Làm sao để áp dụng VietGAP hiệu quả tại trang trại?

Theo kinh nghiệm làm việc thực tế tại các trang trại áp dụng thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, của các chuyên gia nông nghiệp. Thì việc áp dụng VietGAP đem lại động lực rất lớn cho chủ trang trại. Đồng thời đem lại hiệu quả rất thiết thực đó là chất lượng sản phẩm được nâng cao và luôn luôn đảm bảo an toàn thực phẩm. Chí phí sản xuất giảm, thương hiệu được nâng cao và mở rộng thị trường tiêu thụ.

lam-sao-de-ap-dung-vietgap-hieu-qua-tai-trang-trai

Làm sao để áp dụng VietGAP hiệu quả?

Tiêu chuẩn VietGAP có tính khoa học và bền vững, không chỉ có phát triển kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cụ thể như sau:

1. Áp dụng biện pháp sinh học

 • Mục đích của việc áp dụng biện pháp sinh học để tăng cường dinh dưỡng cho đất, hạn chế lạm dụng sử dụng phân bón hóa học.
 • Đây là yếu tố quan trọng vì dinh dưỡng trong đất có được tăng cường hay không là sự phù hợp của cả các sinh vật có trong đất; tác động của cây trồng và các chủng vi sinh vật có tồn tại trong đất.
 • Một biện pháp khoa học đang được sử dụng đó là nguyên lý Quản lý dinh dưỡng Tổng hợp gọi tắt INM (Integrated Nutrient Management) là hình thức quản lý chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho cây trồng dựa trên cơ sở đặc điểm của môi trường sinh thái (đất, nước, khí hậu,…) của tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, của tình hình dịch hại,…

Xem thêm: 

lam-sao-de-ap-dung-vietgap-hieu-qua-tai-trang-traiLàm sao để áp dụng VietGAP hiệu quả

2. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh gây hại, hạn chế lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

 • Áp dụng theo nguyên lý Quản lý dinh dưỡng Tổng hợp gọi tắt INM (Integrated Nutrient Management). Từ dịch hại ở đây được hiểu là những tác nhân gây hại cho cây trồng bao gồm như sâu bệnh, cỏ dại, chim, chuột, nhện hại,… Những loại dịch hại này gây mất ổn địch cho sản xuất Nông nghiệp như làm thất thu năng suất cây trồng, giảm phẩm chất nông sản thu được, gây thiệt hại về kinh tế cho nông dân,…
 • Trước đây, công tác BVTV là nhằm đối phó với dịch hại và chủ yếu dựa vào thuốc hóa học, với quan điểm không chấp nhận sự hiện diện của các loài dịch hại, tìm mọi cách tiêu diệt hoặc để loại trừ chúng ra khỏi hệ sinh thái.

3. Kiểm soát tốt hoạt động canh tác thông qua quy trình chuẩn

 • Sau khi trang trại đã nghiên cứu, thay đổi quy trình công tác thể thiết lập thành một quy trình canh tác chuẩn thì cần phải đảm bảo quy trình này luôn được tuân thủ thực hiện trên đồng ruộng.
 • Một vấn đề khó khăn khi áp dụng Tiêu chuẩn VietGAP đó là việc thực hiện ghi chép theo các biểu mẫu, nhật ký sản xuất điện tử. Yêu cầu của việc ghi chép Nhật ký là để tạo cho người lao động thói quen tuân thủ quy trình, không làm việc tùy tiện. Đồng thời, phục vụ mục đích điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc khi có vấn đề xảy ra và có bằng chứng để chứng minh với khách hàng, đối tác về việc tuân thủ quy trình.

lam-sao-de-ap-dung-vietgap-hieu-qua-tai-trang-traiGhi chép Nhật ký sản xuất để tạo cho người lao động thói quen tuân thủ quy trình

 • Kinh nghiệm khi xây dựng các biểu mẫu, Nhật ký điện tử là hạn chế đến mức thấp nhất việc người lao động phải nhập vào nhật ký/biểu mẫu mà họ chỉ việc tích chọn hoặc nhập các thông tin về số lô, số luống, ngày làm,… Do đó các biểu mẫu thiết kế phải đầy đủ thông tin, các công đoạn cần làm nôi dung cần thực hiện để thuận lợi cho việc ghi chép.

Xem thêm: Nhật ký sản xuất điện tử là gì?

4. Tăng cường tập huấn, đào tạo người lao động

 • Cần phải thực hiện thường xuyên hoạt động đào tạo, tập huấn. Để thay đổi thói quen của người lao động theo phương thức canh tác cũ sang cách làm mới.
 • Việc đào tạo tốt nhất là đào tạo thực tế trên đồng ruộng. Cầm tay chỉ việc để người lao động dễ hiểu và dễ thực hiện.

5. Kiểm soát công đoạn thu hoạch và đảm bảo thời gian cách ly

 • Việc kiểm soát tại công đoạn thu hoạch là một yếu tố rất quan trọng để kiểm soát ATTP. Khi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP thì tất cả các lô/luống đều được đánh mã số, ghi chép, giám sát hoạt động thông qua nhật ký điện tử.
 • Do đó, việc lên lịch thu hoạch cho từng lô/ luống cần phải xem xét đến nhật ký sản xuất. Để đảm bảo thời gian cách ly an toàn đối với các lô/luống có sử dụng thuốc BVTV; để phòng trừ sinh vật gây hại.

lam-sao-de-ap-dung-vietgap-hieu-qua-tai-trang-trai

 6. Thay đổi nhãn mác, quy cách đóng gói và truy xuất, nhận diện thương hiệu

 • Sau khi đã đạt được chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn VietGAP; chủ trang trại cần đầu tư thay đổi thương hiệu, nhãn mác; quy cách đóng gói và hình thức truy xuất thông tin sản phẩm. Vừa góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm đạt chuẩn; vừa tạo ra cơ hội để người tiêu dùng hoặc đối tác lựa chọn sản phẩm của mình.
 • Đối với sản phẩm rau, củ quả tươi sống thì các trang trại hạn chế đóng túi kín; mà có thể sử dụng các hình thức bao bọc, buộc bằng vật liệu tự nhiên, mềm mại. Hoặc sử dụng dải dây đẹp có logo để bó/buộc hoặc gắn nhãn trực tiếp lên sản phẩm.

>>> Tham khảo Phần mềm truy xuất nguồn gốc Tại đây

Tin liên quan:

Chứng nhận VietGAP trồng trọt

Chứng nhận VietGAHP chăn nuôi

Chứng nhận VietGAP thủy sản

Tin tức liên quan

0901981789