Quy trình xin cấp giấy công bố chất lượng sản phẩm mới nhất

Xin cấp giấy công bố chất lượng sản phẩm là công việc không thể thiếu của các doanh nghiệp khi muốn đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Tìm hiểu ngay thủ tục và một số vấn đề quan trọng trong quá trình đăng ký công bố sản phẩm dưới đây để thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Giấy công bố chất lượng sản phẩm là gì?

Giấy công bố chất lượng sản phẩm là loại giấy tờ bắt buộc khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu thông tự do trên thị trường Việt Nam. Nói cách khác, công bố chất lượng sản phẩm là việc doanh nghiệp cần làm để xin giấy phép lưu hành sản phẩm. Hiện nay, thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, chịu các chế tài xử phạt và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để quảng cáo chất lượng sản phẩm thành công, các tổ chức, cá nhân sẽ cần trải qua nhiều bước, từ tìm hiểu thủ tục, các vấn đề pháp lý liên quan đến chuẩn bị hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước. Do đó, đây là một công việc hết sức phức tạp, là nỗi ám ảnh của nhiều công ty, đặc biệt là những công ty mới bắt đầu hoạt động sản xuất và thương mại.

Giấy công bố chất lượng sản phẩm
Giấy công bố chất lượng sản phẩm là loại giấy tờ bắt buộc đối với một số doanh nghiệp

Xem thêm: Chứng chỉ xuất xưởng là gì? Quy trình chứng nhận C/O, TẠI ĐÂY

Các đối tượng cần công bố chất lượng sản phẩm

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 15/018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP, người sản xuất, tiếp thị thực phẩm phải có giấy công bố chất lượng sản phẩm, bao gồm:

  • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 36 tháng.
  • Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm ăn kiêng đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học.
  • Các loại phụ gia sản phẩm có công dụng mới hoặc phụ gia không thuộc nhóm phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm không thuộc diện phải sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.
Đối tượng công bố sản phẩm
Đối tượng công bố sản phẩm được quy định tại Điều 6 Nghị định số 15/018/NĐ-CP

Lợi ích của doanh nghiệp khi công bố chất lượng sản phẩm

Các sản phẩm, hàng hóa có mặt trên lãnh thổ Việt Nam ngày càng đa dạng tạo áp lực lớn cho mỗi doanh nghiệp. Sản phẩm càng đa dạng sự cạnh tranh càng lớn, đồng nghĩa với việc để nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng.

Vậy nên, sản phẩm của doanh nghiệp phải đại tiêu và được cấp giấy công bố chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã, giá cả,… trước khi lưu hành. Từ đó, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mà công ty đang hoặc có ý định kinh doanh.

Đặc biệt, khi sản phẩm công bố chất lượng sản phẩm sẽ nhận được sự bảo vệ tốt từ các cơ quan chính phủ. Đồng thời sẽ không bị xử phạt hành chính khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra đột xuất.

Công bố chất lượng sản phẩm mang đến nhiều lợi ích
Công bố chất lượng sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Đừng bỏ lỡ: Tiêu chuẩn Việt Nam là gì? Quy trình chứng nhận TCVN

Hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký xin giấy công bố chất lượng sản phẩm bao gồm các giấy tờ pháp lý sau:

  • Mẫu xin công bố sản phẩm.
  • Hình ảnh sản phẩm, nhãn sản phẩm hoặc nhãn phụ của sản phẩm.
  • Giấy xác nhận kiểm tra an toàn thực phẩm có thời hạn 12 tháng kể từ ngày xác nhận đến ngày đăng ký công bố.
  • Giấy chứng nhận di chuyển tự do hoặc giấy chứng nhận nhập khẩu, giấy chứng nhận sức khỏe có nội dung đảm bảo an toàn cho người sử dụng, được phép bán tự do trên thị trường của nước sản xuất/ nhập khẩu/ xuất khẩu.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực bằng chứng khoa học chứng minh công dụng, thành phần của sản phẩm.
  • Bản dịch công chứng các giấy tờ có nội dung không phải tiếng Việt.
Hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm
Chuẩn bị giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Trình tự thủ tục xin giấy công bố chất lượng sản phẩm

