QCVN 6-2:2010/BYT áp dụng cho sản phẩm nước ngọt trước khi lưu thông trên thị trường

Nước ngọt, nước rau quả hay đồ uống không cồn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm và yêu cầu quản lý trong QCVN 6-2:2010/BYT trước khi bán ra thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người tiêu dùng.

Xem thêm:

Hiện nay, nước ngọt là một trong những loại nước giải khát có lượng tiêu thụ rất cao. Trên thị trường có hàng trăm loại đồ uống không cồn bao gồm như: nước trái cây, đồ uống từ ngũ cốc, đậu đỗ, đồ uống từ sản phẩm sữa và nước giải khát; bao gồm đồ uống hương liệu (kể cả nước tăng lực, nước uống thể thao, nước uống điện giải và các loại nước uống đặt biệt khác); nước giải khác có chứa cafe, nước giải khát có chứa chè, đồ uống thảo mộc, nước giải khát có chứa nước trái cây,… Các nhóm nước uống nêu trên có thành phần nguyên liệu khác nhau, đặc trưng và tính chất sản phẩm khác nhau, do đó dẫn đến những sản phẩm đặc thù về chất lượng và an toàn thực phẩm khác nhau.

qcvn-6-2-2010-byt-nuoc-ngot-san-pham-khong-con

Trên thế giới, hiện nay các quốc gia cũng xây dựng các tiêu chuẩn cho các loại đồ uống không cồn khác nhau. Như ở Australia và New Zealand có tiêu chuẩn riêng cho nước giải khát như nước uống tăng lực, nước uống thể thao, nước uống điện giải; Trung Quốc có tiêu chuẩn riêng cho nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước hoa quả và các loại nước giải khát như nước uống tăng lực, nước uống thể thao, nước uống điện giải, nước uống chứa nước quả, nước uống chứa chè, nước uống chứa cafe,…

Tuy nhiên, các sản phẩm đồ uống không cồn là nhóm đối tượng quy chuẩn tương đồng, vì vậy trong hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam hiện nay chỉ có QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn, quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (kim loại nặng; độc tố vi nấm; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; vi sinh vật) và các yêu cầu quản lý đối với đồ uống không cồn, bao gồm nước rau quả, nectar rau quả và đồ uống pha chế sẵn không cồn (nước giải khát). QCVN 6-2:2010/BYT chỉ quy định các nội dung về an toàn thực phẩm, không quy định các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm.

Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với đồ uống không cồn, bao gồm nước rau quả, nectar rau quả và đồ uống pha chế sẵn không cồn. Nước sử dụng để chế biến đồ uống không cồn phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 01-1:2018/BYT về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt được ban hành kèm theo Thông tư 41/2018/TT-BYT ngày 14/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

qcvn-6-2-2010-byt-nuoc-ngot-san-pham-khong-con

Các sản phẩm đồ uống không cồn được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại Quy chuẩn này. Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm đồ uống không cồn phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn này, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

Tin tức liên quan

0901981789