Viện ISCC trực thuộc AVR: Ký kết hợp tác nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế

Vừa qua, vào ngày 25/5, tại TPHCM, Viện nghiên cứu phát triển bán hàng và chăm sóc khách hàng (ISCC) thuộc Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đã ký kết hợp tác với Nguyên chuyên gia nghiên cứu Viện Pasteur (Pháp) về việc nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế tại Việt Nam thúc đẩy hội nhập thế giới.

Cơ hội lớn

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Cố vấn Chiến lược Công ty Tuấn Dương cho biết, hiện nay nhu cầu các trang thiết bị y tế của các nước EU và Mỹ rất lớn, thời gian qua đã có nhiều đơn hàng, thậm chí đã có đơn hàng từ Chính phủ Mỹ đặt hàng trực tiếp các sản phẩm này từ Việt Nam, tuy nhiên các doanh nghiệp (DN) Việt Nam không thể đáp ứng một đơn hàng nào vì sản xuất của các DN còn manh mún nhỏ lẻ và không có cơ chế kiểm soát.

ky-ket-hop-tac-nang-cao-chat-luong-san-pham-truy-xuat-nguon-goc-thiet-bi-y-teBà Lê Thị Minh Hằng Phó Viện trưởng trường trực Viện ISCC kí kết hợp tác với Dr Võ Quang Tuyến

Việc ký kết hợp tác nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế giữa ISCC và Dr Võ Quang Tuyến- Nguyên chuyên gia nghiên cứu Viện Pasteur (Pháp) sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho các nhà sản xuất thiết bị y tế của Việt Nam qua việc kết nối các DN lại với nhau cùng tham gia vào chuỗi cung ứng và chuẩn hoá cách làm việc của các DN theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể sản xuất ra các sản phẩm theo quy chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU và Mỹ mà trước mắt là thị trường EU. Chỉ cần chúng ta làm tốt chúng ta sẽ có đơn hàng, không chỉ là các đơn hàng chống dịch trước mắt mà còn là thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài từ các cơ quan của Chính phủ và các bệnh viện ban đầu là khẩu trang y tế, găng tay, quần áo bảo hộ sau đó là rất nhiều sản phẩm dùng cho ngành y.

>>>Tham khảo: Quy định về truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP

“Sản xuất trang thiết bị y tế không mang lại lợi nhuận nhiều nên các nước sẽ không mang về nước họ mà muốn để lại cho Việt Nam. Tuy nhiên nếu Việt Nam không làm tốt thì họ sẽ đẩy sang các quốc gia khác như Ấn Độ, Ma rốc, Philippin và một vài nước Châu Á khác. Việt Nam sản xuất được các sản phẩm này và đang chống dịch rất tốt đây chính là lý do các nhà nhập khẩu của Mỹ và EU tìm đến Việt Nam”, ông Tâm cho biết.

Cùng quan điểm như trên Dr Võ Quang Tuyến cho rằng, dịch Covid-19 đang mang đến cơ hội cho Việt Nam trong việc xuất khẩu các sản phẩm thiết bị y tế, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang đánh mất uy tín tại Mỹ và EU trong việc cung ứng các sản phẩm này.

EU không thể tạo ra 100% thiết bị y tế do đó sẽ phải nhập khẩu từ các nước khác trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên để tiếp cận cơ hội này cần có sự liên kết giữa Viện, Hiệp hội ngành nghề với các chuyên gia và các nhà sản xuất để đảm bảo các nhà sản xuất các thiết bị y tế phải có cùng một tiêu chuẩn chất lượng có thể kiểm tra và truy xuất được.

Theo Dr Võ Quang Tuyến, chiến lược tiếp cận vào thị trường EU là phải tạo ra thế mạnh. Bên cạnh đó, cần khai thác các kênh tiếp cận hiệu quả như các đại sứ quán, các tham tán thương mại, các tổ chức của EU, các kênh phân phối trực tiếp của Bộ y tế và bệnh viện công, các kênh phân phối trực tiếp của các nhà nhập khẩu.

ky-ket-hop-tac-nang-cao-chat-luong-san-pham-truy-xuat-nguon-goc-thiet-bi-y-teNâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng truy xuất nguồn gốc thiết bị y tế tại Việt Nam

Hỗ trợ các nhà sản xuất

“Điều quan trọng nhất để tiếp cận thị trường EU là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thị trường này. EU có rất nhiều tiêu chuẩn đối với thiết bị y tế. Các tiêu chuẩn này rất rõ ràng do đó cần phải có một nhóm nghiên cứu về các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường EU. Cơ hội tiếp cận thị trường EU đối với các sản phẩm thiết bị y tế của Việt Nam là rất lớn tuy nhiên thách thức cũng không nhỏ”, Dr Võ Quang Tuyến nhấn mạnh.

Để có thể quy chuẩn lại toàn bộ hoạt động sản xuất thiết bị y tế mà trước mắt là sản phẩm khẩu trang y tế để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu vào thị trường Mỹ và EU, bà Lê Thị Minh Hằng, Phó Viện trưởng thường trực Viện ISCC cho biết, Viện sẽ quy tụ các nhà sản xuất, tập hợp tác nhà sản xuất xem doanh nghiệp có khó khăn gì về chất lượng sẽ có các đơn vị hỗ trợ đối với các doanh nghiệp tiệm cận được với chứng nhận. Đối với các doanh nghiệp chưa tiệm cận nhận được nhưng muốn thay đổi thì sẽ đưa ra các giải pháp về truy xuất nguồn gốc, công nghệ, nguyên liệu, đào tạo để họ biết cần phải đáp ứng và chuẩn bị những gì để đạt chứng nhận.

ky-ket-hop-tac-nang-cao-chat-luong-san-pham-truy-xuat-nguon-goc-thiet-bi-y-teBà Lê Thị Minh Hằng, Phó Viện trưởng thường trực Viện ISCC phát biểu tại lễ ký kết

>>>Xem thêm: Đăng ký FDA cho khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, đồ bảo hộ y tế để xuất khẩu sang Mỹ

Ngoài ra, để đảm bảo đầu ra cho các doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp cung ứng kết nối cung cầu, tiếp cận được các nhu cầu thực tế tại các thị trường nhập khẩu, trước mắt là tại khối EU để có được các đơn hàng, đầu tiên là một hai đơn hàng chuẩn sau đó sẽ từng bước một thay đổi thói quen của các nhà sản xuất Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Minh Hằng, giai đoạn hợp tác vừa qua giữa hai bên đã xúc tiến những đơn hàng ban đầu, có rất nhiều tồn tại cần giải quyết cho các doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề đó và tự thay đổi được cũng như để cho các bộ ban ngành có sự kết nối với nhau để hỗ trợ doanh nghiệp thì Viện sẽ tổ chức một hội thảo tại Hà Nội để đưa ra các giải pháp và đưa ra sự lựa chọn cho các nhà sản xuất: Một là các doanh nghiệp vẫn sản xuất theo cách chụp giật như hiện nay; hai là thay đổi, chuyển mình để hoà nhập với thị trường thế giới. Chỉ từ sự thay đổi tư duy của các nhà sản xuất mới đưa ra được các hoạt động đào tạo và các giải pháp để áp dụng. Do đó, thay đổi nhận thức của các nhà sản xuất là việc đầu tiên Viện sẽ phải làm.

Theo: thuongtruong.com.vn

Tin tức liên quan

0932521368