Thực hành nông nghiệp tốt là gì? Tìm hiểu mục đích và tầm quan trọng

Nếu bạn đang tìm kiếm thực hành nông nghiệp tốt là gì, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Chất Lượng Việt sẽ tìm lời giải đáp về thực hành nông nghiệp tốt, mục đích và tầm quan trọng một cách chi tiết. Cùng xem ngay trong bài viết dưới đây.

Thực hành nông nghiệp tốt là gì?

Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là bộ tiêu chuẩn về sản xuất cây trồng, vật nuôi an toàn và bền vững. Nó nhằm mục đích giúp các chủ trang trại tối đa hóa sản lượng và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất và tác động đến môi trường. Việc tuân theo Thực hành Nông nghiệp Tốt giúp nhà sản xuất dễ dàng trong việc cung cấp các sản phẩm có chất lượng theo yêu cầu của nhà bán lẻ và người tiêu dùng mong đợi. Theo yêu cầu, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) có thể kiểm tra việc tuân thủ GAP để đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

thuc hanh nong nghiep tot
Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là bộ tiêu chuẩn về sản xuất cây trồng, vật nuôi an toàn và bền vững

Tầm quan trọng của thực hành nông nghiệp tốt

Thực hành Nông nghiệp Tốt rất quan trọng vì nó cũng cố các phương pháp canh tác từ việc lựa chọn địa điểm và chuẩn bị đất cho đến thu hoạch và xử lý. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO ), GAP áp dụng kiến ​​thức sẵn có để giải quyết vấn đề bền vững về môi trường, kinh tế và xã hội đối với quá trình sản xuất và sau sản xuất tại trang trại, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn và tốt cho sức khỏe. Việc thực hiện Thực hành Nông nghiệp Tốt có thể cải thiện thu nhập cho người sản xuất và toàn bộ nền kinh tế địa phương, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển quốc gia hoặc mục tiêu phát triển bền vững.

thuc hanh nong nghiep tot
Thực hành Nông nghiệp Tốt rất quan trọng vì nó cũng cố các phương pháp canh tác từ việc lựa chọn địa điểm và chuẩn bị đất cho đến thu hoạch và xử lý

4 Mục đích của Thực hành Nông nghiệp tốt là gì?

4 mục đích của Thực hành Nông nghiệp Tốt là những nguyên tắc cốt lõi được sử dụng để thúc đẩy và áp dụng GAP một cách hiệu quả. Bằng cách đi theo những mục đích này, nông dân có thể xây dựng danh tiếng của mình với tư cách là nhà cung cấp hàng hóa chất lượng cao nhưng giá cả phải chăng và theo kịp các thị trường xuất khẩu cạnh tranh. 4 mục đích của GAP là ổn định về kinh tế, ổn định về môi trường, được xã hội chấp nhận về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Ổn định về kinh tế

Ở đây các doanh nghiệp duy trì được nền nông nghiệp một cách khả thi và bền vững. Nói chung, nó đề cập đến lợi nhuận thu được từ việc quản lý đất sản xuất. Chứng minh mục đích này bằng cách cung cấp đầy đủ bằng chứng về khả năng tồn tại của các hoạt động trang trại như đánh giá của ban quản lý, báo cáo hàng năm và kế hoạch tài chính.

thuc hanh nong nghiep tot
Mục đích của thực hành nông nghiệp tốt là Ổn định về kinh tế

Ổn định môi trường

Điều này có nghĩa là duy trì và nâng cao cơ sở tài nguyên thiên nhiên. Sách hướng dẫn Thực hành Nông nghiệp Tốt gần đây nhất phác thảo các yêu cầu quan trọng như đánh giá nguy cơ gây hại cho môi trường trong và ngoài địa điểm mới, lưu giữ hồ sơ về các mối nguy đã được đánh giá  và nêu chi tiết các hoá chất được sử dụng để khử trùng đất và chất nền. Hơn nữa, sổ tay GAP chỉ ra các yêu cầu chính đối với quản lý môi trường như:

  • Các khu vực xuống cấp nặng phải được quản lý để tránh xuống cấp thêm.
  • Phương thức sản xuất được lựa chọn phải phù hợp với loại đất và không làm tăng nguy cơ suy thoái môi trường.
  • Việc sử dụng phân bón và các chất xử lý đất phải được ghi lại chi tiết tên của phân bón hoặc chất xử lý đất, địa điểm, ngày tháng, tỷ lệ và phương pháp áp dụng, và tên của người thực hiện.
  • Các loại hóa chất sử dụng trong bảo vệ thực vật phải được lựa chọn sao cho hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến môi trường và sinh vật đối kháng của sâu bệnh.
  • Kế hoạch sản xuất phải tuân thủ các quy định quốc gia về các loài động thực vật được bảo vệ và để bảo tồn các loài động thực vật bản địa, bao gồm các khu vực thực vật bản địa, hành lang động vật hoang dã và các khu vực thực vật trên hoặc gần bờ sông.
  • Nếu phát sinh mùi khó chịu, khói, bụi hoặc tiếng ồn từ hoạt động sản xuất, ban quản lý phải thực hiện hành động để giảm thiểu tác động đến tài sản bên cạnh và các khu vực xung quanh.
  • Nông dân và công nhân phải được đào tạo để có kiến ​​thức phù hợp trong lĩnh vực họ chịu trách nhiệm liên quan đến GAP và hồ sơ đào tạo phải được lưu giữ.
  • Hồ sơ GAP phải được lưu giữ trong hai năm hoặc hơn theo các yêu cầu luật định, nếu có, hoặc các yêu cầu kinh doanh.
  • Việc xem xét phải được thực hiện ít nhất mỗi năm một lần để xác định bất kỳ mối nguy mới và đang phát sinh nào do đầu vào, quy trình hoặc mối nguy ảnh hưởng đến môi trường.
thuc hanh nong nghiep tot
Ổn định môi trường cũng là mục đích của thực hành nông nghiệp tốt

Sự công nhận của xã hội

Điều này có nghĩa là để đáp ứng nhu cầu văn hóa và xã hội của cộng đồng. Một cách thiết yếu để thực hành nguyên tắc này là bảo vệ sức khỏe của người lao động nông nghiệp khỏi những mối nguy hiểm do sử dụng hoá chất và thuốc trừ sâu không đúng cách. Họ cũng cần được đào tạo về kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp để xử lý và ứng dụng đúng các vật liệu nguy hiểm.

Chất lượng và an toàn thực phẩm

Điều này có nghĩa là sản xuất một cách kinh tế và hiệu quả thực phẩm đầy đủ, an toàn và bổ dưỡng. Việc kiểm soát nên bắt đầu tại hiện trường để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm.

thuc hanh nong nghiep tot
Chất lượng và an toàn Thực phẩm là mục đích quan trọng của Thực hành Nông nghiệp tốt

Hy vọng với những thông tin này, doanh nghiệp bạn đã hiểu rõ hơn về Thực hành nông nghiệp tốt là gì cũng như tìm hiểu mục đích và tầm quan trọng của thực hành nông nghiệp tốt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý doanh nghiệp có thể liên hệ Hotline: 0901 981 789 để được Chất Lượng Việt tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Chứng nhận ISO 22000: Bảo vệ người tiêu dùng và xây dựng niềm tin trong chuỗi cung ứng thực phẩm 

SA8000 là gì? Tại sao nó lại quan trọng? 

Tìm hiểu thủ tục xin công bố chất lượng sản phẩm 2023 

Tin tức liên quan

0901981789