Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC là gì?

Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC là gì? Hay tiêu chuẩn FSC là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngày hôm nay. Cùng theo dõi nhé!

Đồ gỗ FSC đã đưa ngành nông nghiệp gỗ Việt Nam lên đà phát triển mạnh mẽ, thiết lập được vị thế trên thị trường và ngày càng được thế giới thừa nhận nhất là tại thị trường châu Âu và Mỹ.

Tận dụng nhu cầu sử dụng đồ gỗ FSC ngày càng tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng theo đuổi chứng chỉ FSC. Hay nói cụ thể hơn, là quyết định thay đổi phương pháp và quy trình trồng cây theo cách cũ sang hướng trồng, quản lý và khai thác rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, chấp dứt tình trạng khai thác gỗ từ việc phá rừng, bảo vệ rừng hiệu quả.

Vậy tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC là gì? Lợi ích của chứng chỉ FSC là gì? Hãy cùng Chất Lượng Việt tìm hiểu!

Quản lý rừng bền vững FSC là gì?

FSC (viết tắt Forest Stewardship Council) – Hội đồng quản lý rừng quốc tế. Là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế thực hiện nhiệm vụ quản lý và kiểm soát việc khai thác rừng bền vững.

Được thành lập từ năm 1993, FSC đã góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ rừng nói riêng và môi trường nói chung. FSC có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 850 thành viên là các tổ chức phi chính phủ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp,…

Các tiêu chuẩn FSC đưa ra rất khắt khe, gồm có 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí do FSC quy định.

Quản lý rừng bền vững FSC là gì?Quản lý rừng bền vững FSC là gì?

Mục đích của tiêu chuẩn FSC

Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC hay còn gọi là tiêu chuẩn FSC.

Tiêu chuẩn FSC được xây dựng với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành. Đem đến những giải pháp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt việc quản lý và kiểm soát hoạt động khai thác rừng phù hợp với môi trường, có lợi cho xã hội, các bên liên quan và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất có thể.

Chứng chỉ FSC là chứng chỉ được cấp cho doanh nghiệp sau hoạt động đánh giá chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn FSC tại doanh nghiệp.

FSC sẽ thừa nhận và ủy quyền cho một tổ chức chứng nhận (bên thứ 3 độc lập) thực hiện quản lý và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC.

Nhìn chung, việc đạt được chứng nhận FSC là rất cần thiết với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ, bởi nguồn nguyên liệu gỗ FSC đem lại nhiều lợi ích hơn và có giá trị hơn.

Xem thêm: Tổ chức cấp chứng chỉ fsc tại Việt Nam 

Các loại chứng nhận FSC phổ biến hiện nay

Chứng nhận rừng FSC – FM (Forest Management Certificate)

  • Là chứng nhận quyền bảo vệ rừng, cung cấp cho các khu rừng khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế theo yêu cầu của tiêu chuẩn FSC.

Chứng nhận rừng FSC – CoC (Chain of Custody Certificate)

  • Là giấy chứng nhận cho hành trình của chuỗi sản xuất.
  • Chứng nhận FSC – CoC dành cho các đơn vị sản xuất các sản phẩm từ rừng.
  • Đây là một chuỗ sản xuất từ việc khai thác cho tới khi thành phẩm và tiêu thụ sản phẩm. Chứng chỉ FSC giúp xác nhận những sản phẩm làm từ nguồn nguyên liệu gỗ có nguồn gốc rõ ràng, đạt đầy đủ các yêu cầu của tổ chức FSC.
  • Các thành phẩm này được quyền sử dụng logo nhãn FSC và dấu chứng nhận FSC do tổ chức chứng nhận cấp.

Chứng nhận rừng FSC-CoC/CW (FSC-Chain of Custody/Control Wood) Certificate

  • Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm, đánh giá nguồn gốc nguyên liệu gỗ có kiểm soát.
  • Nguồn gỗ có kiểm soát FSC là nguồn gỗ đã được FSC chấp nhận.

