Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề rất đáng lo ngại và được quan tâm rất nhiều. Bởi thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan trên thị trường khiến cho người tiêu dùng rất hoang mang. Không biết nên chọn loại sản phẩm nào là đảm bảo an toàn cho mình và cả gia đình. Chính vì điều này, nên các doanh nghiệp, nhà sản xuất thực phẩm đã và đang áp dụng tiêu chuẩn HACCP mục đích nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao thương hiệu.

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy. Từ đó doanh nghiệp sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn.

Có thể hiểu một cách đơn giản về HACCP như sau: Tiêu chuẩn HACCP là một hệ thống giúp xác định mối nguy, đánh giá các mối nguy, từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa, các điểm kiểm soát quan trọng và xây dựng một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.

tieu-chuan-haccp-la-gi

Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới, có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.

Chứng nhận HACCP giúp các doanh nghiệp có lợi thế trong việc chứng minh được việc sản xuất thực phẩm của mình với khách hàng và các đối tác trong và ngoài nước luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn ISO 22000 kết hợp với hệ thống HACCP giúp hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu chế biến được đảm bảo an toàn và giảm thiểu tối đa các rủi ro về các mối nguy trong thực phẩm.

Mục đích doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn HACCP là gì?

Khi doanh nghiệp, nhà sản xuất có được chứng nhận HACCP đây là bước đệm quan trọng để có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống của mình. Chứng chỉ ISO 22000 là một chứng chỉ quan trọng trong việc tạo niềm tin với khách hàng; tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Và một trong những điều kiện để đạt chứng nhận ISO 22000 đó chính là doanh nghiệp phải áp dụng tiêu chuẩn HACCP.

tieu-chuan-haccp-la-giISO 22000 Chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm

Chứng nhận tiêu chuẩn HACCP được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. Sở hữu chứng nhận HACCP sẽ nâng cao được sự uy tín về chất lượng sản phẩm. Từ đó nâng cao sự cạnh tranh, tăng khả năng thâm nhập các thị trường quốc tế trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm. Thực phẩm khi xuất khẩu sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ khắc khe.

Việc đạt chứng chỉ HACCP sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan có thầm quyền. Khi đó, việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước và quốc tế của doanh nghiệp cũng sẽ được thực hiện một cách thuận lợi.

7 nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là một cách tiếp cận có hệ thống để xác định; đánh giá và kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm dựa trên 07 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy

Xác định các mối nguy tìm ẩn ở mọi giai đoạn ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm. Từ sơ chế, chế biến, bảo quản,… cho đến khâu phân phối cuối cùng. Đánh giá khả năng xuất hiện các mối nguy và xây dựng các biện pháp kiểm soát chúng.

Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP: Critical Control Points)

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn tại từng công đoạn của chuổi cung ứng thực phẩm; cần được kiểm soát để loại bỏ các mối nguy hoặc hạn chế khả năng xuất hiện của chúng.

Nguyên tắc 3: Thiết lập giới hạn quan trọng

Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt quá; nhằm đảm bảo khống chế có hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP

Xây dựng hệ thống các chương trình thử nghiệm; hoặc quan sát nhằm giám sát tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục

Doanh nghiệp cần phải tiến hành khắc phục khi hệ thống giám sát cho thấy tại một thời điểm kiểm soát tới hạn nào đấy không được thực hiện đầy đủ.

Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác minh

Nguyên tắc này thực hiện để khẳng định hệ thống HACCP đang hoạt động có hiệu quả.

Nguyên tắc 7: Thiết lập lưu giữ hồ sơ và thủ tục giấy tờ

Hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP; phù hợp với các nguyên tắc trên và các bước áp dụng.

Tin tức liên quan

0901981789