Thủ tục xin cấp mã số cơ sở đóng gói chanh leo (2022)

Mã số cơ sở đóng gói chanh leo (chanh dây) là yêu cầu bắt buộc của thị trường Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc đưa ra yêu cầu giống như sản phẩm chanh leo, các loại trái cây tươi và một số loại nông sản khác của Việt Nam phải trồng và đóng gói ở những vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số thì mới được phép xuất khẩu sang thị trường này. Nhằm mục đích theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại, vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

thu-tuc-cap-ma-so-co-so-dong-goi-chanh-leoThủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói chanh leo

Vậy để chanh leo được xuất khẩu chính ngạch đi Trung Quốc, bạn đã hiểu rõ về mã số cơ sở đóng gói chanh leo là gì chưa? Hãy cùng tham khảo ngay thông tin bài viết dưới đây nhé!

Mã số cơ sở đóng gói chanh leo là gì?

Mã số cơ sở đóng gói (PHC – Packing House Code) là mã số định danh cho một cơ sở đóng gói.

Mã số cơ sở đóng gói chanh leo là mã số định danh cho một cơ sở đóng gói chanh leo. Cơ sở đóng gói chanh leo là nơi tập kết chanh leo sau thu hoạch (lưu ý: chanh leo phải được thu hoạch từ vùng trồng đã được cấp mã số vùng trồng).

Tất cả các quá trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây và thực hiện theo quy trình phù hợp với yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói chanh leo

Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói chanh leo

Cơ sở gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt cơ sở đóng gói.

Bước 2: Khảo sát cơ sở đóng gói

Chuyên gia Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở đóng gói, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.

Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp.

thu-tuc-cap-ma-so-co-so-dong-goi-chanh-leo

Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.

Sau khi nước nhập khẩu phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi

Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

Bước 4: Bàn giao mã số cơ sở đóng gói

Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.

Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Mã số cơ sở đóng gói chanh leo do ai cấp?

  • Cục Bảo vệ thực vật là cơ quan cấp, thu hồi và hủy mã số cơ sở đóng gói.
  • Cục BVTV sẽ thông báo và thực hiện việc xác nhận mã số vùng trồng, mã số cơ sở với nước nhập khẩu.

Hiệu lực mã số cơ sở đóng gói chanh leo là bao lâu?

Cũng giống như mã số vùng trồng, hiện nay chưa có quy định nào cụ thể về hiệu lực mã số cơ sở đóng gói là bao nhiêu năm. Tuy nhiên, không có nghĩa là mã số cơ sở này có hiệu lực mãi mãi. 

Sau khi được cấp mã số cơ sở đóng gói, sẽ có quá trình giám sát định kỳ. Theo quy định tại TCCS 775:2020/BVTV cơ sở vi phạm như trường hợp sau sẽ bị thu hồi hoặc hủy bỏ mã số cơ sở đóng gói.

Những trường hợp bị thu hồi và hủy bỏ mã số cơ sở đóng gói

Thu hồi mã số cơ sở đóng gói khi Cục BVTV nhận được những thông báo sau:

  1. Cơ sở vi phạm không tuân thủ quy định của cơ quan có thẩm quyền nước nhập khẩu.
  2. Tại cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện mã số giả, hay có gian lận trong sử dụng mã số.
  3. Nếu cơ quan kiểm dịch thực vật phát hiện có sinh vật gây hại. Cục BVTV nhận được báo cáo sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất, thu hồi mã số dựa trên kết quả kiểm tra.
  4. Kết quả giám sát định kỳ hoặc kiểm tra đột xuất nếu cơ sở không đạt sẽ bị thu hồi mã số.
  5. Cơ sở chỉ được khôi phục mã số khi có biện pháp khắc phục hiệu quả được Cục BVTV và nước nhập khẩu chấp nhận.

Những trường hợp bị hủy mã số cơ sở đóng gói:

  1. Không có biện pháp khắc phục khi bị thu hồi mã số.
  2. Cơ sở đóng gói ngừng hoạt động và chuyển mục đích sử dụng.
  3. Hoặc cơ sở đóng gói gửi đề nghị về việc không tiếp tục sử dụng mã số đã được cấp.

Hoạt động giám sát sau cấp mã số cơ sở đóng gói:

  • Tự giám sát: do cơ sở đóng gói thực hiện. Cơ sở phải thường xuyên tổ chức tự giám sát và duy trình theo các tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói.
  • Giám sát định kỳ: do Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh thực hiện. Sẽ có thông báo về cho cơ sở trước khi đánh giá giám sát định kỳ. Tối thiểu 1 lần/năm
  • Kiểm tra đột xuất: do Cục BVTV thực hiện.

Qua bài viết trên, hy vọng giúp bạn nắm được những thông tin Mã số cơ sở đóng gói chanh leo là gì? Thủ tục xin cấp mã số cơ sở đóng gói chanh leo được thực hiện như thế nào? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào và cần đến sự tư vấn, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ Chất Lượng Việt ngay nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Tin tức liên quan

0901981789