Chứng nhận HALAL cho than hoạt tính

Than hoạt tính được thiết kế để xử lý nước, bao gồm các ứng dụng như nước uống, nước thải đầu ra, nước xử lý công nghiệp, chế biến đồ uống và bộ lọc nước gia đình. Liên qua trực tiếp đến sức khỏe, than hoạt tính phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Halal.

Chứng nhận Halal cam kết đảm bảo tính toàn vẹn trong quá trình sản xuất than hoạt tính, theo các tiêu chuẩn của Hệ thống đảm bảo Halal (HAS) và Đạo luật Hồi giáo Luật Syariah yêu cầu.

Chứng nhận Halal là gì?

Halal theo tiếng Ả rập có nghĩa là hợp pháp hay hợp quy (được phép) chỉ về quy chuẩn tôn giáo mang tính phù hợp về chuẩn mực và giá trị của đạo Hồi, sự hợp pháp ở đây phải theo chuẩn của Kinh Qur’an.

Trái ngược với Halal (hợp pháp) chính là Haram là không cho phép (không được phép, kiêng kị), sự không cho phép, kiêng kị ở đây cũng phải theo quy chuẩn của kinh Qur’an. Ngoài ra, còn một số vật hoặc hành động không được xác định rõ ràng là Halal hay Haram sẽ được cho là Mashbooh (Nghi ngờ).

Chứng nhận Halal là xác nhận rằng sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và hội đủ điều kiện trong sản xuất và đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn Halal.

Theo người Hồi giáo, Halal và Haram bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Không đơn thuần là trong các lĩnh vực thực phẩm hay thuốc chữa bệnh. Mà còn bao quát các vấn đề văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội,… đều phải dựa trên Thiêng luật này.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ hoặc tăng cường phản ứng hóa học.

Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 800 – 1000 m², được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí. Một mức độ hoạt hóa đủ cho ứng dụng có ích có thể đạt được duy nhất từ diện tích bề mặt cao, hơn nữa, sự xử lý hóa học thường làm tăng tính chất hấp phụ.

Than hoạt tính thường thu từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Những loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.

Các chương trình chứng nhận Halal cho than hoạt tính?

1. Chương trình chứng nhận Halal Jakim

 • Chứng chỉ Halal Jakim có thời hạn chứng nhận 1 năm.
 • Đối tượng áp dụng: thực hành áp dung cho tất cả các loại sản phẩm là thực phẩm, mỹ phẩm, nguyên liệu, dịch vụ,… đều được chứng nhận.
 • Phạm vi xuất khẩu: có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước. Ngoại trừ: Indonesia và GCC.

2. Chương trình GCC

 • Chứng nhận GCC chỉ áp dụng cho đánh giá sản phẩm, thực phẩm.
 • Chương trình đánh giá và chứng chỉ GCC này chỉ áp dụng hiệu lực trong thị trường GCC. Thị trường GCC bao gồm các nước Dubai-UAE, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia, Bahrain, Yeme
 • Chứng nhận GCC có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp.

3. Chương trình chứng nhận Halal Mui

 • Chứng chỉ Halal Mui có giá trị 1 năm.
 • Chỉ đánh giá cho sản phẩm là nguyên liệu, bán thành phẩm hoặc hương liệu.
 • Phạm vi xuất khẩu: Có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước. Ngoại trừ: Malaysia và GCC.

Hiện nay, có 3 loại chứng nhận Halal, đối với than hoạt tính sẽ tùy thuộc vào phạm vi xuất khẩu và yêu cầu của nước nhập khẩu, chúng ta sẽ xác định được loại chứng nhận Halal phù hợp. 

Quy trình chứng nhận Halal than hoạt tính

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký chứng nhận Halal

Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu QF03.01 và QF03.01B và cần tìm hiểu rõ thị trường xuất khẩu của sản phẩm để tiến hành lựa chọn chương trình chứng nhận theo 3 chương trình chứng nhận.

Bước 2: Báo giá và ký kết hợp đồng 

Dựa theo thông tin KH cung cấp, Chất lượng Việt sẽ hỗ trợ đơn vị liên hệ với tổ chức chứng nhận để thực hiện việc đăng ký chứng nhận Halal cho than hoạt tính.

Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1 – đánh giá hồ sơ

Doanh nghiệp cung cấp các hồ sơ theo yêu cầu để đánh giá sơ bộ trước khi đánh giá giai đoạn 2.

Thủ tục hồ sơ giai đoạn 1 bao gồm:

 • Hồ sơ giới thiệu công ty (bao gồm cả sơ đồ tổ chức).
 • Đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.
 • Các giấy phép hoạt động (nếu có).
 • Quy trình/Sơ đồ sản xuất các sản phẩm chứng nhận.
 • Các kết quả thí nghiệm sản phẩm chứng nhận.
 • Các chứng chỉ khác như ISO, HACCP, GMP, GAP (nếu có).
 • Các hồ sơ chứng minh thành phần không chứa bất kỳ thành phần nào là Haram.

Đoàn đánh giá sẽ đánh giá toàn bộ hồ sơ, tài liệu và thông báo đến doanh nghiệp để bổ sung thông tin còn thiếu (nếu cần). Tổng thời gian cho việc đánh giá giai đoạn 1 là không quá 90 ngày.

Bước 4: Đánh giá hiện trường cơ sở sản xuất (Đánh giá giai đoạn 2)

Chương trình đánh giá theo yêu cầu của tiêu chuẩn Halal chuẩn quốc tế: MS 15000:2019, GSO 2055-1, MUI, JAKIM,…

Đoàn đánh giá của tổ chức chứng nhận sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại cơ sở. Xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, yêu cầu khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có).

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ – Cấp chứng chỉ Halal

Sau khi hoàn thành việc đánh giá và khắc phục các điểm không phù hợp sau đánh giá (nếu có) doanh nghiệp sẽ được Tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận Halal.

Thời hạn hiệu lực của chứng nhận Halal Jakim và Halal Mui là không quá 01 năm kể từ ngày cấp.

Đánh giá và cấp chứng nhận lại

 • Đánh giá lại được thực hiện khi cơ sở sản xuất yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận Halal đã hết hiệu lực.
 • 03 tháng trước khi hết hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, sẽ thông báo hướng dẫn cho doanh nghiệp biết để làm quy trình đăng ký đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận mới.

Hi vọng rằng bạn đã có đủ thông tin cơ bản về Quy trình tư vấn chứng nhận Halal cho than hoạt tính. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chứng nhận Halal hãy gọi cho chúng tôi hoặc để lại lời nhắn Tại đây. Chất lượng Việt sẽ liên hệ tư vấn.

Bài viết cùng chủ đề Halal:

Tin tức liên quan

0901981789