Chứng nhận hợp quy gạch bê tông (gạch không nung)

Chứng nhận hợp quy gạch bê tông (gạch không nung) theo QCVN 16:2023/BXD và công bố hợp quy gạch bê tông là hoạt động bắt buộc theo quy định đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gạch bê tông. Theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD, tất cả các loại vật liệu xây dựng ban hành kèm theo phải được chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Tham khảo: QCVN 16:2023/BXD: 10 nhóm vật liệu xây dựng bắt buộc chứng nhận hợp quy

chung-nhan-hop-quy-gach-be-tong-gach-khong-nungGạch bê tông (gạch không nung)

Gạch bê tông là gì?

Gạch bê tông hay còn gọi là gạch không nung là sản phẩm được sản xuất từ hỗn hợp bê tông, bao gồm xi măng, cốt liệu, nước, có hoặc không có phụ gia khoáng và phụ gia hóa học.

Đây là một loại gạch mà sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần qua nhiệt độ, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch. Độ bền của viên gạch bê tông được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Chứng nhận hợp quy gạch bê tông là gì?

Chứng nhận hợp quy gạch bê tông là thực hiện đánh giá toàn bộ quá trình sản xuất gạch bê tông. Đây là quá trình đánh giá sản phẩm gạch bê tông phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD, được thực hiện bởi tổ chức chứng nhận hợp quy. QCVN 16:2023/BXD thay thế cho QCVN 16:2019/BXD từ ngày 01/01/2024.

Công bố hợp quy gạch bê tông là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm gạch bê tông của mình phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2023/BXD. Hoạt động công bố hợp quy gạch bê tông được thực hiện sau khi doanh nghiệp đạt chứng nhận hợp quy.

Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy gạch bê tông đều là hai hoạt động bắt buộc đối với các tổ chức, cơ sở sản xuất, nhập khẩu gạch bê tông và các vật liệu khác.

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 16:2023/BXD sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng TẢI VỀ

Các chỉ tiêu thử nghiệm và yêu cầu kỹ thuật gạch bê tông theo QCVN 16:2023/BXD

chung-nhan-hop-quy-gach-be-tong-gach-khong-nung

7 bước thực hiện chứng nhận hợp quy gạch bê tông

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy

Bước 2: Xem xét trước đánh giá

Bước 3: Đánh giá chứng nhận

Bước 4: Thẩm xét hồ sơ sau đánh giá

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận

Bước 6: Giám sát định kỳ

Bước 7: Chứng nhận lại

Chú ý: Đối với những mẫu thử không đạt sẽ cho thử nghiệm lại. Ngoài ra, để đạt được chứng nhận hợp quy gạch bê tông, doanh nghiệp cần phải có nhà xưởng và hoạt động sản xuất. Và đồng thời, hệ thống hoạt động của doanh nghiệp phải đáp ứng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001 thì mới đủ điều kiện chứng nhận hợp quy.

Xem thêm: Chi phí cấp chứng chỉ ISO 9001:2015 là bao nhiêu?

chung-nhan-hop-quy-gach-be-tong-gach-khong-nungNhà máy sản xuất gạch bê tông đáp ứng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001

Quy trình công bố hợp quy gạch bê tông

Công bố hợp quy gạch bê tông theo quy định tại Thông tư 04/2023/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành.

Trình tự công bố hợp quy gạch bê tông:

Bước 1: Đánh giá chứng nhận hợp quy gạch bê thông theo QCVN 16:2023/BXD

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công bố

Bước 3: Đăng ký bản công bố hợp quy gạch bê tông tại sở Xây Dựng

Hồ sơ công bố

  1. Bản công bố hợp quy
  2. Bản mô tả chung về sản phẩm
  3. Kết quả thử nghiệm mẫu
  4. Chứng chỉ chứng nhận hợp quy gạch bê tông

Chất Lượng Việt cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hợp quy gạch bê tông và chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng theo QCVN 16:2023/BXD và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp công bố sau chứng nhận. Liên hệ theo Hotline 0901.981.789 để được tư vấn miễn phí.

Tin liên quan:

Tin tức liên quan

0901981789