Phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường chích xác nhất

Hiện nay, có rất nhiều bạn chưa biết cách phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường, từ đó dẫn đến sự nhầm lẫn trong quá trình làm thủ tục công bố sản phẩm ra thị trường. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết hôm nay Chất Lượng Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự giống và khác nhau giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường, mời các bạn cùng theo dõi!

Tiêu chuẩn môi trường là gì?

Tiêu chuẩn môi trường là giới hạn của các thông số về chất lượng xung quanh của môi trường. Trong đó, hàm lượng các chất gây ô nhiễm trong chất thải, các yêu cầu về kỹ thuật, quản lý được các tổ chức, cơ quan nhà nước công bố ở văn bản tự nguyện được áp dụng với mục đích chính là bảo vệ môi trường (Khoản 6, Điều 3 của Luật Bảo vệ môi trường).

Tiêu chuẩn môi trường
Tiêu chuẩn môi trường là văn bản tự nguyện được áp dụng với mục đích chính là bảo vệ môi trường

Quy chuẩn kỹ thuật môi trường là gì?

Quy chuẩn kỹ thuật môi trường chính là mức giới hạn của các thông số về chất lượng xung quanh của môi trường. Hàm lượng của các chất gây ô nhiễm trong chất thải, yêu cầu kỹ thuật, quản lý được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành theo văn bản bắt buộc được áp dụng để bảo vệ môi trường.(Khoản 5, Điều 3 của Luật Bảo vệ môi trường).

Quy chuẩn kỹ thuật môi trường
Quy chuẩn kỹ thuật môi trường ban hành theo văn bản bắt buộc được áp dụng để bảo vệ môi trường

Đừng bỏ qua: Hướng dẫn cách phân biệt kiểm tra chứng nhận CO và CQ

Điểm tương đồng của tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường

Trước khi đi vào phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường hãy cùng tìm hiểu sự giống quan của hai dạng này. Theo đó, điểm giống giống đầu tiên đó là cả tiêu chuẩn môi trường và quy chuẩn kỹ thuật môi trường quy định đều có mức giới hạn các thông số chất lượng môi trường xung quanh, hàm lượng các chất gây ô nhiễm trong chất thải cùng với các yêu cầu kỹ thuật cũng như quản lý.

Tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường cũng đều có mục đích cuối cùng là bảo vệ môi trường, cũng đều là cơ sở cho các hoạt động đánh giá sự phù hợp mỗi khi tác động tới môi trường. Bên cạnh đó, cả 2 dạng này đều có đối tượng bao gồm hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ, môi trường, quá trình cùng với các đối tượng khác có trong hoạt động kinh tế và xã hội.

Điểm tương đồng của tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường
Tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường có nhiều điểm tương đồng

Phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường

Việc phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường một cách rõ ràng là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong quá trình làm thủ tục công bố sản phẩm ra thị trường. Dưới đây là một số điểm khác biệt mà bạn cần nắm rõ:

Điểm khác biệt về hệ thống ký hiệu

Tiêu chuẩn môi trường:

 • TCVN (tiêu chuẩn của quốc gia)
 • TCCS (tiêu chuẩn của cơ sở)

Quy chuẩn kỹ thuật môi trường:

 • QCVN (quy chuẩn của kỹ thuật quốc gia)
 • QCĐP (quy chuẩn của kỹ thuật địa phương)
Hệ thống ký hiệu của tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường
Tiêu chuẩn môi trường và quy chuẩn kỹ thuật môi trường có hệ thống ký hiệu khác nhau

Xem thêm: OPRP là gì? Tìm hiểu điểm khác biệt giữa PRP, CCP và OPRP, TẠI ĐÂY

Mục đích sử dụng

Phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường về mục đích sử dụng như sau:

 • Tiêu chuẩn: Được sử dụng với mục đích phân loại, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của đối tượng.
 • Quy chuẩn: Được sử dụng để quy định mức giới hạn kỹ thuật đối tượng cần tuân thủ, nhằm đảm bảo sự an toàn, vấn đề môi trường, sức khoẻ, cùng với quyền lợi của người tiêu dùng và quốc gia.

