Truy xuất nguồn gốc cho gia súc, gia cầm, thủy hải sản

Truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm, thủy hải sản… Một trong những phương pháp hiện đại giúp người tiêu dùng truy nguyên thông tin sản phẩm nhanh chóng, chính xác và minh bạch đó là truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, đối với hàng hóa thực phẩm, điện tử,… thì sẽ sử dụng tem nhãn QR-Code dán trực tiếp lên sản phẩm để truy xuất, còn những động vật sống như gia súc, gia cầm, thủy hải sản thì sao? Hãy cùng tìm hiểu cách thức truy xuất nguồn gốc cho loại hàng hóa này như thế nào nhé.

truy-xuat-nguon-goc-gia-suc-gia-cam-thuy-hai-san

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm, thủy sản?

Nếu một sản phẩm có gán tem truy xuất nguồn gốc thì thông thường sẽ giải quyết được vấn đề minh bạch thông tin sản phẩm, cụ thể nơi sản xuất, phương pháp chế biến, cách thức sử dụng, tình trạng sản phẩm,… thì khi dùng cho động vật sống thì còn giúp xác định về các biện pháp kiểm dịch, tránh sản phẩm mang mầm bệnh.

Trên thực tế, hiện nay hoạt động kinh doanh, buôn bán gia súc, gia cầm, thủy hải sản;… hay động vật sống nói chung đã không còn xa lạ và nhu cầu ngày càng tăng. Chính vì thế, áp dụng mô hình truy xuất nguồn gốc cho loại hình hàng hóa này là điều cần thiết, góp phần tạo ra sự tin tưởng khi mua bán, hạn chế gặp phải các trường hợp chứa mầm bệnh, sai quy trình chăn nuôi,… ảnh hưởng đến kinh tế và sức khỏe người tiêu dùng.

Khác với các loại hàng hóa thông thường chỉ cần một chiếc tem giấy, tem decal chứa mã QR Code. Đây là những động vật sống, di chuyển được, ăn uống được;… khiến các hình thức tem trên khó có thể sử dụng. Vậy, đâu là giải pháp cho việc áp dụng truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm, thủy hải sản? Cách thức truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm, thủy hải sản nào là phù hợp?

Đọc thêm: Truy xuất nguồn gốc thông tin thịt, trứng gà

Cách thức truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm, thủy hải sản

truy-xuat-nguon-goc-gia-suc-gia-cam-thuy-hai-san

Để thuận tiện hơn cho việc gắn tem truy xuất vào những loại hàng hóa như gia súc, gia cầm,… Viet Quality đã áp dụng các hình thức tem truy xuất khác nhau dành cho từng đối tượng:

  • Dây rút (vòng đeo) gắn mã truy xuất: Chuyên sử dụng cho các loại gia súc, gia cầm sống trên cạn, có thể gắn vào cánh, cổ, tai hoặc chân của động vật mà không ảnh hưởng tới chất lượng và hoạt động chăn nuôi. Những mã tem truy xuất nguồn gốc này vẫn có tác dụng truy xuất thông tin một các bình thường; thậm chí còn có độ bền và tuổi thọ lâu hơn so với tem giấy.
  • Các loại tem chịu nhiệt, chịu nước: Sử dụng chuyên cho các loại thủy hải sản, có thể chịu được nhiệt độ lạnh, ngâm dưới nước lâu ngày mà không bị hỏng hóc hay mờ lớp mã QR Code. Những loại tem này có thể được bấm trực tiếp vào vay của cá mà không gây ảnh hưởng.
  • Thẻ gắn tai cho gia súc lớn: Đối với những loại gia súc lớn như bò, lợn,… thì sẽ có phương án sử dụng thẻ gắn vào tai với chất liệu mềm, không gây đau đớn khi gắn lâu dài.

Ngoài những phương án trên, khi tiếp nhận các yêu cầu của doanh nghiệp, Viet Quality cũng sẽ đưa ra giải pháp phù hợp để đáp ứng tùy thuộc vào loại hàng hóa mà khách hàng muốn áp dụng truy xuất nguồn gốc.

truy-xuat-nguon-goc-gia-suc-gia-cam-thuy-hai-san

Lợi ích khi sử dụng truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm, thủy hải sản

Không chỉ là một giải pháp giúp người tiêu dùng, các đơn vị mua bán truy xuất ngược thông tin của sản phẩm một cách nhanh chóng và chi tiết nhất, giải pháp này còn mang lại những lợi ích thiết thực như:

  • Thông tin kiểm dịch, hướng dẫn kiểm dịch cho doanh nghiệp.
  • Hướng dẫn chăn nuôi từ các chuyên gia.
  • Liên kết với nhật ký chăn nuôi; từ đó thông tin sẽ được kết nối trực tiếp đến mã truy xuất nguồn gốc của từng vật nuôi.
  • Quản lý thông tin vật nuôi; chuyển thông tin dễ dàng cho các đơn vị tiếp nhận trong chuỗi cung ứng.

Với các lợi ích và hình thức truy xuất nguồn gốc đa dạng thì việc áp dụng giải pháp này cho gia súc, gia cầm, thủy hải sản là một xu hướng phát triển bền vững mà nhiều doanh nghiệp nên sử dụng.

Nếu có nhu cầu hoặc bất kì thắc mắc gì về Giải pháp truy xuất nguồn gốc nói chung và cho loại hàng hóa đặc trưng này, hãy liên hệ ngay Viet Quality để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Xem thêm:

Tin tức liên quan

0901981789