Hệ thống quản lý an toàn thông tin – ISO 27001 là gì?

Với nền công nghệ hiện đại và phát triển vượt bậc ngày nay, các doanh nghiệp đã và đang dần áp dụng các công nghệ kỹ thuật số vào trong quá trình hoạt động của mình. Do vậy, việc bảo mật dữ liệu thông tin là điều hết sức quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay. Doanh nghiệp hiện đang áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 vào hệ thống ISMS của mình. Vậy để biết thêm về tiêu chuẩn ISO 27001 là gì và cách hoạt động của nó như thế nào, bạn nên xem ngay bài viết dưới đây của Viet Quality.

ISO 27001 là gì?

ISO/IEC 27001 là tiêu chuẩn được chứng nhận quốc tế về hệ thống thông tin và quản lý an toàn thông tin hiện nay. Tiêu chuẩn này đưa ra các điều kiện, yêu cầu và phương pháp nhằm thực hiện việc đánh giá hệ thống quản lý an toàn thông tin cho hệ thống ISMS. Qua đó, tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn đảm bảo bảo mật số liệu về tài chính và dữ liệu một cách hiệu quả. Từ đó, bạn sẽ hạn chế hết mức tối đa khả năng bị truy cập bất hợp pháp.

iso 27001 la gi
ISO/IEC 27001 là tiêu chuẩn được chứng nhận quốc tế về hệ thống thông tin và quản lý an toàn thông tin hiện nay

Xem thêm: Hệ thống quản lý an toàn thông tin và lợi ích của ISMS là gì

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001

ISO 27001 áp dụng được cho mọi loại hình tổ chức bao gồm các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, thương mại hay cơ quan chính phủ,… Tiêu chuẩn ISO 27001 thiết lập các quy định đối với việc thực hiện, vận hành, giám sát, đánh giá và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thông tin ISMS được thể hiện dưới dạng văn bản, trong bối cảnh các rủi ro có thể xảy đến với tổng thể doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn ISO 27001 cũng có các quy định về yêu cầu đối với việc thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát độ an toàn tương ứng với các nhu cầu bên trong tổ chức, doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng của hệ thống này là bảo vệ được các thông tin và niềm tin cho các bên liên quan.

iso 27001 la gi
ISO 27001 áp dụng được cho mọi loại hình tổ chức bao gồm các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ, thương mại hay cơ quan chính phủ,…

Mục đích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 là gì?

Khi các tổ chức áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 vào hệ thống quản lý an toàn thông tin của mình, ngoài mục đích chính là bảo vệ thông tin thì nó còn có các mục đích khác có thể kể đến như sau:

 • Tiêu chuẩn này được sử dụng bên trong nội bộ của các tổ chức, doanh nghiệp nhằm triển khai các yêu cầu và mục tiêu về an toàn thông tin;
 • Đảm bảo hoạt động tuân thủ đúng quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo quản lý các rủi ro về an toàn thông tin một cách hiệu quả;
 • Hỗ trợ cho việc xác định và định nghĩa các hệ thống an toàn thông tin mới;
 • Thực hiện việc kiểm soát nhằm đảm bảo mục tiêu an toàn thông tin của tổ chức đạt được;
 • Nhận biết các quá trình quản lý an toàn thông tin đang có trong tổ chức;
 • Giúp các nhà lãnh đạo xác định được tình trạng của việc quản lý an toàn thông tin;
 • Giúp cho các chuyên gia nội bộ và chuyên gia khảo sát bên ngoài xác định mức độ tuân thủ về các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp có thể chấp nhận được;
 • Cung cấp các thông tin về đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng của tổ chức.
iso 27001 la gi
Các mục đích thường gặp khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC 27001

Những lợi ích nổi bật của ISO/IEC 27001

Những lợi ích của tiêu chuẩn ISO 27001 thường bắt nguồn từ việc hạn chế các rủi ro về an toàn thông tin trong tổ chức. Cụ thể về các lợi ích do tiêu chuẩn ISO 27001 mang lại nhằm đạt được sự thành công bền vững thông qua việc áp dụng hệ thống ISMS theo ISO 27001 là:

