Nhân viên QA là gì và những cơ hội việc làm của nhân viên QA

Dưới sự phát triển của ngày càng nhiều ngành nghề hiện nay thì QA cũng không còn là một nghề quá xa lạ. Thế nhưng nếu đây là lần đầu bạn nghe nhắc đến QA hay nhân viên QA thì cũng đừng lo lắng bởi hôm nay Viet Quality sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành QA kiểm định và nhân viên QA là gì.

QA là gì?

QA là cụm từ viết tắt của Quality Assurance, công việc QA bao gồm các hoạt động liên quan đến giám sát, theo dõi và quản lý để đảm bảo chất lượng của một quy trình phát triển sản phẩm theo một tiêu chuẩn hay yêu cầu nhất định. Có thể hiểu một cách khác rằng, QA là bộ phận sẽ định ra các quy trình, thường xuyên kiểm tra cũng như thực hiện đánh giá hoặc những thay đổi cần thiết để phù hợp với quy trình nhằm đảm bảo quy trình được thực hiện đúng chuẩn và đạt yêu cầu.

nhan vien qa la gi
QA là một ngành nghề tương đối phổ biến hiện nay, nó là cụm từ viết tắt của Quality Assurance

Khám phá ngay ISO 9000 là gì? Nội dung, tiêu chuẩn của ISO 9000

Công việc của nhân viên QA là gì?

Nhìn chung thì những đầu viên mà một QA cần làm hằng ngày sẽ bao gồm:

  • Nghiên cứu, đưa ra đề xuất về quy trình phát triển sản phẩm để phù hợp với từng dự án.
  • Cung cấp tài liệu hướng dẫn để cả đội cùng thống nhất mục tiêu, đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.
  • Thường xuyên quan sát, cập nhật, theo dõi và audit công việc, quy trình để đảm bảo đúng tiến độ.
  • Thực hiện việc thu thập thông tin, gửi báo cáo chất lượng cho khách hàng hoặc manager của dự án.
nhan vien qa la gi
Một nhân viên QA có thể thực hiện rất nhiều đầu việc liên quan đến quản lý và đảm bảo quy trình phát triển sản phẩm

Tìm hiểu thêm CSR là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện CSR?

Đâu là những kỹ năng mà một nhân viên QA cần có?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào thì kỹ năng luôn là yếu tố không thể thiếu. Kỹ năng ở đây không chỉ bao gồm những kỹ năng chuyên môn lĩnh vực ngành nghề, mà còn bao gồm cả những kỹ năng mềm và kỹ năng sống khác.

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn luôn là kỹ năng hàng đầu cần được trang bị, mặc dù trước khi bắt đầu vào công việc bạn sẽ có một thời gian được hướng dẫn và chỉ việc thế nhưng nếu không có những kiến thức chuyên môn cũng như những hiểu biết chuyên ngành thì bạn khó để có thể nắm bắt nhanh chóng được công việc cũng như hoàn thành công việc một cách có hiệu quả. Những kiến thức chuyên môn nền tảng mà bạn tích luỹ sẽ là bước đệm cho bạn để tiếp cận, tiếp thu nhanh hơn và công việc và dần trở nên thành thạo hơn trong công việc.

nhan vien qa la gi
Kỹ năng chuyên môn là kỹ năng cơ bản làm nền tảng cho quá trình phát triển trong công việc

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng mà hiện nay bất kể doanh nghiệp nào cũng đưa ra cho các ứng viên của mình. Kỹ năng mềm có thể thể hiện được khả năng đi xa và khả năng mở rộng và phát triển của một ứng viên. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì đừng lãng phí mà hãy trang bị ngay cho bản thân những kỹ năng mềm không thể thiếu như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng teamwork, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện,…

nhan vien qa la gi
Kỹ năng mềm là kỹ năng thiết yếu mà bạn cần phải trang bị dù là bạn tham gia vào bất cứ ngành nghề nào

Những lĩnh vực và ngành nghề nào sẽ cần đến QA?

