Phương thức chứng nhận hợp quy phân bón nhập khẩu

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm không gây hại đến người sử dụng, cây trồng và môi trường thì việc chứng nhận hợp quy phân bón và công bố hợp quy sản phẩm là hoàn toàn bắt buộc. Đối với phân bón nhập khẩu, việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo phương thức 7 và chỉ có giá trị đối với lô phân bón được đánh giá.

Thời gian qua, thông qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, bà Lê Thị Hậu (TP. HCM) cho biết, công ty của bà nhập khẩu phân bón dạng hàng xá trong container. Công ty thuê đơn vị khác đóng gói vào bao 50kg. Bà Hậu nêu thắc mắc rằng, hàng của công ty bà nhập về, thuê đơn vị khác đóng vào bao thì có được gọi là sản xuất phân bón không? Khi công ty nộp hồ sơ để xin công bố hợp quy thì sẽ ghi phương thức chứng nhận là phương thức 7 hay phương thức 5?

phuong-thuc-chung-nhan-hop-quy-phan-bon-nhap-khauChứng nhận hợp quy phân bón nhập nhập khẩu theo phương thức 7 và chỉ có giá trị đối với lô phân bón được đánh giá

Về thắc mắc nêu trên, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có trả lời. Cụ thể, theo Khoản 5 Điều 2 Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ về quản lý phân bón quy định: “Sản xuất phân bón là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động phối trộn, pha chế, nghiền, sàng, sơ chế, ủ, lên men, chiết xuất, tái chế, làm khô, làm ẩm, tạo hạt, đóng gói và hoạt động khác thông qua quá trình vật lý, hóa học hoặc sinh học để tạo ra sản phẩm phân bón”. Theo đó, hoạt động đóng gói phân bón là sản xuất phân bón.

Khoản 3 Điều 1 Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa quy định: “Đối với sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu, việc kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa được thực hiện thông qua việc xem xét hoạt động công bố hợp quy của người nhập khẩu”.

Đồng thời, Nghị định số 74/2018/NĐ-CP không quy định người nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 phải đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền Quy định về chứng nhận hợp quy được quy định tại Mục 4.2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón (QCVN 01-189:2019/BNNPTNT) ban hành kèm theo Thông tư số 09/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/8/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, việc chứng nhận hợp quy đối với phân bón được thực hiện theo phương thức 5 và phương thức 7. Đối với phân bón nhập khẩu, việc chứng nhận hợp quy được thực hiện theo phương thức 7 và chỉ có giá trị đối với lô phân bón được đánh giá.

Theo vietq

Nếu như bạn có thắc mắc hay gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc xin chứng nhận hợp quy phân bón. Hãy nhanh chóng liên hệ với Chất lượng Việt chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và được hưởng dịch vụ tốt nhất nhé.

Tin tức liên quan

0901981789