Tư vấn trọn gói Chứng nhận VietGAP trồng trọt

Với xu thế thị trường ngày càng phát triển, mục tiêu quan tâm đến sự bền vững là rất lớn. VietGAP trồng trọt nhằm hướng đến các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quản lý trước khi được đưa ra thị trường, đảm bảo đúng nguồn gốc và tuân thủ quá trình sản xuất nghiêm ngặt. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký chứng nhận VietGAP trồng trọt.

Vậy làm sao để có chứng nhận VietGAP? Quy trình tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt

VietGAP là gì?

VietGAP (viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) là Thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Tiêu chuẩn VietGAP gồm những tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam; bao gồm những trình tự, nguyên tắc, thủ tục để hướng dẫn các cá nhân, tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

VietGAP chia thành 3 nhóm:

Tiêu chuẩn VietGAP được áp dụng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm an toàn trên thị trường Việt Nam.

VietGAP trồng trọt: Rau củ quả tươi, chè búp tươi, lúa, cà phê,…

VietGAHP chăn nuôi: Bò sữa, bò thịt, dê, lợn, gà, ngan, vịt, ong,…

VietGAP thủy sản: Cá tra, cá rô phi, tôm sú, tôm chân trắng,…

Chứng nhận VietGAP trồng trọt là gì?

chứng nhận VietGAP là bằng chứng khẳng định giá trị thương hiệu của sản phẩm. Sản xuất theo VietGAP giúp bạn bảo đảm được chất lượng đầu ra của sản phẩm, tạo lập và nâng cao uy tín với khách hàng và tăng doanh thu.

Đồng thời sản phẩm được chứng nhận VietGAP giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng ATTP, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đây là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại.

Làm sao để có chứng nhận VietGAP?

Doanh nghiệp phải đảm bảo đạt được các điều kiện sau để được cấp chứng nhận VietGAP. Và đồng thời, tổ chức chứng nhận sẽ dựa vào 4 tiêu chí cơ bản này để làm căn cứ đánh giá đánh giá cấp chứng nhận VietGAP.

  • Về kỹ thuật sản xuất
  • Về môi trường làm việc
  • Về chất lượng sản phẩm an toàn thực phẩm
  • Về nguồn gốc sản phẩm

Tiêu chí 1: Về kỹ thuật sản xuất

Yêu cầu về kỹ thuật sản xuất là tiêu chí đặt ra đầu tiên của chứng nhân VietGAP mà doanh nghiệp phải đạt được. Trong đó bao gồm: phương thức canh tác, thu hoạch cũng như những tiêu chuẩn về hạt giống (trồng trọt), con giống (thủy sản, chăn nuôi), nguồn nước, nguồn đất.

Tiêu chí 2: Về môi trường làm việc

Môi trường làm việc phải có đầy đủ tiêu chuẩn an toàn lao động cần thiết mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động, bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.

Làm sao để có chứng nhận VietGAP?

Tiêu chí 3: Về an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm là tiêu chí rất quan trọng để doanh nghiệp bạn có thể đạt chứng nhận VietGAP. Để đảm bảo được về chất lượng thực phẩm trong toàn bộ khâu canh tác, doanh nghiệp phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm, không được sử dụng các chất bảo quản, dư lượng kháng sinh, chỉ được sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép theo quy định.

Tiêu chí 4: Về nguồn gốc sản phẩm

Các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo về chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm.

Quy trình tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt

Hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký chứng nhận VietGAP. Nếu trong trường hợp nhà sản xuất đăng ký kiểm tra chứng nhận VietGAP là tổ chức có nhiều thành viên thì cần gửi kèm theo Danh sách thành viên (họ tên, địa chỉ, địa điểm sản xuất, diện tích sản xuất).
  • Bản đồ giải thửa và phân lô khu vực sản xuất, bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản.
  • Kết quả kiểm tra nội bộ theo quy định.

Quy trình 7 bước tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt

Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAP từ khách hàng.

Bước 2: Trao đổi, tư vấn cụ thể dịch vụ chứng nhận VietGAP cho khách hàng, báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về lộ trình, quy trình thực hiện tư vấn chứng nhận VietGAP cho từng sản phẩm cụ thể.

Bước 4: Đánh giá quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm tại doanh nghiệp.

Bước 5: Đánh giá mức độ phù hợp của quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp, Chất lượng Việt sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP.

Bước 6: Chất lượng Việt thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận VietGAP rồi bàn giao lại cho khách hàng.

Bước 7: Chất lượng Việt cung cấp dịch vụ cải tiến và giám sát định kỳ về chất lượng sản phẩm. Trước thời hạn giám sát thường niên 2 tháng, Chất lượng Việt sẽ gửi thông báo tới cho khách hàng.

tu-van-chung-nhan-vietgap-trong-trot
Chất Lượng Việt tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt trọn gói 2024

Hiệu lực giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt

Giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt sẽ có hiệu lực là tối đa 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Trong 3 năm này, sẽ có các cuộc đánh giá, giám sát định kỳ thường niên 12 tháng 1 lần. Do đó, tổ chức cần chú ý duy trì các quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm trồng trọt đúng theo các yêu cầu quy định trong TCVN 11892-1:2017 (VietGAP trồng trọt) để đảm bảo giấy chứng nhận có giá trị trong thời gian còn hiệu lực.

Thời gian thực hiện xin giấy chứng nhận VietGAP trồng trọt

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc kể từ khi ký kết hợp đồng chứng nhận, Tổ chức chứng nhận thành lập đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại doanh nghiệp sản xuất.

Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc sau khi kết thực kiểm tra, tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận VietGAP cho doanh nghiệp đủ điều kiện.

Nếu doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để đáp ứng VietGAP thì tổ chức chứng nhận thông báo lỗi sai cho doanh nghiệp để khắc trong một thời gian nhất định. Sau khi khắc phục sai lỗi, tổ chức chứng nhận sẽ đánh giá lại.

Chi phí tư vấn chứng nhận VietGAP trồng trọt

Thực tế, rất khó để đưa ra một con số cụ thể bởi chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Với mỗi doanh nghiệp, cơ sở khác nhau thì chi phí tư vấn khác nhau, tùy thuộc vào quy mô, loại hình doanh nghiệp, sản phẩm thực hiện chứng nhận, phương pháp đánh giá và thử nghiệm mẫu,… mà mức chi phí cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Hy vọng bài chia sẽ hôm nay của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chất lượng về chứng nhận VietGAP là gì hay quy trình tư vấn chứng nhận VietGAP mà bạn đang tìm kiếm. Hãy để lại thông tin liên hệ với chúng tôi nếu như bạn gặp bất kì thắc mắc gì.

Đọc tiếp:

Tin tức liên quan

0901981789