Tư vấn chứng nhận hợp quy ván dăm, ván gỗ nhân tạo QCVN 16:2023/BXD

Ván dăm hay còn gọi là ván gỗ nhân tạo là vật liệu xây dựng trong hàng nghìn năm qua, là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi nhất. Cũng như những loại sản phẩm vật liệu xây dựng khác, điều kiện bắt buộc đối với ván dăm – ván gỗ nhân tạo là phải được Chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo và công bố hợp quy trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường theo QCVN 16:2023/BXD.

Theo quy định hiện hành, ván dăm – ván gỗ nhân tạo được áp dụng theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 12362:2018.

Chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo là gì?

Ván dăm là loại ván nhân tạo được sản xuất bằng cách ép các dăm gỗ có sự tham gia các chất kết dính dưới tác dụng áp suất, nhiệt độ nhất định. Ván dăm thường được sản xuất với kích thước 1,22×2,44m và độ dày từ 12-28mm, bề mặt có thể trang trí bằng gỗ lạng hoặc fomica. Do ván dăm có tính ổn định về kích thước, tỷ lệ co rút theo các chiều nhỏ và có tính cơ lý bảo đảm yêu cầu chịu lực trong quá trình sử dụng nên ván dăm được sử dụng rộng rãi để đóng đồ mộc và trang trí nội thất, trong xây dựng và làm bao bì.

tu-van-chung-nhan-hop-quy-van-dam-van-go-nhan-tao

Chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo là hoạt động đánh giá, chứng nhận sản phẩm theo QCVN 16:2023/BXD. Các sản phẩm đạt yêu cầu của tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo.

Theo quy định, các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm ván dăm – ván gỗ nhân tạo trước khi đưa ra thị trường Việt Nam cần thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy sản phẩm.

Ván dăm – ván gỗ nhân tạo thuộc nhóm vật liệu xây dựng nhóm 2 có tác động lớn lên chất lượng công trình xây dựng. Chính vì vậy, việc đạt chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng và công bố hợp quy sẽ đảm bảo chất lượng vật liệu, từ đó đảm bảo chất lượng công trình cũng như xây dựng lòng tin với khách hàng, đối tác.

Dịch vụ tư vấn chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo

Bước 1: Tiếp nhận thông tin về sản phẩm, thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất của khách hàng.

Bước 2: Xác định các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm, hỗ trợ khách hàng gửi mẫu ở phòng kiểm nghiệm đủ năng lực.

Bước 3: Xây dựng hồ sơ hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm.

Bước 4: Hướng dẫn khách hàng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm.

Bước 5: Tư vấn hoàn thiện cơ sở vật chất, nội quy tại doanh nghiệp.

Bước 6: Tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo.

Bước 7: Khắc phục lỗi sau đánh giá (nếu có).

Bước 8: Cấp giấy chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo.

Giấy chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo có giá trị 3 năm hiệu lực. 

Đánh giá giám sát:

  • Đánh giá giám sát được thực hiện sau khi doanh nghiệp được cấp chứng nhận hợp quy. Đánh giá giám sát có thể thực hiện định kỳ (báo trước) hoặc đột xuất (không báo trước).
  • Trong thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát, tần suất đánh giá giám sát không quá 12 tháng /1 lần.
  • Nội dung các bước tiến hành đánh giá giám sát tại doanh nghiệp được thực hiện tương tự như đánh giá lần đầu.

Thủ tục công bố hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo

Ván dăm – ván gỗ nhân tạo khi lưu thông trên thị trường thì ngoài giấy chứng nhận hợp quy đạt quy chuẩn còn cần giấy công bố hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của Sở xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ, thủ tục công bố hợp quy sẽ do cá nhân, doanh nghiệp tự thực hiện. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, có thể hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cần thiết một cách chính xác và nhanh chóng.

Hồ sơ công bố hợp quy gồm có:

  • Giấy đăng ký kinh doanh (công chứng)
  • Giấy chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo
  • Bản công bố hợp quy
  • Đơn đề nghị công bố hợp quy
  • Một số hồ sơ khác theo yêu cầu của Sở Xây dựng

Hồ sơ công bố hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo được nộp tại Sở Xây dựng. Sau 5 ngày nộp công bố hoàn chỉnh, doanh nghiệp sẽ nhận được bản công bố hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo của Sở Xây dựng.

Bài viết vừa rồi, Chất Lượng Việt đã chia sẻ một cách chi tiết nhất đến bạn đọc các thông tin về các bước thực hiện tư vấn chứng nhận hợp quy ván dăm – ván gỗ nhân tạo cũng như thủ tục công bố hợp quy cho vật liệu xây dựng. Hy vọng những điều trên sẽ giúp ích doanh nghiệp của bạn và hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn đăng ký chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng (2024)

Chứng nhận hợp quy ván sợi – ván MDF? Quy trình 8 bước đăng ký chứng nhận

Tin tức liên quan

0901981789