao động tốt hơn, sản phẩm hoặc dịch vụ được cải thiện và dòng doanh thu ổn định. Đối với các doanh nghiệp nghiêm túc trong việc cải thiện sự an toàn của người lao động, giảm rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn, thì ISO 45001 là tiêu chuẩn hàng đầu cho doanh nghiệp.

ISO 45001 là gì?

ISO 45001 (ISO 45001:2018) là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của thế giới, được ban hành để bảo vệ người lao động khỏi tai nạn và bệnh tật liên quan đến công việc. Chứng nhận ISO 45001 được phát triển để giảm thiểu bất kỳ yếu tố nào có thể gây ra tác hại không thể khắc phục cho người lao động và doanh nghiệp.

iso-45001-tieu-chuan-an-toan-va-suc-khoe-nghe-nghiep

Đặc biệt, ISO 45001 có mục tiêu cuối cùng là giúp các doanh nghiệp cung cấp một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn cho người lao động của họ. Mục tiêu này có thể đạt được bằng cách kiểm soát các yếu tố có khả năng dẫn đến thương tích, bệnh tật và trong những tình huống cực đoan, thậm chí là tử vong. Do đó, ISO 45001 quan tâm đến việc giảm thiểu bất kỳ yếu tố nào có hại hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất và/hoặc tinh thần của người lao động.

Những nguyên tắc cơ bản của ISO 45001

ISO 45001:2018 là sự thay thế cho OHSAS 18001 và là tiêu chuẩn ISO quốc tế về Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHSMS).

Tiêu chuẩn này không chỉ thay thế OHSAS 18001 mà còn giúp việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.  ISO 45001:2018 phù hợp với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác như ISO 9001 Hệ thống quản lý chất lượng và ISO 14001 Hệ thống quản lý an toàn môi trường.

Các cấu trúc cấp cao nhất giống hệt nhau và nhiều yêu cầu giống nhau và có thể dễ dàng tích hợp vào các quy trình kinh doanh của tổ chức.

Tại sao ISO 45001 lại quan trọng?

An toàn tại nơi làm việc vẫn là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với người lao động cũng như người sử dụng lao động. Trong những trường hợp nghiêm trọng, điều kiện làm việc không an toàn thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

ISO 45001 rất quan trọng vì nó nhằm mục đích ngăn ngừa tai nạn, bệnh tật và tử vong tại nơi làm việc. 

Chứng nhận ISO 45001 là một tiêu chuẩn tự nguyện nhưng rất cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào cần giảm thiểu rủi ro về an toàn và thể hiện cam kết có thể kiểm chứng trong việc ngăn ngừa bệnh tật, thương tích và tử vong liên quan đến công việc. Điều này bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và lớn và doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau. Một số ví dụ về các ngành nên xem xét chứng nhận ISO 45001 bao gồm ô tô, xây dựng và chăm sóc sức khỏe,…

iso-45001-tieu-chuan-an-toan-va-suc-khoe-nghe-nghiep

Lợi ích của chứng nhận ISO 45001?

ISO 45001 được xây dựng và mở rộng trên nền tảng của OHSAS 18001. Khi được triển khai hiệu quả, ngoài việc cải thiện an toàn cho người lao động và giảm thiểu rủi ro, các lợi ích của chứng nhận ISO bao gồm:

 • Tuân thủ pháp luật: Hiểu các yêu cầu theo luật định và quy định tác động như thế nào đến tổ chức của bạn và khách hàng của tổ chức.
 • Cải thiện quản lý rủi ro: Xác định các sự cố tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp kiểm soát cũng như biện pháp để giảm rủi ro ở mức thấp nhất có thể, bảo vệ nhân viên và khách hàng khỏi bị tổn hại.
 • Cải thiện mối quan hệ các bên liên quan: Đặt sức khỏe và tài sản của người lao động, khách hàng và nhà cung cấp lên hàng đầu và mọi người sẽ hưởng ứng.
 • Giảm chi phí vận hành: Ít thời gian ngừng hoạt động hơn do sự cố và sức khỏe kém cũng như chi phí pháp lý và bồi thường thấp hơn đồng nghĩa với việc tiết kiệm được tiền.
 • Sự hài lòng và an toàn của khách hàng: Đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách nhất quán đồng thời bảo vệ sức khỏe và tài sản của họ.

Dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 45001 tại Chất Lượng Việt

Bước 1: Đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 45001

Đầu tiên, bạn liên hệ Chất lượng Việt để đăng ký tư vấn chứng nhận ISO 45001:2018 cho doanh nghiệp bạn.

Bước 2: Tư vấn xây dựng và hướng dẫn áp dụng

 • Sau khi thống nhất và ký kết hợp đồng, Chất lượng Việt sẽ thực hiện quá trình tư vấn áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 45001.
 • Khảo sát toàn bộ và đánh giá sơ bộ thực tế Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đang áp dụng tại doanh nghiệp. Xem xét các nội dung nào chưa đảm bảo yêu cầu theo quy định của tiêu chuẩn, Chất lượng Việt sẽ hướng dẫn đơn vị chỉnh sửa, bổ sung,…(nếu có).
 • Đào tạo nhận thức về tiêu chuẩn ISO 45001 cho toàn thể cán bộ, nhân viên của đơn vị và đào tạo đánh giá viên nội bộ theo tiêu chuẩn ISO cho Ban quản lý của đơn vị.
 • Xây dựng hệ thống tài liệu, hồ sơ đáp ứng theo quy định của tiêu chuẩn ISO 45001.

Bước 3: Đánh giá nội bộ

Hướng dẫn thực hiện đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 45001 và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá.

Bước 4: Đăng ký đánh giá cấp chứng nhận ISO 45001

Chất lượng Việt hỗ trợ đơn vị liên hệ với Tổ chức chứng nhận (bên thứ 3) để thực hiện việc đăng ký đánh giá cấp chứng nhận ISO 45001.

Bước 5: Tiến hành đánh giá

Đoàn chuyên gia đánh giá (Tổ chức chứng nhận) đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng hệ thống ISO 45001 tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống (nếu có).

Bước 6: Thẩm xét hồ sơ đánh giá

Theo các yêu cầu cần khắc phục của Tổ chức chứng nhận, Chất lượng Việt sẽ kiểm tra lại tình trạng và thực hiện khắc phục. Sau đó, Tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận ISO 45001.

Bước 7: Cấp giấy chứng nhận ISO 45001

 • Sau khi hoàn thành việc đánh giá và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá (nếu có) đơn vị sẽ được cấp chứng chỉ ISO 45001 và cho phép đơn vị sử dụng dấu chứng nhận.
 • Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận không quá 03 năm kể từ ngày cấp.

Lưu ý sau chứng nhận sẽ có đánh giá giám sát định kỳ và đánh giá tái chứng nhận:

Đánh giá giám sát định kỳ sau chứng nhận:

 • Đánh giá giám sát được thực hiện sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận ISO 14001. Đánh giá giám sát có thể thực hiện định kỳ (báo trước) hoặc đột xuất (không báo trước).
 • Trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát, tần suất đánh giá giám sát không quá 12 tháng /1 lần.
 • Nội dung các bước tiến hành đánh giá giám sát tại cơ sở được thực hiện tương tự như đánh giá lần đầu.

Đánh giá tái chứng nhận:

 • Chứng nhận lại được thực hiện khi doanh nghiệp yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận ISO 14001 đã hết hiệu lực.

 • 03 tháng trước khi hết hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, sẽ thông báo hướng dẫn cho doanh nghiệp biết để làm quy trình đăng ký tái chứng nhận để cấp giấy chứng nhận mới.

Chi phí chứng nhận ISO 45001 là bao nhiêu?

Chi phí chứng nhận ISO phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thời lượng đánh giá, quy mô tổ chức, phạm vi rủi ro, mức độ tuân thủ hiện tại,… Nên mỗi doanh nghiệp sẽ có mức chi chứng ISO 45001 là khác nhau.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất về ISO 45001: Tiêu chuẩn An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp, cũng như Quy trình tư vấn chứng nhận ISO 45001. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Chất Lượng Việt cung cấp, các bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quát về ISO 45001 và đưa ra quyết định áp dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi, nếu doanh nghiệp bạn cần hỗ trợ nhé!

Tin tức liên quan

0901981789