Tại Điều 8 Nghị định 15/018/NĐ-CP do chính phủ ban hành cũng quy định rõ về quy trình công bố sản phẩm như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Xử lý hồ sơ: Tổ chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận bản tiếp nhận bản công bố sản phẩm theo Mẫu 03 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị định số 15/018/NĐ-CP.

Bước 3: Chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ:

Nếu không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm hoặc cần sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ, tổ chức tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi lại cho bạn bằng văn bản trong vòng 7 ngày. Sau 90 ngày, kể từ ngày nhận được lô hàng trả lại, nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

Hơn nữa, theo Quy chế công bố sản phẩm tại Nghị định 15/018/NĐ-CP cũng nêu rõ, nếu cá nhân, tổ chức nào muốn thay đổi tên gọi, xuất xứ, thành phần của sản phẩm thì phải đăng lại. Các trường hợp sửa đổi khác phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ về nội dung cần sửa đổi.

Bước 4: Công bố chất lượng sản phẩm: Sau quá trình hướng dẫn, hồ sơ đã đạt tiêu chuẩn không cần chỉnh sửa, cơ quan có trách nhiệm công bố tên, sản phẩm trên website và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Bước 5: Nộp lệ phí : Cá nhân, tổ chức phải nộp đầy đủ lệ phí cho cơ quan theo quy định của pháp luật. Sau khi nhận được hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ.

Sau khoảng 40 đến 45 ngày sẽ có giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Kết quả được trả trực tuyến.

thủ tục xin giấy công bố chất lượng sản phẩm
Trình tự thủ tục xin giấy công bố chất lượng sản phẩm

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

Khi thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm tất cả các hồ sơ đăng ký phải hợp lệ và được nộp bằng tiếng Việt. Tất cả các tài liệu hết hạn sẽ được trả lại và sẽ không được xử lý vì bất kỳ lý do gì. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt và công chứng, trong thời hạn 06 tháng đối với trường hợp công chứng.

Phiếu đăng ký công bố sản phẩm được trả trên hệ thống trực tuyến không có bản cứng, nhưng khi có nhu cầu các cá nhân, tổ chức nên tải về để sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm khi lưu thông trên thị trường. Đối với trường hợp cần thay đổi tên gọi, xuất xứ, thành phần thực phẩm đã công bố thì phải công bố lại sản phẩm.

EC là tên viết tắt của tổ chức nào? Tìm hiểu thông tin chi tiết, chi tiết: https://clv.vn/ec-la-ten-viet-tat-cua-to-chuc-nao/

Thời hạn của giấy công bố chất lượng sản phẩm

Các sản phẩm khi công bố đều có thời hạn nhất định, hết thời hạn nếu tiếp tục lưu thông trên thị trường thì phải làm thủ tục công bố lại từ đầu.

Cụ thể, đối với sản phẩm của cơ sở có chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như chứng chỉ HACCP, ISO22000 hoặc tương đương sẽ có thời hạn 5 năm. Còn đối với cơ sở không có các loại giấy chứng nhận trên sẽ có thời hạn 3 năm.

Các sản phẩm khi công bố đều có thời hạn nhất định
Các sản phẩm khi công bố đều được quy định thời hạn nhất định

Trên đây là tổng hợp các thông tin về cách xin giấy công bố chất lượng sản phẩm cùng với những thông tin liên quan khác. Hy vọng qua những kiến thức này bạn có thể áp dụng thành công. Đừng quên tiếp tục theo dõi Chất Lượng Việt để thường xuyên cập nhất những thông tin hữu ích khác nhé!

Tin tức liên quan

0901981789