Sản phẩm tiêu dùng là gì? Phân loại các sản phẩm tiêu dùng

Sản phẩm tiêu dùng là loại mặt hàng và sản phẩm không thể thiếu với các hộ gia đình hay thậm chí là các cá nhân. Sản phẩm tiêu dùng chính là một phần thiết yếu của cuộc sống và đóng vai trò vô cùng quan trọng, vậy sản phẩm tiêu dùng là gì và bao gồm những mặt hàng nào? Cùng theo dõi bài viết hôm nay của Viet Quality để tìm hiểu ngay nhé.

Sản phẩm tiêu dùng là gì?

Sản phẩm thường được chia thành hai loại là sản phẩm kinh doanh hoặc sản phẩm tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng là người cuối cùng sử dụng sản phẩm đó thì đó là sản phẩm tiêu dùng. Trong trường hợp doanh nghiệp là bên người sử dụng cuối cùng của sản phẩm đó thì nó được xem là sản phẩm kinh doanh. Thông qua chúng ta có thể hiểu hơn về khái niệm sản phẩm tiêu dùng là gì rằng sản phẩm tiêu dùng là những loại sản phẩm được mua bởi các cá nhân hoặc hộ gia đình với mục đích sử dụng cá nhân. Nói dễ hiểu hơn rằng sản phẩm tiêu dùng là loại hàng hoá tiêu dùng cho những người tiêu dùng bình thường, ví dụ như quần áo, thực phẩm,….

san pham tieu dung la gi
Sản phẩm tiêu dùng là gì rằng sản phẩm tiêu dùng là những loại sản phẩm được mua bởi các cá nhân hoặc hộ gia đình với mục đích sử dụng cá nhân

Tìm hiểu thêm TQM là gì? Doanh nghiệp có được lợi ích gì khi áp dụng TQM

Phân loại các loại sản phẩm tiêu dùng

Phụ thuộc vào quyết định mua hàng mà sản phẩm tiêu dùng sẽ được chia làm 4 loại là sản phẩm tiêu dùng tiện lợi, sản phẩm tiêu dùng mua sắm, sản phẩm tiêu dùng đặc biệt và sản phẩm tiêu dùng không tưởng.

Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi

Sản phẩm tiêu dùng tiện loại thường là những sản phẩm nhận được sự thu hút lớn của thị trường. Chúng thường được lựa chọn rất nhanh mà không cần phải thực hiện sự so sánh giữa nhiều sản phẩm với nhau. Những mặt hàng này thường có giá thành thấp, được phân phối rộng rãi, không yêu cầu mức độ quảng bá hay tiếp thị và thường được đặt ở những vị trí thuận tiện cho người tiêu dùng mua. Các sản phẩm tiêu dùng tiện lợi có thể kể đến như đồ ăn, thức uống, nước giặt, dụng cụ học tập,…

Sản phẩm tiêu dùng mua sắm

Sản phẩm tiêu dùng mua sắm là loại sản phẩm ít thường xuyên hơn các sản phẩm tiêu dùng tiện lợi. Với các sản phẩm này, người dùng sẽ có xu hướng so sánh các yếu tố như chất lượng, giá cá, kiểu dáng hay thuộc tính,…. giữa các sản phẩm để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất. Do đó, sản phẩm mua sắm thường khiến người tiêu dùng phải mất nhiều thời gian trong việc so sánh cẩn thận và đưa ra quyết định mua hàng. Sản phẩm tiêu dùng mua sắm sẽ có yêu cầu về quảng cáo, phân phối có chọn lọc hơn,… Những ví dụ có thể kể đến như vé máy bay, điện thoại, nội thất, thiết bị điện tử,….

Sản phẩm tiêu dùng đặc biệt

Sản phẩm tiêu dùng đặc biệt thường là những sản phẩm thường mang đặc điểm riêng hay gắn với thương hiệu cụ thể. Những sản phẩm này thường có giá trị cao và không phải ai cũng có nhu cầu sở hữu mặt hàng này. Những người lựa chọn mua sản phẩm tiêu dùng đặc biệt thường sẽ mất thời gian trong việc lựa chọn ra sản phẩm phù hợp, ưng ý cũng như sẵn sàng cho việc chi trả để sở hữu một sản phẩm đặc biệt. Những sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như quần áo hiệu, xe thể thao, nước lá xa xỉ, đồng hồ sang trọng,…

