Hiểu 7 nguyên tắc HACCP giúp doanh nghiệp áp dụng hiệu quả

 “Làm thế nào để áp dụng HACCP hiệu quả?” là câu hỏi của tất cả các nhà quản trị ở mọi lĩnh vực kinh doanh liên quan, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm. Bởi, để xây dựng và áp dụng thành công hệ thống HACCP chưa bao giờ là đơn giản, nhất là hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm luôn luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 7 nguyên tắc HACCP cơ bản giúp các nhà quản lý an toàn thực phẩm có thể áp dụng hiệu quả trong doanh nghiệp của mình.

07 nguyên tắc HACCP cơ bản

Tiêu chuẩn HACCP là một cách tiếp cận có hệ thống để xác định đánh giá và kiểm soát các mối nguy có thể gây ra mất an toàn thực phẩm. Dựa vào 07 nguyên tắc HACCP sẽ giúp doanh nghiệp dễ hình dung về tổng quan các bước xây dựng thành công tiêu chuẩn HACCP.

Nguyên tắc 1: Nhận dạng – phân tích mối nguy

Nguyên tắc đầu tiên sẽ tiến hành xác định các mối nguy tìm ẩn ở mọi giai đoạn ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm. Từ sơ chế, chế biến, bảo quản,… cho đến khâu phân phối cuối cùng. Đánh giá khả năng xuất hiện các mối nguy và xây dựng các biện pháp kiểm soát chúng.

7-nguyen-tac-haccpNhận dạng, phân tích các mối nguy tiềm ẩn có thể gây mất an toàn thực phẩm

Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP: Critical Control Points)

Đây là điểm kiểm soát quan trọng cần được kiểm soát để có những biện pháp ngăn ngừa đúng mức. Hoạt động này diễn ra trong từng công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm để hạn chế tối đa khả năng xuất hiện của chúng.

Nguyên tắc 3: Thiết lập điểm giới hạn cho các CCP

Ở nguyên tắc này chúng ta sẽ thiết lập một giới hạn tối đa hoặc tối thiểu cho nhiệt độ, thời gian, độ pH, mức muối, mức độ clo hoặc các đặc tính chế biến khác sẽ kiểm soát được mối nguy. Đây là giới hạn quan trọng. Nếu vượt quá giới hạn này, phải thực hiện hành động khắc phục. Tất cả các sản phẩm bị ảnh hưởng đều bị kiểm soát.

Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP

Trong 7 nguyên tắc HACCP, nguyên tắc thứ 4 này là một phần rất quan trọng để xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP. Thiết lập hệ thống giám sát cho từng CCP để đảm bảo rằng các giới hạn không bao giờ vi phạm.

Xây dựng những chương trình thử nghiệm, quan sát, giám sát điểm giới hạn bằng đo vật lý của điểm giới hạn.

7-nguyen-tac-haccp7 nguyên tắc HACCP trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục

Thiết lập những hành động khắc phục khi hệ thống giám sát cho thấy tại một thời điểm kiểm soát tới hạn nào đấy không được thực hiện đầy đủ. Hành động này phải đảm bảo không được bỏ qua bất kì sản phẩm nào không an toàn. Bên cạnh đó cũng cần có một sự đánh giá rõ ràng và cụ thể về cả quá trình để tìm ra nguyên nhân của vấn đề và hướng loại bỏ những nguyên nhân đó.

Nguyên tắc 6: Thiết lập các thủ tục xác minh

Khi thực hiện được nguyên tắc thứ 6 này có nghĩa là hệ thống HACCP tại doanh nghiệp bạn đang hoạt động có hiệu quả.

Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu

7-nguyen-tac-haccpQuản lý hồ sơ, dữ liệu để làm bằng chứng cho sản phẩm của bạn đảm bảo an toàn thực phẩm

Sau tất cả, doanh nghiệp phải sắp xếp lại hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP; phù hợp với các nguyên tắc trên và các bước áp dụng. Để chứng minh rằng tổ chức, doanh nghiệp đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, mọi giới hạn quan trọng đều được đảm bảo.

Xem thêm: Quy trình tư vấn chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP áp dụng cho những doanh nghiệp nào?

Như những tiêu chuẩn khác, khi được thiết lập thì đều được tính toán kỹ lưỡng nhằm mục đích cụ thể và được hướng đên các đối tưởng riêng biệt. Về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP sẽ được hướng đến áp dụng cho các doanh nghiệp sau:

  • Các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm sản xuất trong nước: bánh mì, rau củ quả, đồ uống, thực phẩm đông lạnh, đóng hộp, các trang trại chăn nuôi,…
  • Các tổ chức/doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài bắt buộc phải áp dụng HACCP để đồng bộ với công ty mẹ.
  • Các nhà cung cấp thực phẩm như: bệnh viện, nhà hàng, trường học, khách sạn,… và các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm dịch vụ đóng gói, bảo quản hay vệ sinh.
  • Các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động có liên quan đến thực phẩm.

Tổ chức/doanh nghiệp có được Giấy chứng nhận HACCP đây là bước đệm quan trọng để có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trong hệ thống của mình. Chứng chỉ ISO 22000 là một chứng chỉ quan trọng trong việc tạo niềm tin với khách hàng; tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Và một trong những điều kiện để đạt chứng nhận ISO 22000 đó chính là doanh nghiệp phải áp dụng tiêu chuẩn HACCP.

Việc tuân thủ áp dụng đúng 7 nguyên tắc HACCP trong hoạt động quản lý an toàn thực phẩm sẽ giúp ích rất nhiều cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn hiệu quả, ngăn ngừa các mối nguy tìm ẩn, nâng cao hiệu quả hoạt động của mình. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin liên quan đến hệ thống quản lý chất lượng HACCP thì hãy liên hệ với Chất Lượng Việt chúng tôi để được tư vấn!

Tin tức liên quan

0932521368