FSSC 22000 là gì? Quy trình cấp chứng nhận FSSC 22000

FSSC 22000 cung cấp các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn và kiểm soát tất cả các liên kết của chuỗi thức ăn. Doanh nghiệp khi được tư vấn đầy đủ và hướng dẫn áp dụng về FSSC 22000 sẽ nâng cao được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tạo ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ.

Vậy FSSC 22000 là gì? Những doanh nghiệp nào thuộc đối tượng cần phải áp dụng FSSC 22000? Quy dụng cấp chứng chỉ FSSC 22000 được thực hiện như thế nào?

fssc-22000-la-gi-quy-trinh-cap-chung-nhan-fssc-22000FSSC 22000 là gì?

FSSC 22000 là gì?

  • FSSC là viết tắt tên của Tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) có trụ sở tại Hà Lan.
  • FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.
  • Tiêu chuẩn FSSC 22000 được xem là tiêu chuẩn được thừa nhận tương đương và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn được công nhân trước đây bởi GFSI (The Global Food Safety Initiative- Sáng kiến An toàn thực phẩm Toàn cầu) như BRC, GlobalGAP GMP,…
  • Hiệp hội Chứng nhận ATTP đã kết hợp hai tiêu chuẩn ISO 22000PAS 220 + các yêu cầu bổ sung thành tiêu chuẩn FSSC 22000 (Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm) và hoàn toàn được công nhận bởi tổ chức GFSI.

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000 cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm của bạn. Nó thể hiện một công ty đã có một hệ thống mạnh mẽ và hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm đủ để đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn BRC là gì?

fssc-22000-la-gi-quy-trinh-cap-chung-nhan-fssc-22000

Doanh nghiệp nào phải áp dụng FSSC 22000?

FSSC 22000 được áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm gồm: thực phẩm, bao bì, vật liệu bao gói, bảo quản và phân phối cho các nhà sản xuất chính, nhà sản xuất và nhà phân phối.

FSSC 22000 được áp dụng cho các ngành sau:

  • Nuôi trồng
  • Sản xuất thực phẩm
  • Sản xuất bao bì thực phẩm và vật liệu bao gói thực phẩm
  • Sản xuất thức ăn chăn nuôi
  • Vận chuyển và lưu kho
  • Chuỗi bán lẻ và bán sỉ
  • Cung cấp dịch vụ ăn uống thực phẩm

Phạm vi FSSC 22000 là xác định các yêu cầu cần thiết để đảm bảo một hệ thống quản lý được đặt ra để đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Các tổ chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm có thể được hưởng lợi từ chứng nhận FSSC 22000, bất kể quy mô hoặc độ phức tạp của họ.

fssc-22000-la-gi-quy-trinh-cap-chung-nhan-fssc-22000

Chúng bao gồm các nhà sản xuất và chế biến:

  • Các sản phẩm động vật dễ hỏng (ví dụ thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm cá).
  • Các sản phẩm dễ hư hỏng thực vật (hoa quả tươi đóng gói ví dụ và nước trái cây tươi, bảo quản trái cây, rau quả tươi đóng gói, rau bảo quản).
  • Sản phẩm để lâu dài trên kệ ở nhiệt độ môi trường xung quanh (ví dụ sản phẩm đóng hộp, bánh quy, đồ ăn nhẹ, dầu, nước uống, nước giải khát, mì, bột mì, đường, muối).
  • Thành phần thực phẩm (ví dụ như vitamin, khoáng chất, sinh học văn hóa, hương liệu, enzyme và chế biến hỗ trợ).
  • Vật liệu bao bì thực phẩm (tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với thực phẩm).
  • Thực phẩm và thức ăn cho động vật (ví dụ như thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản).
  • Các sản phẩm động vật chính (ví dụ sữa, cá, trứng, mật ong).

Lợi ích khi áp dụng FSSC 22000 là gì?

  • Nâng cao ý thức an toàn thực phẩm, trách nhiệm nhân viên đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng
  • Phòng ngừa sự cố, tai nạn trong vấn đề an toàn thực phẩm
  • Giúp doanh nghiệp chủ động ứng phó với các rào cản thương mại quốc tế. Là điều cần thiết cho hội nhập của các chương trình khác nhau (HACCP, BRC, GMP,…)
  • Giảm chi phí thông qua việc tích hợp chứng nhận ISO 22000
  • Đảm bảo khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong ngành công nghiệp thực phẩm
  • Giảm thiểu nguy cơ trách nhiệm pháp lý

fssc-22000-la-gi-quy-trinh-cap-chung-nhan-fssc-22000

Quy trình chứng nhận FSSC 22000

Chứng chỉ FSSC 22000 của các doanh nghiệp có kế hoạch thực hiện quá trình này phải tuân theo có thể được liệt kê như sau.

  • Thực hiện ISO 22000 & PAS 220 (ISO 22002-1)
  • Hiểu và thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000
  • Đánh giá nội bộ và kết thúc các sự không phù hợp
  • Cơ quan chứng nhận được phê duyệt trong việc lựa chọn và giám sát đúng phạm vi (hợp đồng đã ký)
  • Khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá
  • Báo cáo và phê duyệt tài liệu (có nhãn FSSC)

Tham khảo: Quy trình chứng nhận ISO 22000:2018 – Phiên bản mới nhất

Như các Hệ thống quản lý chất lượng khác FSSC 22000 có giá trị 3 năm.

Ngoài ra, kế hoạch giám sát hàng năm cũng được lên kế hoạch và việc gia hạn chứng chỉ được thực hiện 3 năm một lần.

Tin tức liên quan

0932521368