Sản phẩm tiêu dùng không tưởng

Những sản phẩm mà người tiêu dùng thường không nghĩ đến chuyện sẽ mua, không tính đến việc mua nó thường xuyên hay chỉ thực sự mua khi cần dùng đến được gọi là sản phẩm tiêu dùng không tưởng. Giá của sản phẩm này sẽ có nhiều mức khác nhau và cũng không có quá nhiều người bán cung cấp loại sản phẩm này. Chính vì thế người bán những sản phẩm tiêu dùng không cần phải quảng cáo hay tiếp thị để người tiêu dùng biết đến sự tồn tại của những sản phẩm đó. Những cái tên điển hình có thể nhắc đến như bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ tang lễ được lên kế hoạch trước,….

san pham tieu dung la gi
Tuỳ thuộc vào quyết định mua hàng mà sản phẩm tiêu dùng sẽ được chia làm 4 loại là sản phẩm tiêu dùng tiện lợi

Tầm quan trọng của sản phẩm tiêu dùng

Nhìn chung thì các loại sản phẩm tiêu dùng đáp ứng được phần lớn những nhu cầu sử dụng của con người và thị trường. Từ đó, nó đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta như:

  • Đáp ứng những nhu cầu tiêu dùng từ cơ bản đến không tưởng của người tiêu dùng.
  • Cần thiết cho sự phát triển chung của thị trường và sự phát triển của xã hội.
  • Đem lại lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh.
  • Đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hoá, góp mặt vào sự phát triển chung của thị trường hàng hoá và kinh tế trong cả nước.
san pham tieu dung la gi
Sản phẩm tiêu dùng đóng vai trò cần thiết cho sự phát triển chung của thị trường và sự phát triển của xã hội

Có thể bạn quan tâm Certificate of Origin là gì? Xin chứng nhận C/O ở đâu?

Những lưu ý khi kinh doanh mặt hàng sản phẩm tiêu dùng là gì?

Khi các sản phẩm tiêu dùng ngày càng nhận được sự quan tâm thì cũng có rất nhiều chủ đầu tư hay doanh nghiệp ấp ủ những mong muốn về kinh doanh để mang lại lợi ích, lợi nhuận.

Vậy những lưu ý khi kinh doanh các loại sản phẩm tiêu dùng là gì? Tiếp tục theo dõi bài viết để tìm ngay câu trả lời nhé.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường

Nắm bắt về thị trường luôn là điều cơ bản mà các nhà kinh doanh cần nắm bắt bởi việc hiểu về thị trường sẽ giúp cho họ dễ dàng mang sản phẩm tiếp cận với thị trường hơn. Đặc biệt là thị trường tiêu dùng ở Việt Nam luôn có sự thay đổi hằng ngày, không chỉ là sự thay đổi của nội bộ thị trường mà còn là chịu những tác động bên ngoài đến từ thị trường quốc tế. Do đó, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về thị trường cũng như nhu cầu của khách hàng để có thể đưa ra phương án kinh doanh phù hợp.

Chuẩn bị địa điểm và vốn để kinh doanh hàng tiêu dùng

Địa điểm kinh doanh và vốn để bắt đầu kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng chính là những yêu cầu cơ bản không thể thiếu cho kế hoạch kinh doanh của bạn. Với các sản phẩm tiêu dùng, bạn có thể lựa chọn các địa điểm có giao thông thuận lợi hoặc gần các khu dân cư để đảm bảo việc buôn bán suôn sẻ nhất có thể.

Chọn nguồn nhập hàng uy tín

Nguồn nhập hàng cũng là yếu tố quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên hiệu quả của kinh doanh. Nguồn nhập hàng cần đảm bảo được chất lượng sản phẩm, độ uy tín, giá thành phải chăng,… đồng thời cũng cần đảm bảo được số lượng hàng có sẵn để kịp thời đáp ứng khi cần thiết.

Đưa ra giải pháp quản lý cửa hàng một cách hiệu quả

Tìm ra phương pháp quản lý cũng là vấn đề vô cùng đắn đo cho chủ tiệm bởi lúc này bạn cần phải có một chiến lược hợp lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra mượt mà nhất. Để thúc đẩy tốc độ kinh doanh của cửa hàng bạn cần phải có những ý tưởng về các chương trình thúc đẩy mong muốn mua hàng của người tiêu dùng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho việc kinh doanh.

san pham tieu dung la gi
Nắm bắt nhu cầu của thị trường là một trong những lưu ý quan trọng khi bắt đầu kinh doanh sản phẩm tiêu dùng

Xem thêm Hệ thống quản lý an toàn thông tin và lợi ích của ISMS là gì

Thông qua những chia sẻ cụ thể ở trên về sản phẩm tiêu dùng là gì, Viet Quality hy vọng rằng kiến thức trên thực sự hữu ích và có thể giúp bạn hiểu hơn về những kiến thức đời sống. Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm những kiến thức thú vị ở các ngành cùng những thông tin hữu ích khác nhé.

Tin tức liên quan

0901981789