Hướng dẫn cách đăng ký chứng nhận VietGAP rau sạch chi tiết

Nếu bạn là người điều hành của một trang trại hay là các đơn vị sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản với mong muốn sản phẩm của mình được sản xuất đảm bảo ATTP. Từ đó sản phẩm của bạn sẽ nhanh chóng chiếm được lòng tin từ khách hàng, đối tác. Chắc chắn bạn không thể bỏ qua chứng nhận VietGAP bởi đây bằng chứng cho thấy sản phẩm của bạn được đánh giá là an toàn thực phẩm trước khi bán ra thị trường.

Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chứng nhận VietGAP rau sạch là gì và cách đăng ký chứng nhận VietGAP rau sạch được thực hiện như thế nào nhé!

Khái niệm rau sạch là gì?

Rau sạch là một khái niệm chung để chỉ các loại rau được canh tác theo quy trình kỹ thuật tuân thủ một số tiêu chuẩn: Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… hoặc được sử dụng ở mức cho phép, nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. 

chung-nhan-vietgap-rau-sachChứng nhận VietGAP rau sạch là gì?

Chứng nhận VietGAP trồng trọt

VietGAP trồng trọt: Thực hành nông nghiệp tốt trong trồng trọt tại Việt Nam.

Chứng nhận VietGAP trồng trọt là những yêu cầu trong sản xuất, sơ chế để đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt. Nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm trồng trọt giúp bảo vệ sức khỏe con người và an toàn lao động của người sản xuất, cải thiện bảo vệ môi trường và biết được xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Chứng nhận VietGAP cho trồng trọt áp dụng cho các sản phẩm nông nghiệp, cây trồng dùng làm thực phẩm như: rau quả tươi, chè búp tươi, lúa, cà phê,.. hầu hết VietGAP trồng trọt được áp dụng cho mọi cá nhân hay tổ chức trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp an toàn trên thị trường Việt Nam.

Xem ngay: Tổng quan về VietGAP trồng trọt – Các yêu cầu trong VietGAP trồng trọt

Hướng dẫn quy trình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Để cho ra sản phẩm cuối cùng là nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, người trồng trọt phải áp dụng thực hiện đúng theo quy trình thực hành sản xuất tốt. Cụ thể quy trình trồng rau sạch cần đáp những yêu cầu sau:

Đất trồng

 • Bạn cần chọn vùng đất trồng phải cao, có rãnh thoát nước, phân chia luống rõ ràng phù hợp cho sự sinh trưởng của từng loại rau.
 • Đất không được tồn dư hóa chất độc hại, hàm lượng kim loại nặng trong đất không được vượt quá quy định.
 • Đảm bảo khu vực trồng rau sạch phải được cách ly với các khu vực có chất thải công nghiệp nặng, bệnh viện ít nhất 2 km và với chất thải sinh hoạt của thành phố ít nhất 200m.
 • Vùng trồng rau sạch không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây ô nhiễm sản phẩm như: khói, bụi, chất thải, hóa chất độc hại từ các khu công nghiệp; sinh hoạt khu dân cư, bệnh viện, khu chăn nuôi, cơ sở giết mổ,…

Nước tưới

Chất lượng nước tưới có vai trò quyết định đến sản phẩm của rau bởi lượng nước rất lớn từ rau xanh chủ yếu được lấy từ nước tưới.

chung-nhan-vietgap-rau-sachChất lượng nước tưới có vai trò quyết định đến sản phẩm của rau

 • Có thể sử dụng nước giếng hoặc nước sông, ao, hồ không bị ô nhiễm để tưới, đảm bảo an toàn vệ sinh.
 • Dùng nước sạch để pha các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
 • Đối với các loại rau mùi và xà lách thì nên dùng nước giếng khoan là tốt.

Giống cây trồng

 • Giống cây trồng phải có nguồn gốc rõ ràng từ nơi sản xuất hạt giống, đối với hạt giống nội thì phải được kiểm dịch.
 • Chỉ chọn và gieo trồng những hạt giống tốt, cây con khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.
 • Giống cây trồng cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh trước khi gieo trồng.

Phân bón

 • Tùy theo từng loại rau sẽ có từng giai đoạn và lượng phân bón vào khác nhau.
 • Sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục bón cho rau là lựa chọn tốt nhất. Không được sử dụng các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng để tưới.
 • Lưu ý trước thu hoạch 15 ngày cần kết thúc bón phân.

Phòng trừ sâu bệnh

 • Không được phép sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có quy định cấm dùng cho rau.
 • Ưu tiên chọ các loại thuốc có hoạt chất thấp, ít gây độc hại làm ảnh hưởng đến ký sinh thiên địch.
 • Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, các chể phẩm thảo mộc, các ký sinh thiên địch để phòng bệnh thay cho các loại thuốc hóa chất để bảo vệ an toàn cho cây trồng, đất, nước, môi trường không khí xung quanh.
 • Ngừng phun thuốc trước ngày thu hoạch ít nhất 5 đến 10 ngày.

Thu hoạch và đóng gói

Thời điểm thu hái rau sạch ảnh hưởng đến chất lượng của rau khi đưa ra thị trường vì vậy cần phải chú ý thu hái đúng thời điểm.

chung-nhan-vietgap-rau-sach

 • Rau phải được thu hoạch đúng độ chín tùy vào từng loại rau, loại bỏ lá già, héo, quả bị sâu, dị dạng.
 • Rau được rửa kỹ bằng nước sạch, dụng cụ chứa đựng cũng phải sạch. 
 • Sau khi thu hoạch rau phải được chuyển ngay đến khu vực sơ chế để phân loại, làm sạch, để ráo, đóng gói và bảo quản.
 • Thời gian lưu trữ rau không quá 2 ngày và được bảo quản ở nhiệt độ 20 độ C.

Quy trình đăng ký tư vấn chứng nhận VietGAP rau sạch tại Chất Lượng Việt

Chứng nhận VietGAP cho rau củ quả sạch sẽ được gọi chung là giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt. Trong giấy chứng nhận sẽ ghi ra cụ thể những loại rau của doanh nghiệp bạn được đánh giá là phù hợp với tiêu chuẩn VietGAP. Quy trình đăng ký chứng nhận VietGAP trồng trọt được thực hiện như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt từ khách hàng.

Bước 2: Tư vấn, trao đổi cụ thể dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAP đến khách hàng sau đó báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về lộ trình, quy trình thực hiện tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt cho từng sản phẩm cụ thể.

Bước 4: Đánh giá quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 5: Đánh giá mức độ phù hợp của quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp, Chất lượng Việt sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP.

Bước 6: Chất lượng Việt thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận VietGAP rồi bàn giao lại cho khách hàng và có hiệu lực tối đa là 03 năm kể từ ngày được cấp.

Bước 7: Chất lượng Việt cung cấp dịch vụ cải tiến và giám sát định kỳ về chất lượng sản phẩm. Trước thời hạn giám sát thường niên 2 tháng, Chất lượng Việt sẽ gửi thông báo tới cho khách hàng.

Nếu doanh nghiệp bạn chưa áp dụng, hãy kết hợp nó vào quá trình canh tác và đăng ký cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm của mình ngay từ bây giờ nhé! Liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Tin tức liên quan

0901981789