 • Hỗ trợ về quy định, thực hiện, vận hành và duy trì hệ thống quản lý an toàn thông tin một cách toàn diện và đạt được hiệu quả về chi phí, qua đó nó sẽ giúp làm tăng thêm giá trị cho khách hàng cũng như các bên liên quan của tổ chức;
 • Tiêu chuẩn ISO 27001 còn hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo trong công tác quản lý và vận hành nhất quán, có trách nhiệm đối với các hoạt động quản lý an toàn thông tin;
 • Thực hành tốt về an toàn thông tin được chấp nhận trên toàn cầu, tạo cơ hội cho tổ chức có thể tiếp cận và áp dụng các biện pháp, sự cải tiến nhằm kiểm soát các tình huống bối cảnh cụ thể của mình;
 • Tạo được niềm tin cho các khách hàng, đối tác của tổ chức về hệ thống quản lý an toàn thông tin phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế;
 • Đạt được hiệu quả cao trong việc quản lý kinh tế khi đầu tư cho công tác quản lý an toàn thông tin.
iso 27001 la gi
Các lợi ích mang lại nhằm đạt được sự thành công bền vững thông qua việc áp dụng hệ thống ISMS theo ISO 27001

Có thể bạn quan tâm: Xây dựng quy trình đào tạo theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Cách thức hoạt động của ISO/IEC 27001:2013

Đặc điểm của tiêu chuẩn ISO 27001 là tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của các thông tin trong một tổ chức. Điểm này được thực hiện qua việc tìm ra những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy đến với thông tin và xác định các biện pháp cần thực hiện để ngăn chặn những vấn đề đó có thể xảy ra.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 27001 thường yêu cầu các tổ chức phải liệt kê tất cả các giải pháp nhằm kiểm soát các vấn đề vào trong một tài liệu được gọi là Tuyên bố về khả năng áp dụng.

iso 27001 la gi
Đặc điểm của tiêu chuẩn ISO 27001 là tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính sẵn có của các thông tin

Các nguyên tắc cơ bản của tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013

Tiêu chuẩn ISO 27001 thường được tuân thủ và hướng dẫn chung các quy định dựa theo tiêu chuẩn ISO 31000 về quản lý rủi ro. Các nguyên tắc có thể kể đến như là:

 • Được tích hợp;
 • Có cấu trúc và toàn diện;
 • Có thể tùy chỉnh;
 • Có sự tham gia kịp thời của các bên liên quan;
 • Khả năng ứng phó;
 • Thông tin sẵn có tốt nhất;
 • Các nhân tố về con người và văn hóa;
 • Có sự cải tiến liên tục.
iso 27001 la gi
Tiêu chuẩn ISO 27001 thường được tuân thủ và hướng dẫn chung các quy định dựa theo tiêu chuẩn ISO 31000

Quy trình đạt chứng nhận ISO 27001:2013

Để doanh nghiệp có thể đạt được chứng nhận ISO 27001 thì doanh nghiệp đó cần phải xây dựng được một hệ thống đáp ứng được tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 27001. Việc triển khai một hệ thống ISMS cho tổ chức sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Khảo sát và lập bản kế hoạch;
 • Bước 2: Xác định các giải pháp và phương tiện nhằm quản lý rủi ro về an toàn thông tin;
 • Bước 3: Xây dựng được một hệ thống an toàn thông tin cho đơn vị;
 • Bước 4: Triển khai và áp dụng các biện pháp theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 27001;
 • Bước 5: Đánh giá và khắc phục lại các điểm không phù hợp với yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO 27001.
iso 27001 la gi
Doanh nghiệp đó cần phải xây dựng được một hệ thống đáp ứng được tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 27001

Thực trạng áp dụng ISO 9001 tại Việt Nam hiện nay như thế nào?, xem ngay TẠI ĐÂY

Tổng kết

Bài viết trên đã được chúng tôi tổng hợp về các thông tin nhằm giải đáp thắc mắc hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001 là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về những thông tin hệ thống quản lý an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 27001, bạn có thể liên hệ trực tiếp trên website của Viet Quality hoặc liên hệ qua số điện thoại 0901.981.789 để được tư vấn chi tiết. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn vào các bài viết tiếp theo.

Tin tức liên quan

0901981789