Tư vấn chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh theo TCVN 7490:2005

TCVN 7490:2005 Tiêu chuẩn Việt Nam về Ecgônômi – Bàn ghế học sinh tiểu học và trung học cơ sở – Yêu cầu về kích thước cơ bản theo chỉ số nhân trắc học của học sinh do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Trước khi đưa ra thị trường, bàn ghế học sinh phải đảm bảo các tiêu chi về kích thước tiêu chuẩn, chất liệu an toàn phòng ngừa các bệnh về học đường như sau: cận thị, cong vẹo cột sống, mất tập trung và đảm bảo tính đồng bộ khoa học cho công tác dạy và học tại các đơn vị, cơ sở trường học theo quy định tại thông tư liên tịch 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT.

Chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh là gì?

Chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh là hoạt động đánh giá, thẩm định tính phù hợp cho học sinh và giáo viên, thành phần, tình trạng sản phẩm với các yêu cầu của TCVN 7490:2005 từ đó khẳng định chất lượng sản phẩm bàn ghế học sinh đạt chuẩn tiêu chuẩn Việt Nam, phù hợp với yêu cầu lưu thông hàng hóa ra thị trường.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7490:2005, thể hiện quy định các đặc điểm phương pháp, thử nghiệm đối với kích thước, bề mặt bàn ghế học sinh. Các chuyên gia tiến hành đánh giá, thử nghiệm, chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh dựa theo các tiêu chí và phương pháp thử được quy định tại tiêu chuẩn này.

Phạm vi, đối tượng cần chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh

Thông tư 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm: kích thước, vật liệu, kết cấu, kiểu dáng, mầu sắc và bố trí bàn ghế trong phòng học.

Áp dụng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan, học sinh có chỉ số nhân trắc bình thường.

Những sản phẩm không hợp chuẩn, không đạt tiêu chuẩn hiện nay là nguyên nhân chính khiến tình trạng trẻ em bị các bệnh liên quan đến cột sống như vẹo cột sống hoặc lưng gù hay vấn đề thị lực, xương khớp ngày càng gia tăng.

Nhà trường nên trang bị những sản phẩm bàn ghế học sinh đạt chứng nhận hợp chuẩn. Nên ưu tiên, đánh giá cao chất lượng bàn ghế bởi nó quan trọng liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe cũng như điều kiện học tập của học sinh.

Tại sao doanh nghiệp phải chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh?

Sản phẩm bàn ghế học sinh đạt chứng nhận hợp chuẩn giúp doanh nghiệp đạt được những lợi ích sau:

 1. Chứng minh sản phẩm bàn ghế học sinh tiêu học và trung học cơ sở của nhà sản xuất đạt chất lượng phù hợp với TCVN 7490:2005.
 2. Đảm bảo chất lượng sản phẩm được duy trì và cải tiến liên tục, đáp ứng nhu cầu, mong muốn khách hàng.
 3. Tăng uy tín và minh chứng cho năng lực cũng như cam kết chất lượng sản phẩm của đơn vị sản xuất bàn ghế học sinh, vì thế giúp cho nhà sản xuất dễ dàng trong việc mở rộng thị trường. 
 4. Tăng lòng tin khách hàng.
 5. Chứng chỉ hợp chuẩn sẽ tăng hiệu quả khi quảng bá thương hiệu, đồng thời, được sử dụng dấu chứng nhận trực tiếp trên sản phẩm nhằm mục đích quảng cáo, quảng bá.
 6. Ngoài ra để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm được ổn đinh khi đưa vào sử dụng, đa phần các khách hàng, công trình đều yêu cầu các đơn vị sản xuất phải có bên thứ 3 xác nhận chất lượng sản phẩm trước khi tham gia đấu thầu.
 7. Được sử dụng giấy chứng nhận hợp chuẩn làm hồ sơ trúng thầu.

Quy trình chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh theo TCVN 7490:2005

Bước 1: Tiếp nhận đơn đăng ký tư vấn chứng nhận hợp chuẩn và thông tin về sản phẩm, thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất sản phẩm của khách hàng.

Bước 2: Xác định các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm, hỗ trợ khách hàng gửi mẫu ở phòng kiểm nghiệm đủ năng lực.

Bước 3: Xây dựng hồ sơ hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm.

Bước 4: Hướng dẫn khách hàng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo TCVN 7490:2005.

Bước 5: Tư vấn hoàn thiện cơ sở vật chất, nội quy tại doanh nghiệp.

Bước 6: Tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh theo TCVN 7490:2005.

Bước 7: Khắc phục lỗi sau đánh giá (nếu có).

Bước 8: Cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh tiêu học và trung học cơ sở.

Giấy chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh có giá trị 3 năm. Trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận hợp chuẩn bàn ghế học sinh tiểu học và trung học cơ sở, Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát hằng năm (không quá 12 tháng 1 lần).

Bạn có thể quan tâm: Tư vấn chứng nhận hợp quy ván dăm, ván gỗ nhân tạo QCVN 16:2023/BXD

Thời gian thực hiện:

Thời gian triển khai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiến độ triển khai trong nội bộ doanh nghiệp, kết quả đánh giá điều kiện nhà xưởng, điều kiện đảm bảo chất lượng, thời gian trả kết quả phân tích của phòng kiểm nghiệm. Thời gian thông thường như sau:

 • Đánh giá chứng nhận + kiểm nghiệm mẫu: 15 đến 30 ngày.
 • Công bố hợp chuẩn sản phẩm: 15 đến 20 ngày.

Hồ sơ công bố hợp chuẩn gồm có:

Một bộ hồ sơ công bố hợp chuẩn bàn ghế học sinh tiểu học và trung học cơ sở sẽ bao gồm:

 • Bản công bố hợp chuẩn.
 • Bản sao y bản chính giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương tương.
 • Giấy chứng nhận hợp chuẩn.

Liên hệ Chất Lượng Việt để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Tin tức liên quan

0901981789