Lợi ích chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn FSSC 22000

Khi được tư vấn đầy đủ về FSSC 22000, doanh nghiệp sẽ nâng cao được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cũng như tạo ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường lớn. Vậy tiêu chuẩn FSSC 22000 có thực sự mang lại lợi ích đáng mong đợi? Bài viết dưới đây, Chất Lượng Việt sẽ giải đáp chi tiết về lợi ích chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn FSSC 22000, cùng theo dõi nhé!

Chứng nhận 22000 là gì?

FSSC 22000 là chương trình được nghiên cứu phát triển thông qua quá trình tham vấn bởi các tổ chức liên quan toàn cầu, sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế và độc lập như ISO 9001, ISO 22000, ISO/TS 22003 và các thông  tin kỹ thuật theo Chương trình tiên quyết (PRP) của các ngành cụ thể, bao gồm ISO/ TS 22002-1.

FSSC là một trong những chương trình chứng nhận chuẩn của Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI), FSSC có thể là một lựa chọn chứng nhận tuyệt vời cho các nhà sản xuất thực phẩm tập trung vào tiến bộ khoa học và công nghệ, cũng như những người làm việc quốc tế.

Ngoài ra, FSSC được ưa chuộng bởi các tổ chức lớn vì FSSC dựa trên ISO 17021, nó cho phép cung cấp lấy mẫu địa điểm, điều này có thể tiết kiệm chi phí cho một công ty đa địa điểm lớn. Đối với các công ty đã được chứng nhận ISO 22000, việc chuyển đổi sang FSSC 22000 có thể đơn giản, dễ hiểu, quá trình đánh giá sẽ được rút ngắn và tiết kiệm chi phí.

FSSC 22000
FSSC 22000 là chương trình được nghiên cứu phát triển thông qua quá trình tham vấn bởi các tổ chức liên quan toàn cầu

Phiên bản tiêu chuẩn FSSC 22000

Tháng 4 năm 2023, phiên bản FSSC V6.0 được xuất bản theo đó, sẽ có giai đoạn chuyển tiếp từ ngày 01 tháng 04 năm 2023 đến 31 tháng 03 năm 2024, sau ngày 31/03/2024, sẽ không có tổ chức nào được đánh giá chứng nhận theo phiên bản FSSC 5.5. Sau giai đoạn chuyển tiến là giai đoạn nâng cấp bắt buộc thực hiện từ ngày 01 tháng 04 năm 2024 đến ngày 31 tháng 03 năm 2025, trong đó các chứng chỉ phải được cập nhật từ FSSC 22000 phiên bản 5.1 lên phiên bản 6.

Các thay đổi cơ bản trong phiên bản 6:

  • Truy xuất nguồn gốc: Các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm của nhãn và bao bì như thành phần định tính, định lượng, hạn sử dụng, chất gây dị ứng, giá trị dinh dưỡng
  • Chất gây dị ứng: Quản lý toàn diện về đánh giá, đào tạo, xác minh, thẩm tra
  • Văn hoá chất lượng trong an toàn thực phẩm
  • Kiểm soát chất lượng tiếp cận có hệ thống
  • Quản lý máy móc thiết bị
  • Thất thoát và lãng phí thực phẩm
  • Yêu cầu trao đổi thông tin

Tại sao phải chứng nhận FSSC 22000?

  • FSSC được quốc tế chấp nhận bởi người tiêu dùng trên toàn thế giới.
  • GFSI có thể đáp ứng các yêu cầu bổ sung của người tiêu dùng.
  • GFSI là một trong những bộ tiêu chuẩn cao nhất, nghiêm ngặt nhất và cập nhật nhất trên toàn cầu.
  • Áp dụng một hệ thống quản lý nhằm vào cả rủi ro an toàn thực phẩm bên trong và bên ngoài có thể mang lại lợi thế cạnh tranh.
  • Chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm có thể giúp việc kiểm soát an toàn thực phẩm nội bộ nghiêm ngặt hơn.
  • Chuyển đổi từ chứng nhận ISO 9001, ISO 14001 và / hoặc ISO 22000 có thể cực kỳ đơn giản và tiết kiệm chi phí
FSSC 22000
FSSC được quốc tế chấp nhận bởi người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Chứng nhận FSSC 22000 dành cho ai?

Mọi đối tượng nằm trong chuổi cung ứng thực phẩm đều có thể áp dụng FSSC 22000 từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến sơ chế, chế biến, phân phối trên thị trường. Bên cạnh đó, FSSC có thể áp dụng cho tất cả loại hình tổ chức, doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Dưới đây là một số đối tượng tham khảo:

  • Các trang trại trồng trọt, trang trại chăn nuôi.
  • Các cơ sở chế biến, nhà máy sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp.
  • Các cơ sở, nhà máy sản xuất thực phẩm như gia vị, hương liệu, bánh kẹo.
  • Doanh nghiệp sản xuất vật liệu đóng gói, bao bì thực phẩm.
  • Nhà máy sản xuất hoá chất (sinh học).
  • Cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.
  • Đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, kho lưu trữ, bảo quản thực phẩm.
  • Cơ sở cung cấp dịch vụ phục vụ ăn uống, nhà hàng.
  • Các cơ sở, hệ thống, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cửa hàng cung cấp thực phẩm, siêu thị.

Lợi ích của việc triển khai FSSC 22000

Lợi ích về hệ thống

  • Rủi ro an toàn thực phẩm có thể được xác định và quản lý một cách có hệ thống.
  • Mô hình chứng nhận ISO có thể được sử dụng trên toàn bộ chuổi cung ứng thực phẩm.
  • Sự linh hoạt trong đáp ứng hệ thống tài liệu để doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng chương trình an toàn thực phẩm.

Lợi ích về vận hành

  • Với sự nhất quán về mô hình trên nhiều địa điểm quốc tế, tạo điều kiện về quản lý và so sánh đánh giá trung thực, hiệu quả.
  • Quá trình xem xét hệ thống bởi lãnh đạo cùng chương trình cải tiến liên tục, thúc đẩy tổ chức không ngừng nâng cao việc cải thiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Lợi ích tổ chức

  • Tạo niềm tin về nguồn thực phẩm an toàn cho khách hàng, thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với an toàn thực phẩm.
  • Sự đóng góp, tham gia của nhân viên trong tổ chức được tăng cường, nâng cao nhận thức của nhân viên về các rủi ro trong thực phẩm, thúc đẩy sản xuất an toàn.
  • Nâng cao hiệu suất cải tiến liên tục trong hệ thống an toàn thực phẩm của tổ chức.

Sự hỗ trợ từ khách hàng

  • Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong chuỗi thực phẩm đề cao đối tác, khách hàng có chứng nhận FSSC 22000 và xem đây là minh chứng tốt nhất trong việc đảm bảo thực hành an toàn thực phẩm.
  • Nhiều tổ chức cũng tìm kiếm chứng nhận FSSC như một điều kiện tiên quyết trong quá trình xem xét, phê duyệt, lựa chọn nhà cung cấp của họ.
FSSC 22000
Việc triển khai FSSC 22000 mang lại nhiều lợi ích

Bài viết trên, Chất Lượng Việt đã cung cấp thông tin về lợi ích chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn FSSC 22000, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về tiêu chuẩn FSSC 22000, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Tin tức liên quan

0901981789