Nếu bạn còn đang băn khoăn và thắc mắc rằng một nhân viên QA có thể làm việc ở những lĩnh vực, ngành nghề nào và cơ hội ra sao thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

QA trong lĩnh vực xây dựng

Lĩnh vực xây dựng cũng là một lĩnh vực thú vị mà nhân viên QA có thể thử sức. Công việc và nhiệm vụ chính của QA là chịu trách nhiệm tổng thể về các tiêu chuẩn chất lượng cũng như quy trình kiểm tra, nhằm đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng. Nhân viên QA sẽ tiến hành thiết lập và đưa ra những quy trình quản lý chất lượng thống nhất cho toàn công ty. Bên cạnh đó, họ cũng mang trách nhiệm huấn luyện và hướng dẫn cho những bộ phận có liên quan hiểu rõ và thực hiện sao cho đúng các quy trình, quy định về quản lý chất lượng công trình.

nhan vien qa la gi
QA cần chịu trách nhiệm tổng thể về các tiêu chuẩn chất lượng cũng như quy trình kiểm tra, nhằm đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng

QA trong lĩnh vực điện tử

Đối với lĩnh vực điện tử thì nhân viên QA có trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng RnD, 4M, theo dõi việc tuân thủ các hệ thống quản lý chất lượng của các bộ phận có liên quan đến phân tích và xử lý những mẫu lỗi. Ngoài ra, QA còn có thể hỗ trợ vào việc nghiệm thu sản phẩm và hoàn thành những tài liệu có liên quan đến sản phẩm.

nhan vien qa la gi
Nhân viên QA cần theo dõi việc tuân thủ các hệ thống quản lý chất lượng của các bộ phận có liên quan đến phân tích và xử lý những mẫu lỗi

QA trong lĩnh vực thực phẩm

Trong lĩnh vực thực phẩm thì QA đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi họ sẽ làm những công việc nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm, mà chất lượng sản phẩm chính là yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng và cả hình ảnh doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần có QA để đảm bảo rằng hệ thống đạt những tiêu chuẩn theo quy định, và có thể thực hiện sản phẩm ra các sản phẩm mang chất lượng đạt chuẩn. Ngoài ra, QA sẽ thực hiện lập các kế hoạch chất lượng theo từng đơn hàng, rồi hướng dẫn cho các bộ phận có liên quan thực hiện một cách nghiêm túc kế hoạch đó. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được những phát sinh ảnh hưởng lên chất lượng sản phẩm.

nhan vien qa la gi
Bộ phận QA có nhiệm vụ đảm bảo rằng hệ thống đạt những tiêu chuẩn theo quy định, và có thể thực hiện sản phẩm ra các sản phẩm mang chất lượng đạt chuẩn

QA trong lĩnh vực IT

Nhiệm vụ chính của QA khi làm việc trong lĩnh vực IT chính là đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng việc thiết lập các quy trình làm việc cụ thể giữa các bên liên quan. Những quy trình này thường được phát triển dựa trên V-model, Agile hoặc các quy trình quản lý như ISO, CMMI.

nhan vien qa la gi
Làm việc trong lĩnh vực IT, QA phải đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng việc thiết lập các quy trình làm việc cụ thể giữa các bên liên quan

QA trong lĩnh vực dược phẩm

Trong lĩnh vực dược phẩm thì để một sản phẩm được trao đến tay người tiêu dùng cần trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn cần phải được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, mỗi một sai sót đều có thể gây ra những nguy hiểm khó lường cho người sử dụng. Do đó mà vai trò của QA trong lĩnh vực dược phẩm là vô cùng quan trọng, họ phải đảm bảo được chất lượng của dược phẩm đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn từ khâu nghiên cứu, sản xuất đến khi được bán ra thị trường.

nhan vien qa la gi
Vai trò của QA là vô cùng quan trọng trong lĩnh vực dược phẩm vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng

QA trong lĩnh vực may mặc

May mặc là ngành cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Vì thế, QA làm việc trong lĩnh vực may mặc có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng trong các giai đoạn sản xuất. Công việc này bao gồm từ quá trình lên ý tưởng, thiết kế mẫu, sản xuất, và đến khi sản phẩm được bán ra thị trường. Nhiệm vụ chính của QA trong quá trình này là đảm bảo các sản phẩm được hoàn thiện với chất lượng tốt nhất để mang lại những tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp.

nhan vien qa la gi
QA làm việc trong lĩnh vực may mặc có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng trong các giai đoạn sản xuất

Tìm hiểu Sự khác biệt giữa HACCP và HARPC là gì? TẠI ĐÂY

Hy vọng thông qua những chia sẻ về nhân viên QA là gì cũng như những cơ hội việc làm của nhân viên QA bên trên, bạn đã phần nào có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về mỗi ngành nghề, vai trò, hay vị trí mới. Đừng quên tiếp tục theo dõi Viet Quality để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích cùng những thông tin thú vị nhé.

Tin tức liên quan

0901981789