Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn theo Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT

Ngày 20/12/2021, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BNNPTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ NNPTNT.

Thông tư này đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/02/2022, gồm có 5 Chương, 20 Điều. Trong đó, quy định áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; không áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ để sử dụng tại chỗ và không đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Về truy xuất nguồn gốc:

Cơ sở phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo nguyên tắc truy xuất một bước trước – một bước sau để bảo đảm khả năng nhận diện, truy tìm một đơn vị sản phẩm tại các công đoạn xác định của quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo nguyên tắc truy xuất một bước trước – một bước sau

Xem thêm: Quy định truy xuất nguồn gốc trong tiêu chuẩn HACCP có bắt buộc không?

Khi có yêu cầu thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, cơ sở phải cung cấp thông tin đã được lưu giữ về cơ sở cung cấp lô hàng nhận và cơ sở tiếp nhận lô hàng giao trong quá trình sản xuất, kinh doanh của cơ sở.

Thực phẩm sau mỗi công đoạn phải được mã hóa, nhận diện bằng một phương thức thích hợp để phục vụ truy xuất nguồn gốc.

Cơ sở thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý ATTP ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về ATTP (BRC), Chứng nhận hệ thống ATTP (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực phải thiết lập, duy trì hệ thống truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc bao gồm các nội dung chính sau: Phạm vi áp dụng của hệ thống; Thủ tục mã hóa, nhận diện nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh. Thủ tục mã hóa phải bảo đảm truy xuất được các thông tin cần thiết từ công đoạn sản xuất trước; Thủ tục quy định việc ghi chép, nhập số liệu, dữ liệu và lưu trữ hồ sơ trong quá trình sản xuất; Thủ tục thẩm tra định kỳ và cập nhật, sửa đổi, bổ sung hệ thống; Thủ tục truy xuất nguồn gốc (người thực hiện, nội dung, cách thức, thời điểm triển khai); Phân công trách nhiệm thực hiện.

Thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn:

Theo Thông tư, các cơ sở phải thiết lập thủ tục thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn (lô hàng giao) bao gồm các nội dung sau: Xây dựng các kế hoạch (phương án) thu hồi thực phẩm tương ứng với thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm của cơ sở; Tổ chức áp dụng thử nghiệm các kế hoạch, đánh giá hiệu quả việc tổ chức thực hiện, sửa đổi, bổ sung và phê duyệt hiệu lực các kế hoạch thu hồi thực phẩm; Định kỳ hàng năm hoặc đột xuất thực hiện thẩm tra, đánh giá hiệu lực, hiệu quả của Kế hoạch thu hồi thực phẩm đã được phê duyệt.

Cơ sở thực hiện thu hồi trong các trường hợp thực phẩm không bảo đảm an toàn quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm (ATTP) theo 02 hình thức: Thu hồi tự nguyện và thu hồi bắt buộc. Ngoài ra, Thông tư cũng quy định trình tự thu hồi trong trường hợp sự cố về ATTP nghiêm trọng, khẩn cấp: Cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi trong trường hợp quá thời hạn thu hồi mà chủ cơ sở không thực hiện việc thu hồi theo quyết định thu hồi bắt buộc của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 4 Điều 55 Luật ATTP.

Trong thời gian tối đa 24 giờ, kể từ thời điểm xác định thực phẩm thuộc trường hợp phải thu hồi, cơ quan có thẩm quyền phải ban hành quyết định thu hồi theo mẫu quy định tại Phụ lục II Thông tư này.

Hình thức xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn sau thu hồi bao gồm: Khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn; chuyển mục đích sử dụng; tái xuất; tiêu hủy.

Các văn bản, quy định sau đây hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/02/2022: Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21/01/2011 của Bộ NNPTNT quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực thủy sản; Thông tư số 74/2011/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Điều 7 Thông tư số 11/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/5/2017 của Bộ NNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị thuộc Bộ NNPTNT.

Theo: Thông tư số 74/2011/TT-BNNPTNT

Đừng bỏ lỡ:

Tin tức liên quan

0901981789