Quy định thương mại quốc tế

Quy định thương mại quốc tế của tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường:

 • Tiêu chuẩn: Đối với các sản phẩm nhập khẩu không phù hợp với tiêu chuẩn vẫn được lưu thông trên thị trường, nhưng có thể về thị phần sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trường hợp người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm này, vẫn có thể nâng cao số lượng hàng hóa bán ra thị trường cũng như làm tăng thị phần.
 • Quy chuẩn: Ngược lại với tiêu chuẩn môi trường, theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường nếu như sản phẩm nhập khẩu không đáp ứng được các yêu cầu đối với một quy chuẩn kỹ thuật, sẽ không được phép tung ra thị trường.
Quy định thương mại quốc tế của tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường
Phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường về quy định thương mại quốc tế

Các cơ quan ban hành

Các cơ quan ban hành của tiêu chuẩn: 

 • Bộ trưởng của Bộ Khoa học, Công nghệ tổ chức thẩm định dự thảo tiêu chuẩn của quốc gia, công bố theo tiêu chuẩn quốc gia.
 • Bộ trưởng, Thủ trưởng của cơ quan ngang bộ, cơ quan Chính phủ tổ chức xây dựng dự thảo tiêu theo chuẩn quốc gia và việc đề nghị thẩm định cũng như công bố tiêu chuẩn của quốc gia.
 • Các tổ chức xây dựng, công bố tiêu chuẩn của cơ sở gồm có tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, các cơ quan Nhà nước, Tổ chức xã hội và nghề nghiệp.

Các cơ quan ban hành của quy chuẩn:

 • Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ tổ chức việc thẩm định dự thảo về quy chuẩn kỹ thuật thuộc quốc gia.
 • Bộ trưởng, Thủ trưởng của cơ quan ngang bộ tổ chức xây dựng cũng như ban hành quy chuẩn về kỹ thuật quốc gia phạm vi ngành và lĩnh vực được phân công trong việc quản lý.
 • Chính phủ đưa ra quy định về việc thẩm định, xây dựng, và ban hành quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia liên ngành cùng với quy chuẩn cho đối tượng hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật được quản lý bởi cơ quan thuộc Chính phủ.

OPRP là gì? Tìm hiểu điểm khác biệt giữa PRP, CCP và OPRP, chi tiết: https://clv.vn/oprp-la-gi/

Các loại tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường

Các loại tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường gồm có:

 • Tiêu chuẩn môi trường: Cơ bản, thuật ngữ, phương pháp thử, yêu cầu về kỹ thuật và tiêu chuẩn ghi nhãn, bao gói, vận chuyển.
 • Quy chuẩn kỹ thuật môi trường: Kỹ thuật chung, môi trường, an toàn, quá trình và dịch vụ.
Các loại tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường
Tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường đều có các loại riêng

Phương thức áp dụng

Đối với tiêu chuẩn môi trường:

 • Được áp dụng với nguyên tắc tự nguyện.
 • Một hoặc toàn bộ tiêu chuẩn cụ thể đều bắt buộc áp dụng nếu được viện dẫn ở văn bản quy phạm pháp luật và quy chuẩn kỹ thuật.

Đối với quy chuẩn kỹ thuật môi trường:

 • Được áp dụng trên nguyên tắc bắt buộc trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng với các hoạt động kinh tế, xã hội khác.
 • Được dùng làm cơ sở cho mọi hoạt động đánh giá cho sự phù hợp.

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn phân biệt tiêu chuẩn và quy chuẩn môi trường hiệu quả. Nhìn chung, các quy định ban hành được áp dụng trong tiêu chuẩn môi trường và quy chuẩn kỹ thuật môi trường đều khá chặt chẽ, thống nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi hết bài viết, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay với Chất Lượng Việt để nhận được sự tư vấn tận tình nhé!

Tin tức liên quan

0901981789