10 nguyên tắc của tiêu chuẩn FSC

Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC được xây dựng với bộ 10 nguyên tắc. Cụ thể 10 nguyên tắc dùng để đánh giá của chứng nhận FSC sẽ bao gồm:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ pháp luật và các quy định của tổ chức FSC

Nguyên tắc 2: Tuân thủ quyền và nghĩa vụ với việc quản lý và sử dụng tài nguyên rừng

Nguyên tắc 3: Tuân thủ quyền và lợi ích của người bản địa sinh sống

Nguyên tắc 4: Tuân thủ các mối quan hệ và lợi ích của người lao động

Nguyên tắc 5: Đảm bảo được các lợi ích từ nguồn tài nguyên rừng

10 nguyên tắc của tiêu chuẩn FSC

Nguyên tắc 6: Đảm bảo kiểm soát được tác động đến môi trường sống

Nguyên tắc 7: Phải có kế hoạch giám sát và quản lý cụ thể

Nguyên tắc 8: Thực hiện việc giám sát và đánh giá thường xuyên

Nguyên tắc 9: Bảo tồn những cánh rừng có giá trị cao

Nguyên tắc 10: Bảo vệ các cánh rừng đang được nuôi trồng4 lợi ích khi được cấp chứng chỉ gỗ FSC

4 lợi ích khi được cấp chứng chỉ gỗ FSC

FSC là một tiêu chuẩn giúp quản lý rừng bền vững. Thay vì sử dụng phương pháp trồng rừng truyền thống; sao bạn không thử xem xét chuyển sang trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC?

Lợi ích về kinh tế:

Chứng nhận FSC hướng dẫn sử dụng nguồn nguyên liệu rừng một cách hợp lý, giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng. Khi sản phẩm được gắn nhãn FSC đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với sản phẩm thường cùng loại cao hơn từ 20 – 30%. Làm tăng giá trị của những mặt hàng và sản phẩm được công nhận bởi chứng chỉ FSC.

Lợi ích về thương hiệu doanh nghiệp:

Nguồn nguyên liệu đầu vào khi được chứng nhận FSC sẽ giúp thương hiệu sản phẩm đó được nâng tầm. Doanh nghiệp có thể truyền thông cho các sản phẩm của mình bằng cách sử dụng FSC.

4 lợi ích khi được cấp chứng chỉ gỗ FSCSản phẩm làm từ nguồn nguyên liệu gỗ FSC được quyền sử dụng nhãn FSC và dấu chứng nhận FSC

Lợi ích về môi trường:

FSC có những nguyên tắc khắt khe vì nó giúp bảo vệ môi trường cũng như hệ sinh thái trong tự nhiên một cách đặc biệt, không chỉ nguồn gỗ rừng mà bao gồm cả không khí và nguồn nước. Hoạt động kêu gọi không sử dụng chất atrazine trong thuốc diệt cỏ là một ví dụ, vì nó ảnh hưởng đến bầu không khí và nguồn nước.

Lợi ích về xã hội:

Rừng được xem là một nguồn tài nguyên sinh thái quan trọng, có giá trị cho sự phát triển kinh tế xã hội. Hội đồng Quản lý Rừng (The Forest Stewardship Council – FSC) thể hiện trách nhiệm của tổ chức này đối với xã hội là một tổ chức có trách nhiệm với đời sống của con người. 

XEM THÊM: Chứng nhận haccp

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và cái nhìn tổng quan về tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC. Nếu bạn đang muốn biết quy trình đăng ký chứng nhận FSC được thực hiện như thế nào thì có thể tham khảo ngay bài viết này https://clv.vn/tu-van-chung-nhan-fsc/ và hãy liên hệ Chất lượng Việt để được tư vấn chi tiết và miễn phí nhé!

Tin tức liên quan

0901981789