Không tự công bố sản phẩm doanh nghiệp bị xử phạt như thế nào?

Thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm mà không tự công bố sản phẩm sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay (2024)?

Có 2 hình thức công bố: Tự công bố sản phẩm và đăng ký công bố sản phẩm. Doanh nghiệp phải hiểu rõ sản phẩm nào được quyền tự công bố, sản phẩm nào phải công bố theo quy định của pháp luật. Chi tiết phân loại sản phẩm xem tại đây!

khong-tu-cong-bo-san-pham-doanh-nghiep-bi-xu-phat-nhu-the-nao
Phạt từ 40-50 triệu nếu không tự công bố sản phẩm khi sản phẩm thuộc nhóm phải tự công bố

Xử phạt khi thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm mà không thực hiện?

4. Phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật;

b) Tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Mức phạt trên đây là mức phạt được áp dụng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, theo quy định nêu trên nếu tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng (mức phạt đối với cá nhân), đối với tổ chức mức phạt tiền sẽ từ 80 – 100 triệu đồng.

Ngoài ra, trường hợp vi phạm này còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thu hồi thực phẩm và phải thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm.

Xem thêm: Dịch vụ công bố thực phẩm nhập khẩu nhanh nhất 2024

Thực phẩm có sự thay đổi thì có phải thực hiện tự công bố lại sản phẩm hay không?

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, nếu thực phẩm có một trong những thay đổi sau đây thì mới cần phải thực hiện tự công bố lại sản phẩm:

  • Thay đổi về tên sản phẩm.
  • Thay đổi về xuất xứ sản phẩm.
  • Thay đổi về thành phần cấu tạo sản phẩm.

Còn đối với những sự thay đổi khác thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chứ không cần thực hiện tự công bố lại sản phẩm.

Mức phạt Không tự công bố sản phẩm khi có sự thay đổi là bao nhiêu?

Như những quy định nêu trên áp dụng đối với những thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm. Tuy nhiên, nếu có sự thây đổi nhưng không có bản tự công bố sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật như sau:

khong-tu-cong-bo-san-pham-doanh-nghiep-bi-xu-phat-nhu-the-nao
Phạt từ 20-30 triệu nếu không tự công bố sản phẩm nếu sản phẩm có sự thay đổi

Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Tuy nhiên mức phạt này áp dụng đối với cá nhân, đối với tổ chức sẽ gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

  • Không tự công bố lại sản phẩm, đăng ký lại bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo.
  • Không thực hiện thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi sau công bố đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc có thông báo nhưng nội dung thông báo không phù hợp nội dung thay đổi của sản phẩm hoặc không có tài liệu phù hợp quy định của pháp luật chứng minh cho sự thay đổi.
  • Sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung bản tự công bố sản phẩm, bản công bố sản phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các loại giấy tờ, tài liệu khác.
  • Không thực hiện theo quy định về sang chia, san, chiết trong sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm.
  • Bày bán phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong cơ sở kinh doanh hoá chất dùng cho mục đích khác.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi Chất Lượng Việt để cập nhật bài viết mới nhé!

Tin tức liên quan

0901981789