Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6

Vào tháng 4 năm 2023, Phiên bản 6 của tiêu chuẩn FSSC 22000 đã được xuất bản. Hơn 31.000 công ty trên toàn thế giới hiện đã được chứng nhận theo FSSC 22000. Trong bài viết này, Viet Quality sẽ tóm tắt những thay đổi mới nhất của chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6. Cùng xem nhé!

Có gì mới với Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6?

FSSC Phiên bản 6 đã được xuất bản và dưới đây là những gì bạn nên biết về bản cập nhật mới này

FSSC 22000 là một chương trình chứng nhận được quốc tế công nhận nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng của các sản phẩm thực phẩm. Phiên bản mới nhất, FSSC 22000, phiên bản 6 được xuất bản vào đầu tháng 4 năm 2023. Sẽ có giai đoạn chuyển tiếp 12 tháng từ ngày 1 tháng 4 năm 2023 đến ngày 31 tháng 3 năm 2024. Sau ngày 31 tháng 3 năm 2024, sẽ không có cuộc đánh giá chứng nhận nào được thực hiện đối với FSSC 22000 phiên bản 5.1. Phiên bản mới của chứng nhận sẽ mang lại những thay đổi quan trọng sẽ tác động đến các công ty sản xuất thực phẩm. Dưới đây, chúng tôi khám phá những thay đổi chính mà bạn cần biết để đảm bảo tổ chức của bạn được chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi.

Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6
Phiên bản mới nhất, FSSC 22000 phiên bản 6 được xuất bản vào đầu tháng 4 năm 2023.

Danh mục chuỗi thức ăn

FSSC 22000 V6 sẽ giới thiệu các thay đổi đối với các loại chuỗi thực phẩm. Các danh mục phụ của chuỗi thực phẩm dựa trên tài liệu chứng nhận ISO22003-1 để phù hợp với các yêu cầu của Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI). FSSCv6 sẽ giới thiệu hai danh mục mới; BIII – quá trình xử lý sơ bộ các sản phẩm thực vật và C-0, tập trung vào quá trình chuyển đổi sơ cấp của động vật. Các hạng mục sản xuất thức ăn cho vật nuôi đã được sửa đổi và loại bỏ. Giờ đây, thức ăn cho thú cưng sẽ được xếp vào danh mục C & D. Giao thông vận tải đã được hợp nhất và sẽ thuộc danh mục G. Cuối cùng, thương mại điện tử giờ đây sẽ được đưa vào danh mục FI. Do đó, một số tổ chức sẽ thay đổi sang một loại an toàn thực phẩm khác trong quá trình chứng nhận theo FSSCv6.

Xem thêm: Hệ thống quản lý an toàn thông tin và lợi ích của ISMS là gì

Yêu cầu bổ sung của FSSC 22000

Các yêu cầu bổ sung trong FSSCv6 bao gồm các điều khoản chi tiết hơn về xác nhận, xác minh các tuyên bố về bao bì, tiêu chí sử dụng vật liệu tái chế, quản lý chất gây dị ứng chi tiết hơn, giám sát môi trường, kiểm soát chất lượng, mua và lắp đặt thiết bị mới và xử lý chất thải thực phẩm.

Thời gian đánh giá

Do những thay đổi trong tài liệu công nhận ISO22003-1 và các yêu cầu bổ sung, thời gian đánh giá cho các cuộc đánh giá FSSC 22000 sẽ cần phải được sửa đổi. Đối với nhiều tổ chức, thời gian đánh giá sẽ tăng lên, trong khi các tổ chức trải qua đánh giá tích hợp với hệ thống quản lý hoặc hệ thống an toàn thực phẩm có thể giảm thời gian.

Theo dõi các sự phù hợp không lớn

FSSC 2200 V6 quy định rằng cơ quan chứng nhận (CB) sẽ đóng các sự không phù hợp nghiêm trọng trong vòng 28 ngày theo lịch kể từ ngày đánh giá cuối cùng. Nếu điều này là không thể, thì Kế hoạch Hành động Khắc phục (CAP) phải bao gồm các biện pháp và biện pháp kiểm soát tạm thời cần thiết để giảm thiểu rủi ro cho đến khi hành động khắc phục vĩnh viễn có thể được thực hiện. Ngoài ra, CB phải thống nhất về khung thời gian với tổ chức để xác minh việc thực hiện hiệu quả biện pháp khắc phục vĩnh viễn. Quyết định chứng nhận sẽ được đưa ra dựa trên thông tin này.

Xem thêm: Certificate of Origin là gì? Xin chứng nhận C/O ở đâu?

Tài liệu và chứng chỉ đánh giá bổ sung

FSSC 22000 V6 cũng yêu cầu đại diện của công ty và chuyên gia đánh giá hoàn thành sổ đăng ký tham dự. Tài liệu này sẽ bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc đánh giá cũng như thời gian nghỉ giải lao. Ngoài ra, một tuyên bố liêm chính cũng sẽ được ký bởi một đại diện cấp cao của công ty trong mỗi cuộc đánh giá chứng nhận FSSC. Sau khi một tổ chức được chứng nhận, họ sẽ được xuất trình chứng chỉ của mình. Chứng chỉ sẽ có mã QR được in trên đó.

Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6
FSSCv6 dự kiến sẽ được xuất bản vào tháng 4 năm 2023 và bản cập nhật cho chứng nhận sẽ mang lại những thay đổi quan trọng

FSSCv6 dự kiến sẽ được xuất bản vào tháng 4 năm 2023 và bản cập nhật cho chứng nhận sẽ mang lại những thay đổi quan trọng như; các danh mục chuỗi thực phẩm mới và sửa đổi, yêu cầu bổ sung, tăng thời gian kiểm toán, tài liệu bổ sung và giới thiệu mã QR trên giấy chứng nhận. Các tổ chức phải đảm bảo rằng họ nhận thức được những thay đổi này và thực hiện các hành động cần thiết để chuẩn bị cho các cuộc kiểm tra đối với FSSCv6. FSSCv6 cung cấp một khuôn khổ để các tổ chức cải thiện hoạt động của họ, giảm thiểu rủi ro và đóng góp cho một tương lai bền vững đồng thời đáp ứng kỳ vọng của cơ quan quản lý.

Có thể bạn quan tâm: Xây dựng quy trình đào tạo theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Với những thông tin về Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6, hy vọng bạn sẽ có những kiến thức hữu ích để áp dụng vào trong kinh doanh và sản xuất. Để biết thêm thông tin chi tiết về Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC) 22000 V6, bạn hãy liên hệ qua hotline 0901 981 789 Viet Quality sẽ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Tin tức liên quan

0901981789