Sau sầu riêng, tiếp tục khoai lang Việt Nam dự kiến xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc

Sau sầu riêng chính ngạch đi Trung Quốc, khoai lang là mặt hàng thứ 12 dự kiến sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Hai thị trường top đầu là Trung Quốc và Hoa Kỳ đang mở cửa đón sầu riêng, khoai lang cũng như nhiều loại nông sản khác. Riêng đối với thị trường Hoa Kỳ, từ 4/10/2022 Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã quyết định cho phép trái bưởi Việt Nam vào thị trường này.

Xem thêm:

Theo kế hoạch, tuần vừa qua đã kiểm tra trực tuyến vùng trồng và cơ sở đóng gói khoai lang của Việt Nam để xem xét cho sản phẩm này xuất chính ngạch, trước giờ khoai lang chủ yếu xuất tiểu ngạch.

Theo Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, khoang lang được trồng nhiều ở Vĩnh Long, Long An, Đà Lạt, Tây Nguyên,… Tuy nhiên mấy vụ mùa năm nay, thời tiết thiếu thuận lợi khiến sản lượng giảm.

khoai-lang-viet-nam-xuat-khau-chinh-ngach-trung-quoc

Hiện Việt Nam có 11 loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, bao gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải, sầu riêng và chanh dây.

Gần nhất, Trung Quốc đã mở cửa nhập khẩu chính ngạch với sầu riêng của Việt Nam, đồng thời sau gần 6 năm đàm phán Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ tháng 7/2022 qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, bao gồm Hữu Nghị quan, Pò Chài, Ga Đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt gần 2,2 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trên 967 triệu USD, giảm 32,4% so với cùng kỳ.

Riêng đối với mặt hàng khoai lang, 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 20,6 triệu USD, giảm 21,8% so với cùng kỳ 2021.

Những năm qua, thị trường tiêu thụ chính của khoai lang là Trung Quốc, nhưng việc xuất khẩu vẫn qua đường tiểu ngạch, ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhà vườn và doanh nghiệp, dẫn đến điệp khúc được mùa, mất giá.

Để được xuất khẩu chính ngạch, điều kiện là phải thiết lập, xây dựng được các mã số vùng trồng và xây dựng các cơ sở đóng gói phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu, tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…

Theo: baodautu.vn

Tin tức liên quan

0901981789