[Tham khảo] Các tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu phổ biến

Tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu là mối quan tâm của các thị trường xuất, nhập khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt là 3 thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, Nhật và EU. Vậy nên, trong bài viết hôm nay Chất Lượng Việt sẽ cung cấp một số thông tin tham khảo về các tiêu chuẩn chứng nhận này, mời các bạn cùng tham khảo.

Lý do cần có chứng nhận tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản

Việc thực hiện và đáp ứng tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu là một trong những chứng nhận quan trọng giúp cung cấp thông tin cho khách hàng về sản phẩm một cách rõ ràng, chính thống nhất và cũng là cách giúp xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, nếu đạt tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản còn mang đến lợi ích như:

  • Giúp nâng cao giá trị sản phẩm thuỷ hải sản của doanh nghiệp so với sản phẩm khác trên thị trường.
  • Đối với thị trường xuất khẩu, các mặt hàng thuỷ như tôm khi có chứng nhận BAP đều được gắn logo BAP nhằm phân biệt cũng như nhận diện thương hiệu trên toàn thế giới.
  • Giúp thị trường tiêu thụ trong nước dễ dàng liên kết, cung ứng sản phẩm trực tiếp đến các cơ sở thu mua cùng với các nhà máy chế biến. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn nuôi trồng thuỷ sản này còn giúp người nuôi dễ dàng tiêu thụ được sản phẩm và đồng thời giảm rủi ro về giá.
  • Có thể chứng minh thuỷ sản của doanh nghiệp là sản phẩm được tiêu dùng chất lượng cao và an toàn.
  • Có vai trò đánh giá của bên thứ 3, nhằm tăng thêm sự tín nhiệm cũng như sự minh bạch của sản phẩm.

Hiện nay, các tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản ngày càng có xu hướng phát triển dựa vào những yêu cầu, đòi hỏi về sự đa dạng của người tiêu dùng. Đối với người tiêu dùng ở Hoa Kỳ, Nhật Bản hay EU họ đều có các yêu cầu bắt buộc về an toàn thực phẩm, thủy sản cần đáp ứng với sự bền vững của môi trường.

Lợi ích khi chứng nhận tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản
Việc thực hiện và đáp ứng tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu mang đến nhiều lợi ích

Xem thêm: Bản tự công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu? Giải đáp mới nhất, TẠI ĐÂY

Các tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu

Có rất nhiều tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu đã và đang được áp dụng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam như SQF,  ASC, GlobalGAP,, BAP, AquaGAP, Naturland, VietGAP,… Các tiêu chuẩn này đều có đặc điểm chung là tập trung vào:

  • Đảm bảo về chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo an toàn về môi trường.
  • Đảm bảo an toàn về dịch bệnh.
  • An toàn về xã hội.
  • Có thể truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm.
Có rất nhiều tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản
Có rất nhiều tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu đã và đang được áp dụng

Tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản phổ biến

Các tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu quan trọng được áp dụng phổ biến trong nuôi trồng thuỷ sản hiện nay là ASC, BAP và GlobalGAP.

Chứng nhận ASC

Chứng nhận tiêu chuẩn nuôi trồng ASC sẽ cho phép các đơn vị nuôi trồng thủy sản thể hiện được trách nhiệm với môi trường, xã hội đối với các hoạt động nuôi trồng thủy sản đến từ họ.Hiện tại, chỉ tiêu chuẩn của ASC gồm có 15 loài như tôm, cá hồi, cá rô phi, cá hồi chấm, bộ cá da trơn cùng một tiêu chuẩn ASC – MSC chung đối với rong biển.

Nếu muốn đạt được nhãn sinh thái của ASC, trang trại nuôi trồng thủy sản cần chủ động giảm thiểu những tác động đến môi trường, bảo vệ sức khỏe của tôm cá, có sự tôn trọng cộng đồng xung quanh cũng như hoạt động có trách nhiệm với xã hội theo các tiêu chuẩn một cách nghiêm ngặt.

Chứng nhận các tiêu chuẩn nuôi trồng ASC
Chứng nhận tiêu chuẩn nuôi trồng ASC sẽ cho phép các đơn vị nuôi trồng thủy sản thể hiện được trách nhiệm với môi trường

Chứng nhận của BAP

BAP là tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu được phát triển từ Liên minh Nuôi trồng Thủy sản trên Toàn cầu (GAA), nhằm giải quyết trách nhiệm về môi trường, xã hội, phúc lợi của động vật, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

Hiện BAP đã có toàn bộ chuỗi sản xuất, từ trang trại, nhà máy chế biến cho đến trại sản xuất giống, nhà máy thức ăn trong chăn nuôi và được công nhận bởi Sáng kiến ​​về an toàn thực phẩm toàn cầu (GFSI).

Chứng nhận của BAP
BAP là tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu được phát triển từ GAA

Thực hành nông nghiệp tốt là gì? Tìm hiểu mục đích và tầm quan trọng, chi tiết: https://clv.vn/thuc-hanh-nong-nghiep-tot-la-gi/

Tiêu chuẩn GlobalGAP

GlobalGAP là một tổ chức tư nhân thiết lập các tiêu chuẩn một cách tự nguyện cho việc chứng nhận quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, thủy sản và chăn nuôi) trên cả toàn cầu.

Tiền thân tiêu chuẩn GlobalGAP đó là EurepGAP, thành lập vào năm 2000 từ các hệ thống siêu thị cùng với những nhà cung cấp lớn tại châu Âu. Cho đến tháng 9/2007 đã đổi tên thành GlobalGAP nhằm mục đích mở rộng, nâng tầm quốc tế.

Bộ tiêu chuẩn GlobalGAP được xem như một quyển sổ tay hướng dẫn về cách thực hành Nông nghiệp tốt (GAP), được thiết kế với mục đích cam đoan với người tiêu dùng về tính an toàn thực phẩm, giảm thiểu đi sự tác động đến môi trường từ các hoạt động nông trại, hướng dẫn về an sinh động vật, duy trì nguyên tắc trách nhiệm đối với sức khỏe cũng như sự an toàn của người lao động.

Tiêu chuẩn GlobalGAP
GlobalGAP là một tổ chức tư nhân thiết lập các tiêu chuẩn một cách tự nguyện cho việc chứng nhận quy trình sản xuất

Đừng bỏ lỡ: Mô hình nông nghiệp sạch và những thông tin cần biết

Lời kết

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ những thông tin tham khảo về các tiêu chuẩn chứng nhận nuôi thuỷ sản tôm cá xuất khẩu phổ biến nhất hiện nay. Có thể thấy, việc đạt được chứng nhận này giúp ích rất nhiều cho người nông dân và các doanh nghiệp, đặc biệt trong tình hình kinh tế phát triển, cạnh tranh như hiện nay.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, đừng quên theo Chất Lượng Việt để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Tin tức liên quan

0901981789