Nghị định thư xuất khẩu dưa hấu Việt Nam sang Trung Quốc hiệu lực từ 12/6/2024

Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ký kết nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa hấu tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Ngày 16/4/2024, Cục Bảo vệ thực vật đã có Văn bản số 870/BVTV-HTQT gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh; Các tổ chức, cá nhân đóng gói, xử lý kiểm dịch thực vật và xuất khẩu; Các Hiệp hội ngành hàng; Các đơn vị kiểm dịch thực vật về thực hiện Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu dưa hấu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nghị định thư này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 12/6/2024.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết việc ký kết nghị định thư về xuất khẩu dưa hấu Việt Nam sang Trung Quốc là bước quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và chuẩn hóa các quy định về xuất khẩu nông sản giữa hai nước.

nghi-dinh-thu-xuat-khau-dua-hau-viet-nam-sang-trung-quoc

Nghị định thư xác định rõ các yêu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc nhằm đảm bảo quả dưa hấu tươi của Việt Nam tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, từ đó tạo cơ sở cho việc tuân thủ của các đơn vị sản xuất, đóng gói và xuất khẩu của Việt Nam.

Theo nghị định thư này, dưa hấu tươi Việt Nam không được nhiễm 5 loài đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống mà phía Trung Quốc quy định bao gồm:

Các loại ruồi đục quả Bactrocera correcta, Bactrocera zonata, Bactrocera latifrons, rệp Phenacoccus solenopsi và vi khuẩn Acidovorax avenae subsp. citrulli; lá hoặc đất.

Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói dưa hấu tươi xuất khẩu Trung Quốc phải đăng ký và được cả Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt.

Vùng trồng phải áp dụng tiêu chuẩn VietGAP tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, phải đảm bảo giám sát vườn trồng và quy trình đóng gói tại cơ sở đóng gói. Cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo dưa hấy xuất sang Trung Quốc có thể truy xuất ngược đến vùng trồng đã được cấp mã số.

Ngoài ra, các lô hàng dưa hấu tươi của Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây và phải tiến hành kiểm dịch thực vật lấy mẫu 2%, đồng thời phải phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc khi nhập khẩu vào nước này.

Như vậy, đến nay Việt Nam có các loại trái cây, nông sản xuất khẩu theo hình thức ký kết nghị định thư sang Trung Quốc gồm măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối, khoai lang, chanh dây, dưa hấu.

Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng

Tin tức liên quan

0901981789